Thanh Sơn huy động cả hệ thống chính trị tập trung phòng, chống dịch COVID-19

PhuthoPortal - Liên tục phát hiện nhiều ca mắc mới COVID-19 trong những ngày qua, huyện Thanh Sơn đang quyết liệt triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh, tập trung vào các mũi nhọn: Tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội; truy vết, khoanh vùng các trường hợp liên quan đến các ca bệnh COVID-19; lấy mẫu test nhanh sàng lọc diện rộng trên địa bàn thị trấn Thanh Sơn; xây dựng kế hoạch sẵn sàng triển khai tiêm vắc xin khi có vắc xin bổ sung; quản lý chặt chẽ các trường hợp đang thực hiện cách ly tại nhà. Toàn huyện quyết tâm sớm kiểm soát, không để dịch bệnh ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế và đời sống của nhân dân địa phương.

Lãnh đạo huyện Thanh Sơn kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn

Lũy tích kể từ ngày 30/10/2021 đến nay, Thanh Sơn ghi nhận 46 ca mắc COVID-19 trong đó: Tại thị trấn Thanh Sơn (25 ca tại 11 khu, phố); xã Thục Luyện (15 ca tại 1 khu); xã Địch Quả (2 ca tại 2 khu); xã Sơn Hùng (3 ca tại 1 khu) và xã Giáp Lai 1 ca.

Hiện đánh giá cấp độ dịch toàn huyện Thanh Sơn ở cấp độ 2. Cấp xã: thị trấn Thanh Sơn và xã Thục Luyện ở cấp độ 4; xã Sơn Hùng ở cấp độ 3; các xã Địch Quả, Giáp Lai cấp độ 2 và 18 xã còn lại của huyện ở cấp độ 1.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, huyện Thanh Sơn đã tạm dừng tổ chức các hoạt động dạy học, giáo dục trực tiếp của các cơ sở giáo dục trên địa bàn thị trấn Thanh Sơn (trừ trường Phổ thông dân tộc nội trú - THCS Thanh Sơn), xã Địch Quả và khu Khuân xã Sơn Hùng, khu Bình Dân xã Thục Luyện.

Đối với thị trấn Thanh Sơn, tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ gồm: Ăn, uống, karaoke, mát-xa, xông hơi, internet, trò chơi điện tử, vũ trường, quán bar, bể bơi, dịch vụ spa chăm sóc sắc đẹp từ 12 giờ ngày 31/10/2021 cho đến khi có thông báo mới để phục vụ công tác điều tra, truy vết phòng chống dịch. Đồng thời khuyến khích người dân ai ở đâu ở yên đó, không ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết; không tổ chức đám cưới; đám hiếu phải tổ chức nhanh gọn.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện đã khẩn trương kiểm tra thực tế tại cơ sở, triển khai các biện pháp cấp bách giảm tránh nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Phong tỏa và phun khử khuẩn tại khu vực có ca bệnh; lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần và ra quyết định cách ly y tế theo quy định. Huy động các lực lượng để đẩy mạnh truy vết các trường hợp liên quan tới F0; rà soát, khoanh vùng khu vực có nguy cơ cao (có các trường hợp F0, F1) để thực hiện test nhanh, sàng lọc, ngăn ngừa nguy cơ lan rộng trong cộng đồng. Riêng đối với thị trấn Thanh Sơn, huy động các lực lượng để đẩy nhanh tiến độ test nhanh, sàng lọc diện rộng trong cộng đồng, khu dân cư.

Huyện nhanh chóng kích hoạt Bệnh viện dã chiến (tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện cũ) đồng thời chuyển cơ sở cách ly tập trung của huyện về Trường Mầm non cũ xã Thạch Khoán để đảm bảo phương châm “bốn tại chỗ”; chuẩn bị sẵn sàng kích hoạt khu cách ly tập trung cấp xã.

Đồng thời xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn gồm phương án huy động các lực lượng, bố trí cơ sở vật chất, hậu cần, phân bố thời gian, khoảng cách, giãn cách theo quy định phòng, chống dịch để sẵn sàng triển khai tiêm khi có vắc xin phân bổ.

Lực lượng y tế lấy mẫu test nhanh cho người dân khu Phú Gia, thị trấn Thanh Sơn

Các cơ quan chức năng tăng cường thực hiện biện pháp vận động người dân khai báo y tế; quản lý, giám sát chặt chẽ các trường hợp từ vùng dịch về, các trường hợp liên quan đến các chùm ca bệnh đang thực hiện cách ly y tế trên địa bàn khu dân cư để tránh lây nhiễm chéo. Phát huy tối đa vai trò của người dân và các Tổ COVID-19 cộng đồng trong tham gia giám sát, phát hiện những vi phạm trong phòng, chống dịch bệnh để có biện pháp xử lý nghiêm túc.

Huyện đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch của các cấp, các ngành để tạo sự đồng thuận trong người dân. Hệ thống Đài truyền thanh cơ sở tăng thời lượng và tần suất phát sóng, cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến và các biện pháp phòng dịch COVID-19; đồng thời, phản bác những thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận, ảnh hương tiêu cực đến công tác phòng, chống dịch.

Đồng chí Đặng Quang Huy - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 của huyện nhấn mạnh: Cả hệ thống chính trị của huyện đang vào cuộc tích cực với tinh thần không lơ là, chủ quan, tiếp tục thần tốc truy vết, khoanh vùng diện rộng, cách ly nhanh chóng các trường hợp liên quan đến các ổ dịch để tránh lây lan trên diện rộng. Đồng thời, từng bước thực hiện chủ trương vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế. Thời điểm này đề nghị người dân có liên quan đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm chủ động khai báo y tế, chung sức phối hợp đẩy lùi dịch bệnh.

Thu Thủy - Khánh Trang