Thể thao Đất Tổ: Một năm khởi sắc

PhuthoPortal - Năm 2022 là năm đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện của thể thao tỉnh Phú Thọ khi cả thể thao quần chúng lẫn thể thao thành tích cao đều để lại những dấu ấn đậm nét. Qua đó đã góp phần khẳng định vị thế, đưa thể thao Phú Thọ vươn lên tầm cao mới, hội nhập với thể thao nước nhà.

Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tặng hoa động viên, chúc mừng thành tích ấn tượng mà VĐV Nguyễn Trung Phương Nam đạt được ở SEA Games 31

Những năm gần đây, thể thao Phú Thọ đang dần khẳng định vị thế bằng việc ngày càng có nhiều vận động viên (VĐV) tham gia đội tuyển quốc gia thi đấu ở các giải quốc tế và gặt hái được những thành quả đáng tự hào. Cụ thể như VĐV Nguyễn Trung Phương Nam, Nguyễn Văn Thống, Vũ Văn Bắc là các VĐV nòng cốt của tỉnh Phú Thọ tham gia đội tuyển Quốc gia đã liên tục giành các vị trí cao tại các giải trong khu vực và quốc tế.

Trong đó, đáng kể nhất chính là tấm Huy chương Bạc môn Pencak Silat của Nguyễn Trung Phương Nam tại SEA Games 31. Càng đặc biệt hơn khi chàng trai trẻ sinh năm 2000 là VĐV đầu tiên của quê hương Đất Tổ giành được Huy chương cá nhân tại SEA Games - Đại hội Thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Những thành tích nổi bật của các VĐV Đất Tổ đã đóng góp vào thành công chung giúp Việt Nam khẳng định vị thế trên đấu trường Quốc tế.

VĐV Nguyễn Trung Phương Nam cho biết: Em cảm thấy rất vui và tự hào khi biết mình là VĐV đầu tiên của Phú Thọ giành được Huy chương cá nhân tại SEA Games. Thời gian tới em sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để tiếp tục cải thiện thành tích của mình, đặc biệt ở các giải đấu cao trong nước và quốc tế.

Trong năm 2022, các đội tuyển thành tích cao của Đất Tổ đã tham gia 33 giải thi đấu trong hệ thống Quốc gia và Quốc tế, xuất sắc giành được 100 Huy chương các loại, trong đó có 28 Huy chương Vàng, 18 Huy chương Bạc và 54 Huy chương Đồng. Thành quả ấy đã khẳng định sự quan tâm chỉ đạo, đầu tư hiệu quả của tỉnh, ngành Thể thao và sự nỗ lực luyện tập, yêu nghề của các HLV, VĐV.

Nhắc đến thể thao thành tích cao của Phú Thọ, không thể không nhắc đến FC Phú Thọ đang thi đấu tại Giải Bóng đá hạng Nhất Quốc gia. Dù không phải là đội bóng giàu tiềm lực tài chính nhưng từ khi bước lên chơi ở giải chuyên nghiệp, đội bóng đã khẳng định được vị thế trên “bản đồ bóng đá” trong nước. Sau một mùa tranh tài sôi nổi tại Giải Bóng đá hạng Nhất Quốc gia năm 2022, FC Phú Thọ đã trụ hạng thành công khi giành 21 điểm và đứng thứ 9/12 trên Bảng xếp hạng. Đây là thành tích có thể chấp nhận được với một đội bóng vẫn đang nuôi tham vọng trở lại đấu trường cao nhất Bóng đá Việt Nam V- League 1.

FC Phú Thọ trụ hạng thành công tại Giải Bóng đá hạng Nhất Quốc gia năm 2022

Cùng với thể thao thành tích cao thì phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn tỉnh đang từng bước phát triển rộng khắp và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia tập luyện. Thông qua các hoạt động TDTT đã góp phần tăng cường sức khỏe, xây dựng lối sống lành mạnh, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân.

Để có được kết quả này, các địa phương đã tích cực, chủ động chỉ đạo lồng ghép các hoạt động TDTT gắn với các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Hằng năm, nhiều giải thể thao phong trào được các cấp, ngành tổ chức đã thu hút đông đảo các đối tượng tham gia và trở thành ngày hội thể thao của nhân dân. Ngoài ra, các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian như kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ… cũng được khôi phục và phát triển mạnh mẽ, đã góp phần khai thác, giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc. Trong năm, có tổng số 980 giải thể thao từ cấp tỉnh đến cơ sở được các cấp, ngành tổ chức.

Ngoài ra, tỉnh Phú Thọ luôn quan tâm đầu tư xây dựng, trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị cho hệ thống thiết chế TDTT trên địa bàn. Hiện toàn tỉnh có trên 8.498 công trình thể thao gồm 3.754 nhà tập luyện, thi đấu thể thao, 4.585 sân tập luyện, thi đấu thể thao ngoài trời và 159 bể bơi. Các hệ thống thiết chế TDTT được đầu tư khá đồng bộ và từng bước phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cũng như nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, góp phần thúc đẩy phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Môn Bóng chuyền nam tại Đại hội TDTT tỉnh Phú Thọ lần thứ IX thu hút đông đảo cổ động viên theo dõi, cổ vũ

Nhờ đó, tỷ lệ người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên liên tục tăng qua các năm. Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 567.644 người tập luyện thể thao thường xuyên; 122.786 hộ gia đình thể thao và 2.036 CLB thể thao; 100% đơn vị lực lượng vũ trang, trường học; các cơ quan, đơn vị trên địa bàn có phong trào luyện tập TDTT, thu hút đông đảo cán bộ, công nhân viên chức, người lao động tham gia.

Đặc biệt, trong năm ngành TDTT tỉnh đã tổ chức thành công nhiều sự kiện thể thao quy mô lớn như: Các trận đấu bảng A và một trận bán kết môn Bóng đá nam tại SEA Games 31; vòng loại bảng F giải bóng đá U17 vô địch châu Á 2023; trận giao hữu giữa đội tuyển U23 quốc gia gặp đội U20 Hàn Quốc; Trận đấu giao hữu quốc tế giữa đội U20 Việt Nam và U20 Palestine; Giải bóng đá học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở toàn quốc Cúp Milo năm 2022 Khu vực I tại Phú Thọ…

Đồng chí Nguyễn Đắc Thủy - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết: Thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung phát triển toàn diện, sâu rộng phong trào TDTT quần chúng và chú trọng phát triển thể thao thành tích cao, đặc biệt các môn thể thao có tiềm năng, thế mạnh. Đồng thời, tiếp tục đầu tư, khai thác, sử dụng có hiệu quả các thiết chế thể thao cơ sở cũng như đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong xây dựng, tổ chức các hoạt động TDTT.

Sân vận động tỉnh Phú Thọ đã diễn ra các sự kiện thể thao mang tầm khu vực

Tin tưởng rằng với những thành tích đã đạt được trong năm qua, thể thao Đất Tổ sẽ tiếp tục khẳng định được vị thế của mình qua thành tích thi đấu không chỉ ở trong nước mà còn tạo được nhiều dấu ấn trên đấu trường Quốc tế, góp phần mang vinh quang về cho quê hương, đất nước và tô điểm thêm cho bức tranh rực rỡ sắc màu của Thể thao Việt Nam.

Ngọc Kiên