Thầy giáo Nguyễn Văn Thuận: “Học sinh là động lực để tôi gắn bó với nghề”

PhuthoPortal - 5 năm học gần đây, năm nào đội tuyển học sinh giỏi môn Tin học của Trường THPT Hạ Hòa đều đứng ở vị trí tốp đầu của tỉnh. Riêng năm học 2019 - 2020, với thành tích 3 giải Nhì, 3 giải Ba, 1 giải Khuyến khích, Trường THPT Hạ Hòa đứng đầu tỉnh về số lượng giải. Đặc biệt năm học 2018 - 2019, 1 học sinh của trường đã được chọn vào đội tuyển Tin học của tỉnh tham gia Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia… Thành tích này có vai trò quan trọng của thầy giáo Nguyễn Văn Thuận (sinh năm 1984) - Giáo viên dạy môn Tin học của trường.

Thầy Thuận hướng dẫn học sinh thực hành môn Tin học

Tốt nghiệp khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Thái Nguyên, năm 2010 anh Nguyễn Văn Thuận về công tác tại Trường THPT Hạ Hòa. Tuy không học sư phạm nhưng anh kỹ sư Thuận lại rất yêu nghề “gõ đầu trẻ”.

Thầy Thuận chia sẻ: Nghề giáo đã lựa chọn tôi và học sinh chính là động lực để tôi gắn bó với nghề. Khi gánh trên vai “sứ mệnh trồng người” , bản thân tôi luôn luôn phải nỗ lực, không chỉ trau dồi kiến thức, trình độ chuyên môn mà còn phải gương mẫu cả về lối sống, phong cách sống bởi người thầy ngoài dạy kiến thức còn dạy học sinh cả việc làm người.

Để có thể đảm đương tốt công tác giảng dạy, đáp ứng yêu cầu của nền giáo dục hiện đại, ngoài việc dồn hết tâm huyết của mình vào từng giờ dạy, thầy Thuận luôn nỗ lực tự học, tự bồi dưỡng kiến thức bằng cách tìm tòi, nghiên cứu thêm tài liệu, học hỏi kinh nghiệm của những đồng nghiệp đi trước.

“Môn Tin học được xem là môn học khô khan. Ngoài nắm vững chuyên môn thì nhiệm vụ của giáo viên là phải cho làm học sinh yêu thích và hứng thú với môn học. Để tạo sự say mê, hứng thú cho học sinh, tôi phải thường xuyên có những đổi mới trong phương pháp giảng dạy. Trong quá trình giảng dạy, tôi hay nêu ra những câu hỏi gần với thực tế để lôi cuốn, phát huy tính tích cực hoạt động đến tất cả các đối tượng học sinh. Sau đó đưa ra các câu hỏi khó dần để các em tham gia ý kiến và từng bước hình thành tri thức mới. Nhờ đó, các em đều cảm thấy nhẹ nhàng và vui vẻ, háo hức chờ đợi những giờ học Tin học tiếp theo. Đây có lẽ là niềm vui lớn nhất đối với những người đứng trên bục giảng như chúng tôi” - Thầy Thuận tâm sự.

Thầy Thuận hướng dẫn học sinh nghiên cứu tài liệu, xây dựng mô hình sản phẩm tham gia Cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật

Ngoài công tác giảng dạy chính khóa, hằng năm, thầy Thuận còn được Ban Giám hiệu Trường THPT Hạ Hòa tin tưởng giao phụ trách việc bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Tin học của trường. Vượt qua những thiếu thốn về máy móc, cơ sở vật chất, thầy Thuận đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo nhiều phương pháp dạy học phù hợp. Qua đó giúp các em học sinh tiếp cận và phát huy được hết khả năng của mình. Ngay từ đầu năm học, thầy Thuận đã xây dựng kế hoạch, mục tiêu cụ thể và lựa chọn những học sinh có tố chất, lòng đam mê, có khả năng sáng tạo vào đội tuyển. Trong quá trình ôn luyện, thầy thực hiện ôn tập cho học sinh theo các chuyên đề; hướng dẫn học sinh khai thác tốt các kênh thông tin cho việc tìm tài liệu phục vụ cho công tác bồi dưỡng. Ngoài ra, thầy còn không ngừng nghiên cứu, đưa ra những sáng kiến kinh nghiệm, giải pháp nghiên cứu khoa học hữu ích, ứng dụng hiệu quả trong thực tế công tác giảng dạy môn Tin học, từng bước nâng cao chất lượng giảng dạy.

Nhờ sự nỗ lực không ngừng của thầy và trò, từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2019 - 2020, đội tuyển môn Tin học của Trường THPT Hạ Hòa luôn đứng tốp đầu của tỉnh trong kỳ thi học sinh giỏi.

Thầy giáo Nguyễn Văn Thuận nhận Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam

Nhận xét về thầy Thuận, thầy giáo Nguyễn Thế Lượng - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hạ Hòa cho biết: “Thầy giáo Nguyễn Văn Thuận là một giáo viên có năng lực chuyên môn tốt, đặc biệt rất tâm huyết và trách nhiệm trong công việc. Ngoài thực hiện tốt công tác chuyên môn, thầy Thuận còn là một tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo. Thầy luôn quan tâm, giúp đỡ đồng nghiệp của mình và được học sinh, phụ huynh yêu quý, đồng nghiệp và Ban Giám hiệu nhà trường tin tưởng, tín nhiệm”.

Với những nỗ lực trong thời gian qua, thầy Thuận đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen trong phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”, Bằng khen của Ban Chấp hành Công đoàn Giáo dục Việt Nam trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”… cùng nhiều phần thưởng cao quý khác. Thầy Thuận là một trong số những gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua giai đoạn 2015 - 2020 được ngành Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ vinh danh.

Huyền Trang