Thầy giáo Phùng Anh Tuấn: Tấm gương sáng về lòng dũng cảm cứu người bị đuối nước

PhuthoPortal - Chứng kiến cảnh một nhóm người đang chới với giữa dòng nước dữ, không một chút do dự, thầy giáo Phùng Anh Tuấn - giáo viên dạy môn Vật lý, Trường THPT Hạ Hòa đã ngay lập tức nhảy xuống và cứu sống 3 người khỏi đuối nước.

Thầy giáo Phùng Anh Tuấn

Những ngày vừa qua, câu chuyện về lòng dũng cảm cứu người của thầy giáo Phùng Anh Tuấn được lan tỏa rộng rãi khiến nhiều người cảm phục. Vào thời điểm 17h30 phút ngày 14/5/2021, nhóm 4 người gồm 3 bố con anh Đỗ Xuân Quyết (ở khu 1, xã Minh Hạc, huyện Hạ Hòa) và cháu gái cùng nhau ra bãi bồi ven sông Hồng chơi. Cả 4 người cùng lội xuống nước ven bãi bồi nhưng do cát khu vực này bị sụt lún nên cả 4 người đã bị chìm xuống nước sâu. Nhờ sự dũng cảm cứu giúp của thầy giáo Phùng Anh Tuấn mà 3 bố con anh Quyết đã thoát khỏi hiểm nguy.

Thầy giáo Phùng Anh Tuấn kể lại: Khi đang đi ngang qua bãi bồi ven sông Hồng khu vực xã Minh Hạc thì nghe tiếng kêu cứu, tôi chạy lại và thấy có một nhóm 4 người đang hoảng loạn và có nguy cơ bị chìm xuống nước sâu. Trước tình huống đó, không chần chừ, tôi đã ngay lập tức lao mình xuống cứu.

Vị trí 4 người bị đuối nước cách xa bờ khoảng 15m, giữa dòng nước đang cuộn chảy, vậy mà chỉ trong chốc lát, thầy Tuấn đã đưa bé trai (đang học lớp 3) và bố của cháu bé là anh Đỗ Xuân Quyết vào bờ. Mặc dù đã thấm mệt, tuy nhiên thầy Tuấn vẫn gắng sức tiếp tục bơi quay lại và cứu được con gái anh Quyết (đang học lớp 6).

Thầy Tuấn chia sẻ: Sau khi đưa được anh Quyết vào nơi an toàn, bản thân tôi đã rất mệt, cảm giác người không còn chút sức lực nào nữa. Tuy nhiên, khi nhìn đứa trẻ tầm tuổi con mình đang vùng vẫy kêu cứu giữa dòng nước mênh mông thì tôi không màng đến nguy hiểm nữa mà tiếp tục gắng sức. May mắn là tôi đã đưa được cháu bé lên bờ an toàn.

“Điều mà tôi day dứt là đã không cứu được cháu bé cuối cùng dù đã cố gắng hết sức. Cháu gái là cháu của anh Quyết, bị sặc nước ngay sau đó nên đã không qua khỏi” - Thầy Tuấn buồn rầu chia sẻ thêm.

Đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen cho thầy giáo Phùng Anh Tuấn

Sau khi cứu được 3 người, thầy giáo Phùng Anh Tuấn bị kiệt sức. Nhờ được chăm sóc và nghỉ ngơi nên hiện tình hình sức khỏe đã ổn định. Thế nhưng khi nói về hành động cũng cảm của mình, thầy giáo chỉ khiêm tốn: Trong tình huống cấp bách ấy, có lẽ nếu ai gặp cũng sẽ có hành động như vậy. Để không xảy ra sự việc tương tự, tôi rất mong các nhà trường, gia đình và xã hội tăng cường giáo dục phòng chống đuối nước cho các em học sinh. Từ đó giúp các em có kỹ năng, chủ động xử lý linh hoạt các tình huống trong cuộc sống.

Sau hành động dũng cảm của thầy Tuấn, ngày 19/5/2021, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tặng Bằng khen để biểu dương hành động dũng cảm quên mình cứu người của thầy Tuấn. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể cũng biểu dương, khen thưởng kịp thời nhằm lan tỏa thông điệp về hành động đầy nhân văn của thầy Tuấn.

Trên lớp, thầy Tuấn luôn được học sinh yêu quý, nể phục

Không chỉ dũng cảm cứu người, thầy Tuấn được biết đến là một giáo viên dạy giỏi, hết lòng vì học trò. Sinh năm 1982, sau khi tốt nghiệp cử nhân Vật lý - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, năm 2004, thầy về công tác tại Trường THPT Hạ Hòa. Hiện thầy Tuấn là Tổ trưởng tổ Toán - Lý - Tin Trường THPT Hạ Hòa. Sau 17 năm đứng trên bục giảng, thầy Tuấn cùng các học sinh sở hữu một bảng thành tích rất đáng tự hào. Đặc biệt, trong năm học 2016 - 2017, thầy đã dẫn dắt đội tuyển của trường thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Vật lý đạt 7 giải; trong đó có 3 giải Nhì, 3 giải Ba và 1 giải Khuyến khích. Cũng trong năm học này, thầy Tuấn hướng dẫn học sinh tham gia và đoạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh; đồng thời giành giải Ba Cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp Quốc gia.

Với những thành tích và đóng góp cho ngành, thầy Tuấn nhiều lần được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tặng Giấy khen; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen.

Huyền Trang