Thêm 1 ca lây nhiễm trong cộng đồng: Hà Nam khởi tố vụ án; kỷ luật 3 cán bộ liên quan ổ dịch Covid-19

PhuthoPortal - Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, tính từ 6h giờ ngày 4/5 đến 6h ngày 5/5/2021, Việt Nam ghi nhận thêm 11 ca mắc mới, trong đó 10 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 1 ca lây nhiễm trong cộng đồng ghi nhận tại Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 2.996 bệnh nhân Covid-19, trong đó, tổng số bệnh nhân khỏi bệnh là 2.560; 75 bệnh nhân đã âm tính với virus SARS-CoV-2 từ 1 - 3 lần. Đã có 585.539 người Việt Nam được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Lực lượng chức năng đưa người thuộc diện F1 ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân đi cách ly (Ảnh: suckhoedoisong.vn)

BN2989 ghi nhận tại thành phố Đà Nẵng: Bệnh nhân nữ, 25 tuổi, địa chỉ tại huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang; làm việc tại quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng từ ngày 30/4/2021. Bệnh nhân là F1 của BN2982. Kết quả xét nghiệm khẳng định ngày 4/5/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Tính đến 6h ngày 5/5/2021, Việt Nam có tổng cộng 1.608 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4/2021 đến nay là 38 ca (Hà Nam 14 ca, Vĩnh Phúc 15 ca, Hà Nội 3 ca, Hưng Yên 2 ca, Đà Nẵng 2 ca, TP Hồ Chí Minh 1 ca, Yên Bái 1 ca).

Hà Nam khởi tố vụ án; kỷ luật 3 cán bộ liên quan ổ dịch Covid-19

Ngày 4/5/2021, UBND tỉnh Hà Nam đã có báo cáo về việc việc xem xét, xử lý trách nhiệm liên quan đến trường hợp BN2899 và ổ dịch Covid-19 xảy ra tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân theo đúng quy định của pháp luật, đúng người, đúng việc.

Theo đó, khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam theo Điều 240 của Bộ luật Hình sự.

Kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, rút khỏi danh sách ứng cử đại biểu HĐND huyện Lý Nhân, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Ngụy Cao Phi - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân.

Kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, rút khỏi danh sách ứng cử đại biểu HĐND xã và không giới thiệu tham gia ứng cử chức danh Chủ tịch UBND xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Phan Thanh Quỳnh, Chủ tịch UBND xã Đạo Lý.

Kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Lương Thanh Ngọc - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân.

Vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và việc bùng phát dịch bệnh trở lại ở nhiều quốc gia trong khu vực và ở nước ta, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa có hướng dẫn việc vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thống nhất với Ủy ban bầu cử cùng cấp về số lượng và cách thức tổ chức vận động bầu cử phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, vừa bảo đảm quyền vận động bầu cử của người ứng cử, vừa bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, không nhất thiết phải bảo đảm số cuộc tiếp xúc cử tri.

Đối với những địa phương ở trạng thái bình thường hoặc thực hiện giãn cách xã hội thì có thể tổ chức hội nghị trực tiếp hoặc trực tuyến.

Trước khi tổ chức hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp cần liên hệ, xác định rõ số lượng và thành phần đại biểu tham dự hội nghị theo đúng quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND.

Việc mời và xác định số lượng, thành phần đại biểu tham dự có thể thực hiện qua hình thức điện thoại, email, tin nhắn hoặc sử dụng các ứng dụng như zalo, viber. Phải bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và quy định của địa phương. Lưu ý việc sắp xếp các chỗ ngồi giữ khoảng cách an toàn theo hướng dẫn.

Cách ly triệt để, triển khai cao điểm rà soát tất cả người nhập cảnh

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo, thảo luận về tình hình dịch bệnh hiện nay và các biện pháp cần gấp rút triển khai trong thời gian tới vào chiều ngày 4/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 yêu cầu: Phải quản lý, kiểm soát chặt chẽ biên giới, người nhập cảnh; cách ly triệt để không được để lây nhiễm trong khu cách ly, từ khu cách ly ra cộng đồng. Thời gian tới, triển khai đợt cao điểm rà soát tất cả người nhập cảnh theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” không được bỏ sót; kể cả những người phục vụ, làm việc tại các cơ sở có nhiều người nước ngoài đến.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo từ 0h ngày 4/5, các trung tâm cách ly chưa đưa người đã hết thời gian cách ly tập trung về địa phương. Bộ Y tế rà soát lại quy định, hướng dẫn và trong ngày 4/5, phải có văn bản gửi tất cả địa phương, trung tâm cách ly để quán triệt nhằm bảo đảm việc bàn giao giữa trung tâm cách ly với địa phương có người cách ly về cư trú, về làm việc phải có bàn giao, tiếp nhận, được quản lý chặt chẽ trong 14 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Phó Thủ tướng đề nghị tăng cường giám sát cộng đồng đối với công tác phòng chống dịch. Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ huy động giám sát của cộng đồng, qua thông tin báo chí, qua sự giám sát của nhân dân để cung cấp thông tin cho Ban Chỉ đạo, cho Thủ tướng Chính phủ nơi nào làm tốt, nơi nào làm chưa tốt. Nếu nơi nào đó làm chưa tốt thì đầu tiên phải rất cầu thị, tiếp thu, chấn chỉnh và chịu trách nhiệm.

“Khi chưa có dịch thì tuyệt đối không được lơ là, bây giờ có dịch phải rất bình tĩnh, chúng ta thực hiện thật nghiêm để khoanh dịch, dập dịch sớm nhất” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng kêu gọi là lực lượng công an, bộ đội biên phòng, chính quyền, đoàn thể tất cả các tỉnh biên giới tiếp tục tăng cường kêu gọi nhân dân tiếp tục cùng với chính quyền quản lý thật tốt, không để nhập cảnh trái phép xảy ra.

Hương Giang (tổng hợp)