Thị xã Phú Thọ: 60 năm theo lời Bác dặn, ra sức thi đua

PhuthoPortal - Chúng tôi về thị xã Phú Thọ - nơi lưu giữ những ký ức lịch sử thiêng liêng của 60 năm trước, ngày 19/8/1962 - người dân thị xã Phú Thọ nói riêng và người dân tỉnh Phú Thọ nói chung tự hào được đón Bác về thăm. Những nhân chứng lịch sử của hơn nửa thế kỷ trước giờ đây đều đã cao tuổi, nhưng không khí và niềm xúc động khi được gặp Bác Hồ trong họ vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện về mùa thu được gặp Bác được họ truyền cho các thế hệ đi sau, trở thành niềm tự hào, động lực để ra sức thi đua, xây dựng Thị xã ngày một khang trang, hiện đại.

Bà Phạm Thị Thảo kể về quá trình công tác, cống hiến của mình

Được gặp Người trong mùa thu năm ấy

Niềm háo hức được tham gia đoàn thiếu nhi đón Bác về thăm khiến bà Phạm Thị Thảo ở khu Cao Bang, xã Thanh Minh - khi ấy mới là cô bé 12 tuổi thao thức cả đêm hôm trước. Bà nhớ rõ: Buổi sáng mùa thu năm ấy, hàng vạn người nô nức từ khắp nơi đổ về Sân vận động thị xã Phú Thọ từ khi mặt trời chưa ló rạng. Tất cả đều chung niềm mong mỏi được nhìn thấy Bác thật rõ, được nghe giọng nói của Bác.

“Bác không đi cổng chính mà bước vào từ cổng phụ với bộ quần áo lụa màu gụ, giản dị và gần gũi. Bác vừa đi vừa tươi cười vẫy chào. Tất cả mọi người đều xôn xao vì không nghĩ một lãnh tụ của đất nước lại giản dị như vậy” - Bà Thảo xúc động kể lại.

“Khi ấy, người bạn của tôi là bà Phạm Thị Nhiễu vinh dự được dâng bó sen hồng tặng Bác. Người cười thật tươi và dành tặng chúng tôi những nụ hôn trìu mến. Đến tận bây giờ tôi vẫn nghĩ mình đang trong một giấc mơ khi Bác hiện hữu ở gần quá, thân thiết quá. Chúng tôi đứng nghe Bác nói chuyện với đồng bào, động viên tăng gia sản xuất, phấn đấu xây dựng tỉnh Phú Thọ ngày một giàu mạnh. Kết thúc bài nói chuyện, Bác đến bên xoa đầu, hỏi chuyện học tập của chúng tôi, Bác dặn: Các cháu cố gắng siêng học, chăm làm, xứng đáng với cha ông, xứng đáng là con cháu Vua Hùng để được nhận nhiều phần thưởng của Bác nhé”. Bác đi rồi mà dáng người thân thương, ánh mắt trìu mến của Bác vẫn còn mãi trong lòng tôi.

Hệ thống hạ tầng dịch vụ - thương mại được đầu tư những năm gần đây làm thay đổi diện mạo thị xã Phú Thọ

60 năm đã trôi qua, bà Thảo khắc cốt ghi tâm về những giây phút được gặp Bác, Bà chia sẻ: “Kỷ niệm ấy đã đi theo tôi suốt cuộc đời, trở thành động lực để tôi cố gắng lao động sản xuất, làm tốt mọi nhiệm vụ để đóng góp xây dựng quê hương”. Hơn 30 năm giữ vai trò là đại biểu HĐND xã, bà Phạm Thị Thảo là tấm gương người cán bộ năng động, trách nhiệm, đi đầu trong mọi phong trào thi đua. Đến nay đã hơn 70 tuổi, bà vẫn là Chi ủy viên của Chi bộ khu dân cư, tham gia tích cực các hoạt động tại địa phương.

“Bà Thảo không chỉ là nhân chứng sống về những tình cảm, sự quan tâm  của Bác dành cho Phú Thọ, mà còn là tấm gương sáng học tập và làm theo lời Bác để các thế hệ cán bộ và người dân trong xã noi theo” - Ông Lê Phú Hà - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Minh khẳng định.

Tiến bước theo lời Bác

60 năm qua, trên mảnh đất thị xã Phú Thọ đã diễn ra biết bao sự kiện lịch sử, bao biến cố thăng trầm, nhưng ý nguyện và lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về quy hoạch, xây dựng một thị xã xứng tầm đã, đang được thực hiện.

Diện mạo đô thị được chỉnh trang sáng, xanh, sạch, đẹp

Từ một địa phương hạ tầng, giao thông còn khó khăn, thị xã Phú Thọ đã có nhiều đổi thay trong xây dựng đô thị văn minh, hiện đại phù hợp với xu thế phát triển. Hạ tầng đô thị và các xã nông thôn mới ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp. Giao thông nội thị khang trang, đồng bộ. Năm 2019, thị xã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, trong đó có hai xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Ghi nhận những thành tích đạt được, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Phú Thọ Huân chương Lao động hạng Nhất. Đến năm 2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm trên 10%, vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra (8,5%). Liên tục 3 năm (từ 2017 - 2019), tốc độ tăng trưởng kinh tế của thị xã dẫn đầu các đơn vị cấp huyện.

Từ năm 2021 đến nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19 nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã vẫn giữ vững sự chủ động, linh hoạt, đồng lòng, quyết tâm. Năm 2021, thị xã đã hoàn thành đạt và vượt 9/9 chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2021. Trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng thu ngân sách thị xã đạt 120,5% dự toán, trong đó thu địa bàn đạt 137,8% dự toán; đầu tư phát triển đạt kết quả khá với tổng vốn toàn xã hội tăng 15,1% so với cùng kỳ.

Khu công nghiệp Phú Hà

Là một trong bốn vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh, trên địa bàn thị xã Phú Thọ có Khu công nghiệp Phú Hà và Cụm công nghiệp Thanh Minh. Đến nay, Khu công nghiệp Phú Hà đã có 26 doanh nghiệp đầu tư với tổng diện tích thuê đất 124,5 ha, tổng số vốn đầu tư hơn 569 triệu USD; Cụm công nghiệp Thanh Minh đã có 8 nhà đầu tư với tổng số vốn đạt 10,5 triệu USD, tỷ lệ lấp đầy đạt 35,1%; tạo việc làm 15.000 lao động.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ về công tác xây dựng Đảng, Ban Thường vụ Thị ủy luôn quan tâm sâu sắc, coi đây là nhiệm vụ then chốt, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác học tập, tuyên truyền các chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh và của Thi ủy. Trọng tâm là thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với tuyên truyền, triển khai học tập chuyên đề năm 2022 “Về nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, khơi dậy khát vọng xây dựng Phú Thọ trở thành tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc”.

Ông Phạm Xuân Sơn - Chủ tịch UBND thị xã Phú Thọ khẳng định: Với sự đoàn kết, tâm huyết và trách nhiệm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Phú Thọ đã bám sát sự chỉ đạo, định hướng của tỉnh, xây dựng được nền tảng vững chắc, động lực mạnh mẽ để thị xã Phú Thọ hoàn thành các mục tiêu trong giai đoạn 2020 - 2025. Con đường xây dựng thị xã sớm trở thành thành phố phát triển bền vững, giàu đẹp, văn minh dù còn nhiều khó khăn, song Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã Phú Thọ luôn tự hào với truyền thống và những thành tích đã có, thấy rõ vinh dự, trách nhiệm xây dựng và phát triển thị xã vững bước trên con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn, xứng đáng với đô thị có lịch sử lâu đời nhất trên quê hương đất Tổ.

Khánh Trang - Nguyễn Liên