Thiếu tá Đỗ Diệu Linh - Tấm gương về nghị lực và ý chí vươn lên

PhuthoPortal - Mồ côi cha từ năm 11 tuổi, lập gia đình chưa đầy 4 tháng thì chồng qua đời vì tai nạn giao thông. Những biến cố liên tục ập tới và cả những chông gai, vất vả của cuộc sống tưởng chừng sẽ khiến chị gục ngã, thế nhưng trước tấm gương anh dũng hi sinh của bố, bằng ý chí, nghị lực chị đã vượt qua tất cả. 14 năm qua, chị một mình nuôi dạy con khôn lớn và làm tròn bổn phận của người con dâu hiếu thảo. Trong công việc, nhất là trong việc triển khai cấp căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp điện tử, chị là tấm gương tận tụy, chịu khó nghiên cứu, tìm tòi và có nhiều sáng tạo. Chị là Thiếu tá Đỗ Diệu Linh - cán bộ phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh, con gái Anh hùng liệt sỹ Công an nhân dân Đỗ Kim Thành.

Thiếu tá Đỗ Diệu Linh hướng dẫn người dân thủ tục cấp CCCD điện tử

Gặp chị Đỗ Diệu Linh vào đầu giờ sáng một ngày cuối tháng 5. Đôi mắt đỏ hoe vì thiếu ngủ, chị cho biết, tối qua do có nhiều công dân đến làm thủ tục cấp CCCD nên gần 2 giờ sáng chị mới kết thúc công việc để trở về nhà. Mặc dù vậy, sáng nay chị vẫn phải dậy sớm đến cơ quan làm việc đúng giờ. Từ khi bước vào chiến dịch thu thập hồ sơ, cấp CCCD điện tử, ngày nào chị cũng ra khỏi nhà từ lúc rạng sáng và trở về nhà khi mọi người đều đã yên giấc.

Nhớ lại câu chuyện của 27 năm về trước, khi đó Đỗ Diệu Linh vừa tròn 11 tuổi. Vào một buổi tối trung tuần tháng 12/1994, trời cuối năm mưa phùn gió bấc khiến cái lạnh như lưỡi dao sắc cắt từng thớ thịt, sau bữa cơm tối, ba mẹ con chị đang dọn dẹp thì nghe có tiếng gọi bên ngoài cửa. Thoạt đầu, cả ba mẹ con chị đều nghĩ đó là tiếng gọi của bố. Thế nhưng, khi mở cửa thì là lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự, vị lãnh đạo nghẹn ngào nói với mẹ chị Linh: Anh Thành hi sinh rồi chị ạ.

Sau đó, Ban Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phú (nay là Công an tỉnh Phú Thọ) đã tạo điều kiện và chuyển mẹ chị Linh từ công nhân Nhà máy dệt về làm việc tại phòng Hậu cần Công an tỉnh, đồng thời bố trí chỗ ở ổn định để Linh và anh trai yên tâm học hành. Cuộc sống cứ thế trôi đi, hai anh em Linh lớn lên trong sự đùm bọc, chở che của anh em họ hàng và những người đồng chí, đồng đội của bố.

Tốt nghiệp THPT, anh trai Linh thi đỗ vào Học viện Cảnh sát nhân dân, còn Linh thi đỗ vào Trường Trung học Cảnh sát. Ra trường, Đỗ Diệu Linh được điều động về công tác tại Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh.

Hai năm sau ngày ra trường, chị Linh kết hôn với người bạn đời học cùng trường Trung học Cảnh sát. Hạnh phúc của hai vợ chồng càng được nhân lên khi chị mang thai đứa con đầu lòng. Thế nhưng, chỉ vẻn vẹn 4 tháng sau ngày cưới, anh Tuấn đã vĩnh viễn ra đi sau một vụ tai nạn ô tô. Thương con dâu, không ít lần bố mẹ chồng khuyên chị đi bước nữa, nhưng đến nay đã 14 năm trôi qua, chị vẫn một mình, nuôi dạy con khôn lớn và làm tròn bổn phận của người con dâu hiếu thảo.

Trung tá Phạm Thị Hoa - Phó trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh cho biết: Thiếu tá Linh là cán bộ năng nổ, nhiệt tình, không ngại khó, ngại khổ. Minh chứng rõ nhất cho điều đó là khi triển khai dự án cấp CCCD có gắn chíp điện tử, mặc dù chỉ có một mẹ một con, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng Đào Diệu Linh vẫn xung phong tham gia các tổ cấp CCCD lưu động. Do số lượng CCCD phải cấp khá lớn nên ngày nào chị và các chị em trong đơn vị cũng phải làm tới 1, 2 giờ sáng mới xong việc. Vất vả là vậy nhưng Thiếu tá Đỗ Diệu Linh vẫn dành thời gian nghiên cứu, tìm tòi để đổi mới việc tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Đến nay, Công an tỉnh đã hoàn thành được gần 70% khối lượng công việc được giao.

Nguyễn Chung