Thông tin liên quan Biển Đông từ 22-29/6/2020

1. Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36

Ngày 26/6, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 đã ra Tuyên bố Chủ tịch, trong đó khẳng định lại cam kết cùng duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh và ổn định khu vực, cũng như giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, bao gồm tuân thủ các quy trình pháp lý và ngoại giao, không đe dọa sử dụng hoặc sử dụng vũ lực theo đúng các nguyên tắc của luật quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

2. Mỹ ủng hộ Tuyên bố Chủ tịch của ASEAN

Ngày 27/6, Mỹ hoan nghênh Tuyên bố Chủ tịch ASEAN 36 của lãnh đạo các nước ASEAN rằng các tranh chấp trên Biển Đông sẽ giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế và UNCLOS. Trung Quốc không được phép coi Biển Đông là đế chế biển của riêng mình.

3. Nhật Bản quan ngại về diễn biến ở Biển Đông

Ngày 25/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono đã mô tả hoạt động gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông và ở châu Á là "đáng báo động".

4. Các cuộc đàm phán về COC nên sớm được nối lại

Ngày 24/6. Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho rằng các cuộc đàm phán với Trung Quốc về COC vốn bị trì hoãn bởi đại dịch COVID-19 nên sớm được nối lại để giảm những căng thẳng trong khu vực.

5. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Malaysia ngày 23/6

Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do và an ninh hàng hải, hàng không ở Biển Đông, đặc biệt không để ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế- thương mại; nhất trí cùng nỗ lực giữ gìn đoàn kết và lập trường chung của ASEAN, thúc đẩy đàm phán COC thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

6. 2 tàu sân bay Mỹ đến khu vực Biển Đông

Theo Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, hai tàu sân bay 2 USS Theodore Roosevelt (CNV71) và USS Nimitz (CVN 68) đã tiến hành các hoạt động hỗn hợp ở Biển Đông bắt đầu từ ngày 21/6 và kết thúc ngày 23/6.

Nguồn: biengioilanhtho.gov.vn