Thu hút đầu tư vào các ngành có hàm lượng khoa học công nghệ cao

PhuthoPortal - Trong giai đoạn phát triển và hội nhập hiện nay, Phú Thọ xác định các ngành công nghiệp chế tạo, lắp ráp các sản phẩm công nghệ cao, điện tử, sản xuất phần mềm ứng dụng là ưu tiên trong thực hiện thu hút đầu tư nhằm tạo động lực cho phát triển kinh tế và tăng trưởng bền vững cho tỉnh. Theo đó, tỉnh đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, nghiên cứu thị trường, tập trung xúc tiến đầu tư với những doanh nghiệp sử dụng công nghệ hiện đại, công nghệ sạch, ít hao hụt tài nguyên, tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao.

Kiểm tra, phân loại sản phẩm kính quang học dùng trong điện thoại di động tại Công ty TNHH JNTC Vina

Thu hút đầu tư là một trong những nhiệm vụ được Phú Thọ chú trọng thực hiện trong nhiều năm qua. Trong 5 năm 2015 - 2020, hoạt động thu hút đầu tư của tỉnh có nhiều khởi sắc, các dự án đầu tư tăng mạnh cả về số dự án và quy mô; đã thu hút 746 dự án, vốn đầu tư quy đổi đạt 105.457 tỉ đồng (4,585 tỉ USD). Riêng năm 2021, Phú Thọ đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 74 dự án trong nước và 12 dự án FDI, tổng vốn đầu tư 19,5 nghìn tỷ đồng và 800 triệu USD. Hoạt động sản xuất kinh doanh của các loại hình doanh nghiệp duy trì mức tăng trưởng khá, khu vực ngoài quốc doanh và đầu tư nước ngoài tăng cao, khoảng trên 10%.

Môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư được thực hiện tốt, Phú Thọ đã thu hút được nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước từ các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Hồng Kông, Đài Loan (Trung Quốc); đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, làm việc với các các tập đoàn lớn như Sojitz, BYD, Wingtech, Foxconn, Blackstone minerals Australia… Tỉnh đã lựa chọn được các nhà đầu tư vào các ngành công nghiệp, công nghệ cao như: Công ty Hanyang Digitech Vina; Công ty TNHH công nghệ Namuga, Công ty TNHH Innochip Vina, Công ty TNHH JNTC Vina… là các ngành nghề có công nghệ cao, có giá trị gia tăng lớn.

Là doanh nghiệp FDI sản xuất kính cường lực và kính quang học cung cấp linh kiện sản xuất điện thoại di động và các thiết bị hiển thị, Công ty TNHH JNTC Vina nhiều năm liền đạt danh hiệu “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” theo bình chọn của Bộ Công thương. Hiện, Công ty tạo việc làm trên 2.500 lao động với thu nhập trung bình 9 triệu đồng/người/tháng. Năm 2021, Công ty đưa vào hoạt động nhà máy thứ 3 tại Khu công nghiệp Thuỵ Vân để sản xuất các sản phẩm kính công nghệ cao khác như: Kính ô tô, kính đồng hồ, kính ốp camera…

Ông Kim Myung Hwan - Chủ tịch Công ty TNHH JNTC VINA cho biết: Được sự quan tâm, hỗ trợ từ phía tỉnh Phú Thọ, chúng tôi đã đầu tư 3 nhà máy sản xuất tại Khu Công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì, yên tâm sản xuất, kinh doanh, mở rộng đầu tư. Riêng năm 2021, Công ty đã bổ sung vốn đầu tư gần 350 triệu USD. Năm 2022, chúng tôi dự kiến sẽ đầu tư nhà máy thứ 4 có công nghệ hiện đại hơn.

Công trường xây dựng nhà máy điện tử BYD Việt Nam

Thành công tại Phú Thọ của các doanh nghiệp này đã tạo nền tảng, lợi thế để Phú Thọ tiếp tục đón các nhà đầu tư lớn. Tháng 9/2021, Phú Thọ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trị giá 269,1 triệu USD cho Công ty BYD Electronic (International) Company Limited (có địa chỉ tại Hồng Kông) xây dựng nhà máy điện tử BYD Việt Nam quy mô 26ha tại Khu công nghiệp Phú Hà, thị xã Phú Thọ.

Giai đoạn I của nhà máy có công suất thiết kế trên 4,3 triệu chiếc máy tính bảng và 50 triệu lăng kính quang học, hiện đã bắt đầu thi công và sẽ đi vào sản xuất thử vào tháng 4/2022, sản xuất chính thức vào tháng 6/2022. Giai đoạn II có công suất thiết kế trên 10 triệu máy tính bảng/năm (tăng thêm 7 dây chuyền sản xuất, lắp ráp máy tính bảng) sẽ tiến hành thi công hoàn thiện nhà xưởng vào tháng 3/2023, sản xuất chính thức tháng 1/2024. Tổng số lao động thu hút của cả 2 giai đoạn khoảng 15.000 người.

Ông Fu Kuo - Giám đốc dự án khẳng định: Trong bối cảnh mới, Phú Thọ đã thu hút được sự quan tâm của chúng tôi với chính sách đầu tư ưu đãi, vị trí địa lý thuận lợi, giao thông thông suốt và nguồn nhân lực dồi dào. Nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo tỉnh, chúng tôi cam kết triển khai dự án nghiêm túc, khi đi vào hoạt động sẽ góp phần cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương.

Ngoài BYD Electronic, thời gian qua, không ít doanh nghiệp cả trong và ngoài nước đã lựa chọn các khu công nghiệp của tỉnh Phú Thọ để đặt các dự án sản xuất. Cùng với các doanh nghiệp mới, các doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của tỉnh cũng đã đạt được những thành tựu nhất định, trong một số ngành nghề có nhiều lợi thế, như: Dệt may, chế biến thực phẩm, vật liệu xây dựng... Những ngành này hiện vẫn đang có nhiều bước tiến mới hiệu quả và bền vững hơn nhờ ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại trong sản xuất, nâng cao hiệu suất, bảo vệ môi trường.

Sản xuất tại Công ty Hanyang Digitech Vina

Giai đoạn hiện nay, Phú Thọ xác định cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh là khâu đột phá chiến lược để phát triển kinh tế - xã hội. Theo ông Trịnh Thế Truyền - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư: Cùng với việc tiếp tục thu hút đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), thu hút các dự án ODA đối với các dự án công trình kết cấu hạ tầng tế - xã hội trọng điểm, Phú Thọ tiếp tục xây dựng chính sách thu hút, hợp tác đầu tư có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. Tỉnh sẽ ưu tiên các dự án công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, hiệu quả sử dụng đất cao…

Cụ thể hóa định hướng đúng đắn này, tỉnh tích cực mở cửa đón làn sóng đầu tư chuyển dịch mạnh mẽ vào các ngành công nghiệp có hàm lượng khoa học kỹ thuật cao. Đồng thời chú trọng công tác thẩm định các dự án đăng ký đầu tư để lựa chọn các nhà đầu tư có tiềm lực, kinh nghiệm, công nghệ cao, đóng góp lớn cho ngân sách của tỉnh. Xây dựng quy hoạch, các nhóm chính sách hỗ trợ mang tính vượt trội cho các nhà đầu tư. Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Đặc biệt đổi mới công tác xúc tiến đầu tư và nhất quán công tác hỗ trợ sau đầu tư với nhiều giải pháp thiết thực để đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư thực hiện thành công các dự án trên địa bàn tỉnh.

Khánh Trang