Thực hiện đồng bộ các giải pháp để giảm thiểu tai nạn giao thông

PhuthoPortal - Nhằm giảm thiểu nguy cơ tai nạn và tình trạng ùn tắc giao thông, những năm qua, các cấp, ngành trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người tham gia giao thông, góp phần lan tỏa sâu rộng nét đẹp văn hóa giao thông trong mọi tầng lớp nhân dân.

Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an huyện Tam Nông tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm về nồng độ cồn

Ngay từ đầu năm, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh đã chủ động phối hợp với các cấp, ngành, tổ chức, đoàn thể tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật về trật tự ATGT gắn với đảm bảo công tác phòng, ngừa dịch bệnh COVID-19, nhất là trong các đợt cao điểm; tuyên truyền, vận động cán bộ công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên có độ tuổi trên 14 tuổi tham gia hưởng ứng cuộc thi “Chung tay vì an toàn giao thông” năm 2021 trên mạng xã hội VCNet. Phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự ATGT, bảo vệ công trình kết cấu hạ tầng giao thông” và tiêu chí “Văn hóa giao thông” đến mọi gia đình, khu dân cư tiếp tục được duy trì…

Bên cạnh đó, Công an tỉnh đã xây dựng các kế hoạch chuyên đề tổ chức chiến dịch tuyên truyền và tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự ATGT. Trong đó tập trung kiểm tra, xử lý đối với người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia, nhất là trong những dịp lễ, Tết; vi phạm chở hàng quá trọng tải, quá khổ giới hạn; vi phạm qua thông tin, hình ảnh phản ánh do tổ chức, cá nhân cung cấp hoặc đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội...

Bàn giao mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” tại Trường Tiểu học Hưng Hóa, thị trấn Hưng Hóa (tháng 7/2021)

9 tháng đầu năm 2021, Tam Nông được đánh giá là huyện tiêu biểu trong toàn tỉnh kéo giảm cả ba tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương) về tai nạn giao thông (TNGT) so với cùng kỳ năm trước. Để có được kết quả này chính là nhờ sự nỗ lực thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vừa đảm bảo an ninh trật tự, quyết tâm giảm thiểu TNGT trên địa bàn của Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự (CSGT-TT), Công an huyện Tam Nông. Trong năm 2021, Đội đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, trường học và các xã, thị trấn tổ chức 10 buổi tuyên truyền trực tiếp về Luật Giao thông đường bộ; phối hợp với Đài Truyền thanh huyện xây dựng chuyên mục ATGT, tuyên truyền, phản ánh về tình hình ATGT, xử lý vi phạm giao thông trên địa bàn vào ba buổi chiều/tuần. Đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền tại chỗ cho người tham gia giao thông khi có vi phạm; tổ chức các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm ATGT, nhất là các lỗi có nguy cơ cao dẫn đến TNGT; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ…

Đại úy Đỗ Trọng Phương - Phó Đội trưởng Đội CSGT-TT, Công an huyện Tam Nông cho biết: Trong 9 tháng năm 2021, đã có gần 2.000 trường hợp vi phạm bị xử lý với tổng số tiền phạt lên đến hơn 1,8 tỉ đồng. Để bảo đảm hành lang ATGT, Đội phối hợp với các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, giải tỏa và xử lý nghiêm các hộ kinh doanh, buôn bán lấn chiếm hành lang giao thông; có biện pháp khắc phục các điểm tiềm ẩn nguy cơ TNGT như lắp đặt đèn tín hiệu giao thông tại ngã tư đông người qua lại như đường Hồ Thiên Hương giao với đường Trần Hưng Đạo, kẻ thêm gờ giảm tốc tại ngã tư giao với đường Xuân Nương (thị trấn Hưng Hóa) do đây là đoạn đường có độ dốc khá lớn. 

Quang cảnh buổi tuyên truyền pháp luật về ATGT tại Trường THPT Văn Miếu, huyện Thanh Sơn (tháng 10/2021)

Để hướng tới mục tiêu xây dựng văn hóa giao thông trong trường học, góp phần đảm bảo trật tự ATGT, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các đơn vị, trường học đẩy mạnh giáo dục kiến thức ATGT trong trường học thông qua các hoạt động ngoại khóa góp phần giáo dục ý thức tự giác chấp hành pháp luật cho học sinh khi tham gia giao thông. Đồng thời, các nhà trường phối hợp với phụ huynh học sinh tự giác chấp hành quy tắc giao thông.

Năm học 2021 - 2022, Trường THPT Văn Miếu, huyện Thanh Sơn có 21 lớp học với tổng số 823 học sinh, trong đó có khoảng 35% học sinh đi xe đạp điện, xe máy điện, xe máy phân khối nhỏ đến trường hằng ngày. Để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT cho học sinh, nhà trường luôn chú trọng giáo dục ý thức tham gia giao thông cho học sinh bằng nhiều hình thức như tuyên truyền, giáo dục học sinh chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo trật tự ATGT thông qua các buổi tọa đàm, sinh hoạt ngoại khoá; lồng ghép nội dung giảng dạy về thái độ, hành vi ứng xử văn minh, thân thiện khi tham gia giao thông vào các tiết học giáo dục công dân, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp...

Thầy giáo Ngô Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường THPT Văn Miếu cho biết:  Xác định giáo dục, hướng dẫn học sinh chấp hành đúng pháp luật về ATGT là một việc làm cần thiết nên cùng với các chương trình giáo dục trong nhà trường, chúng tôi luôn chú trọng giáo dục kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh; tổ chức ký cam kết chấp hành quy định ATGT giữa nhà trường, gia đình và học sinh; phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm TT ATGT khu vực cổng trường học; làm tốt mô hình “Cổng trường an toàn” với mục tiêu đặt sự an toàn của học sinh, giáo viên lên hàng đầu.

Nhờ có các giải pháp đồng bộ trong nâng cao nhận thức, ý thức của người tham gia giao thông, văn hóa giao thông đang có sự lan toả sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân; các hành vi vi phạm trật tự ATGT giảm đáng kể. 9 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn tỉnh xảy ra 39 vụ va chạm và TNGT, làm 29 người chết và 19 người bị thương (giảm 4 vụ tai nạn giao thông, 9 người chết và 2 người bị thương so với cùng kỳ năm ngoái).

Để giảm thiểu tình trạng TNGT, góp phần tạo cơ sở vững chắc cho một nền giao thông văn minh, hiện đại, ngoài các giải pháp đồng bộ của cơ quan quản lý nhà nước thì việc chấp hành pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT, thái độ ứng xử chuẩn mực, văn minh, lịch sự của người tham gia giao thông là một trong những yếu tố quyết định, cần thiết.

Ngọc Kiên