Thực hiện đồng bộ các giải pháp để triển khai Hiệp định EVFTA có hiệu quả

PhuthoPortal - Ngày 6/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị (Nguồn ảnh: chinhphu.vn)

Tại điểm cầu Phú Thọ, đồng chí Hồ Đại Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các thành viên Ban Chỉ đạo Ban Hội nhập Kinh tế Quốc tế tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành, thị của tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Hiệp định EVFTA mở ra cơ hội để Việt Nam đổi mới mô hình tăng trưởng, thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào những công đoạn có giá trị cao hơn trong chuỗi cung ứng, chuỗi phân phối của EU và toàn cầu.

Đồng chí yêu cầu: EU luôn là thị trường có yêu cầu khắt khe về chất lượng và tiêu chuẩn cao đối với hàng hóa, dịch vụ, vì vậy các bộ, ngành, địa phương cần căn cứ kế hoạch chung để xây dựng chương trình hành động cụ thể, chủ động xây dựng văn bản pháp luật liên quan, hướng dẫn thực thi sát với thực tiễn; thực hiện đúng cam kết, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh.

Đồng thời thực hiện đồng bộ các giải pháp để triển khai Hiệp định có hiệu quả, nhất là về phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao. Trong đó tập trung đầu tư phát triển hạ tầng, năng lượng, viễn thông, logistic (chuỗi nhiều hoạt động xoay quanh hàng hóa như: Đóng gói, bao bì, lưu trữ hàng hóa, kho bãi, bảo quản, vận chuyển hàng hóa). Song song với lợi ích kinh tế thì phải làm tốt trách nhiệm xã hội, việc làm và bảo vệ môi trường, hướng tới sự phát triển bền vững.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lưu ý: Các bộ, ngành, địa phương thông qua các Hiệp hội doanh nghiệp để nắm bắt, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thường xuyên rà soát, đôn đốc việc triển khai kế hoạch và đánh giá tình hình thực hiện, kiến nghị các biện pháp cần thiết, bảo đảm việc thực hiện được hiệu quả. Các doanh nghiệp cũng phải thay đổi tư duy, tận dụng cơ hội, nâng cao năng lực sản xuất, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành, địa phương cần tích cực tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định để các doanh nghiệp, cũng như các cơ quan nhà nước hiểu rõ về các cam kết nhằm tận dụng tối đa ưu đãi mà Hiệp định mang lại.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng chủ trì hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

Hiệp định thương mại tự do EVFTA được ký kết ngày 30/6/2019 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Hiệp định với những cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ, cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu lên tới gần 100% biểu thuế và giá trị thương mại theo lộ trình mà hai bên đã thống nhất. Đây là cơ hội gia tăng xuất khẩu cho những mặt hàng Việt Nam có lợi thế như dệt may, da giày, nông thủy sản... Đồng thời tạo điều kiện để Việt Nam và các nước thành viên có thể mở ra những cơ hội hợp tác mới trên cơ sở lợi thế của từng nước, đưa hợp tác song phương ngày càng đi vào thực chất, bền vững.

Kế hoạch thực hiện Hiệp định EVFTA nhằm phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cho các cơ quan, tổ chức liên quan, quyết định biện pháp chỉ đạo, điều hành và các biện pháp khác triển khai thực hiện đầy đủ và có hiệu quả Hiệp định. Để đạt mục tiêu trên, các nhiệm vụ chủ yếu được đưa ra gồm: Tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định EVFTA và thị trường các nước EU; tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các thiết chế cần thiết để thực thi Hiệp định; xây dựng các chương trình hỗ trợ, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các ngành hàng, doanh nghiệp và phát triển nguồn nhân lực...

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

Tại tỉnh Phú Thọ, để thực thi Hiệp định hiệu quả, UBND tỉnh đã giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng dự thảo Kế hoạch triển khai thực hiện Hiệp định EVFTA. Ban Hội nhập Kinh tế Quốc tế tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan bám sát các nội dung của Hiệp định để tuyên truyền. Đồng thời tổ chức các chương trình kết nối giữa doanh nghiệp của tỉnh với các tham tán, thương vụ Việt Nam ở nước ngoài; tổ chức hội nghị giao thương giữa nhà cung cấp với các doanh nghiệp xuất khẩu và các tổ chức xúc tiến thương mại.

Nguyễn Liên