Thực hiện hiệu quả các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong trạng thái bình thường mới

PhuthoPortal - Ngày 15/10/2021, đồng chí Phạm Bình Minh - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) 9 tháng đầu năm 2021, triển khai nhiệm vụ quí IV/2021.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải chủ trì tại điểm cầu Phú Thọ

Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành, thành viên Ủy ban ATGT Quốc gia.

Tại điểm cầu tỉnh Phú Thọ, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí thành viên Ban ATGT tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Ban ATGT tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Phạm Bình Minh yêu cầu các đơn vị thành viên Ủy ban ATGT Quốc gia, Ban ATGT các địa phương tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp đảm bảo TTATGT nhất là khi quay lại trạng thái bình thường mới.

Đồng chí đề nghị Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp các bộ, ngành, địa phương thực hiện có hiệu quả kế hoạch đảm bảo TTATGT giai đoạn 2021 - 2030 và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác đảm bảo TTATGT; xử lý dứt điểm các điểm đen tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện các giải pháp kiểm soát tải trọng phương tiện; thực hiện tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi là nguyên nhân gây tai nạn giao thông (TNGT); tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông. Các địa phương phát huy vai trò của người đứng đầu trong công tác đảm bảo TTATGT gắn với công tác phòng, chống dịch; thực hiện các giải pháp nhằm kiềm chế và tiếp tục kéo giảm TNGT trong những tháng cuối năm cũng như thời gian tiếp theo.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

Phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Phú Thọ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Nguyễn Thanh Hải yêu cầu, thời gian tới, Ban ATGT tỉnh, các sở, ngành, huyện, thành, thị cần bám sát chỉ đạo của Trung ương để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác đảm bảo ATGT trên địa bàn, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Đồng chí lưu ý, cần rà soát, củng cố, kiện toàn Ban ATGT tỉnh và Ban ATGT các huyện, thành, thị; xây dựng kế hoạch tuyên truyền một cách cụ thể, hiệu quả, tập trung vào đối tượng học sinh, thanh thiếu niên; tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm về TTATGT, tập trung vào các lỗi là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT, có giải pháp quyết liệt hơn nữa xử lý tình trạng xe quá khổ, quá tải. Cùng với đó, cần rà soát hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, có giải pháp xử lý các điểm đen, điểm tiền ẩn nguy cơ mất ATGT, bổ sung các biển báo giao thông, làm tốt công tác duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, nhiệm vụ trước mắt cần tập trung là đảm bảo hoạt động giao thông, vận tải an toàn trong điều kiện phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Hội nghị được triển khai trực tuyến

9 tháng đầu năm 2021, tình hình TTATGT trên cả nước tiếp tục có chuyển biến tích cực, giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2020. Tính từ ngày 15/12/2020 đến ngày 15/9/2021, toàn quốc xảy ra 8.161 vụ TNGT (giảm 2.527 vụ), làm chết 4.175 người (giảm 817 người), bị thương 5.645 người (giảm 2.237 người). Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý trên 2,2 triệu trường hợp vi phạm TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa với tổng số tiền trên 2.176 tỷ đồng. Tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài trên các tuyến trục chính ra vào Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và tại các đầu mối giao thông chính trước khi đợt dịch COVID-19 bùng phát cơ bản được kiểm soát.

Có được kết quả trên là nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cùng sự vào cuộc tích cực của các Bộ, ngành, địa phương trong việc triển khai, thực hiện các giải pháp bảo đảm TTATGT. Cùng với đó, do tình hình dịch bệnh COVID-19 trong năm 2021 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương, nhất là thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam, phải thực hiện giãn cách xã hội; bên cạnh đó, một số địa phương đã ban hành các quy định chặt chẽ về phòng chống dịch đối với người và phương tiện ra/vào địa bàn, nên lưu lượng phương tiện tham gia giao thông giảm; công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm vi phạm TTATGT gắn với phòng, chống dịch được thực hiện hiệu quả;...

Đối với tỉnh Phú Thọ, 9 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh xảy ra 39 vụ va chạm và TNGT, làm chết 29 người, bị thương 19 người. Số vụ va chạm và TNGT giảm 4 vụ; số người chết giảm 9 người, số người bị thương giảm 2 người so với cùng kỳ năm 2021. Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh cùng với các lực lượng khác đã triển khai các đợt cao điểm đảm bảo TTATGT; tiến hành xử lý trên 55.000 trường hợp vi phạm với tổng số tiền trên 48 tỷ đồng.

Vũ Tuân