Thực hiện nghiêm các quy định trong phòng chống dịch bệnh COVID-19: Góp phần vào sự thành công của cuộc bầu cử

PhuthoPortal - Hôm nay, ngày 23/5/2021, cử tri cả nước sôi nổi tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Với sự linh hoạt, sáng tạo của các cấp, các ngành trong tổ chức các bước của Cuộc bầu cử để phù hợp với tình hình dịch bệnh; cùng sự trách nhiệm, thực hiện nghiêm các quy định trong phòng chống dịch bệnh của cử tri đã góp phần quan trọng vào thành công của Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Cử tri khu vực bầu cử số 9, phố Hoàng Sơn, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn đảm bảo giãn cách khi đi bầu cử (Ảnh: Vũ Tuân)

Đây là lần đầu tiên ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Để đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử, tất cả 1.720 khu vực bỏ phiếu của tỉnh Phú Thọ đã thực hiện nghiêm các biện pháp, phương án phòng, chống dịch Covid-19 như yêu cầu 100% cử tri đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, thực hiện giãn cách, bầu cử theo cụm dân cư và theo khung thời gian...

Các điểm bỏ phiếu có lực lượng y tế trực đo thân nhiệt và nhắc nhở cử tri thực hiện quy tắc 5K (Ảnh: Hương Giang)

Đúng 7 giờ, tất cả các điểm bầu cử tổ chức khai mạc ngắn gọn trong vòng tối đa 15 phút với số lượng cử tri tham dự tối đa 50 người. Theo hướng dẫn của ngành Y tế, các Tổ bầu cử trên địa bàn tỉnh đã thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho các trường hợp có nguy cơ cao là thành viên Tổ bầu cử; phun khử khuẩn; rà soát cơ sở vật chất, bố trí đầy đủ nước sát khuẩn, khẩu trang để phát cho cử tri (trong trường hợp cử tri không mang theo).

Lần thứ 2 là Tổ trưởng tổ bầu cử của khu 13, xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông, chị Nguyễn Thị Hiền cho biết: Năm nay, hình thức của cuộc bầu cử có nhiều điểm khác để phù hợp với tình hình dịch bệnh. Theo hướng dẫn của Ủy ban bầu cử xã, chúng tôi phân công cán bộ phối hợp với lực lượng y tế thực đo nhiệt độ, hướng dẫn cử tri tham gia bầu cử đi vào và đi ra theo một chiều đúng tiến trình bầu cử; đảm bảo giãn cách và tuân thủ quy tắc 5K tại khu vực tổ chức bầu cử; thực hiện ghi chép thời gian bầu cử của cử tri để thuận lợi trong tổ chức quản lý và truy vết dịch bệnh trong trường hợp cần thiết.

Vách ngăn tại khu vực ghi phiếu bầu cho cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 1, xã Mỹ Lương, huyện Yên Lập (Ảnh: Thu Hương)

Để đảm bảo an toàn phòng dịch, các địa phương đã phân lịch thực hiện bầu cử cho cử tri theo cụm dân cư và theo khung thời gian. Tại các bàn ghi phiếu bầu, khoảng cách các ghế đảm bảo giãn cách; một số địa phương bố trí vách ngăn phục vụ cử tri. Ghi nhận tại điểm bỏ phiếu số 7, xã Mỹ Lương, huyệnYên Lập, không có tình trạng chen lấn, mọi cử tri đều đến đúng giờ đã được thông báo, xếp hàng và bỏ phiếu theo thứ tự.

Cử tri tại điểm bầu cử số 7, xã Mỹ Lương, huyện Yên Lập giãn cách khi bỏ phiếu (Ảnh: Thu Hương)

Ông Bùi Văn Tuất - Bí thư Chi bộ khu 7, xã Mỹ Lương cho biết: Với tinh thần không chạy theo thành tích mà phải đảm bảo vừa bầu cử hiệu quả, vừa chống dịch an toàn, chúng tôi đã lên phương án phân chia, bố trí thời gian bỏ phiếu phù hợp theo từng khu dân cư, bảo đảm không tập trung cử tri quá đông vào cùng một thời điểm bầu cử; đồng thời, không để xảy ra phân tán lực lượng phục vụ bầu cử, ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc. Cùng với nỗ lực của cơ quan chức năng, người dân rất tự giác, chủ động và phối hợp với Tổ bầu cử thực hiện tốt các quy định chống dịch bệnh.

Đặc biệt, để đảm bảo quyền lợi cho mọi cử tri, các tổ bầu cử ở nơi có người dân đang thực hiện cách ly y tế tại nhà đã thành lập hòm phiếu phụ. Tổ bầu cử cử thành viên mang hòm phiếu này đến tận nhà để các cử tri thực hiện bỏ phiếu.

Bà Phạm Thị Thông bỏ phiếu tại nhà

Là trường hợp F1 đã thực hiện cách ly tập trung 21 ngày và đang theo dõi y tế tại nhà theo quy đinh, bà Phạm Thị Thông ở khu dân cư Tân Lập, phường Hùng Vương, thị xã Phú Thọ rất phấn khởi vì được hướng dẫn cách thức bỏ phiếu tại nhà. Bà chia sẻ: Mặc dù thực hiện cách ly nhưng tôi vẫn được phổ biến về cách thức bầu cử, được cung cấp danh sách ứng cử viên để tìm hiểu ở nhà. Hôm nay, thành viên Tổ bầu cử đã mang phiếu và hòm phiếu đến tận nhà để tôi thực hiện bỏ phiếu. Tôi rất tin tưởng vì được tạo điều kiện để thực hiện quyền và nghĩa vụ cử tri của mình.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả, trước ngày bầu cử, các hoạt động tiếp xúc, vận động cử tri của tỉnh đều đã được chuyển sang thực hiện theo hình thức trực tuyến. Đây là cách làm hiệu quả để vừa phòng chống dịch an toàn, vừa đảm bảo tiến độ công tác bầu cử, đồng thời tăng khả năng tương tác giữa các ứng cử viên và cử tri. Sau ngày bầu cử, các điểm bầu cử cũng sẽ thực hiện khử khuẩn bề mặt hòm phiếu và khu vực bỏ phiếu theo quy định.

Đây sẽ là cuộc bầu cử đáng nhớ khi nhân dân cả nước nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân trong hoàn cảnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đầy khó khăn. Điều đó thể hiện tinh thần đoàn kết, nhất trí cao trong mọi tầng lớp nhân dân cả nước nói chung và tỉnh Phú Thọ nói riêng cùng chung sức đẩy lùi dịch bệnh, hoàn thành mục tiêu chung.

Khánh Trang