Thực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn trường học: Vì sức khỏe học sinh

PhuthoPortal - Hiện nay trên địa bàn tỉnh có tổng số 526 bếp ăn bán trú tại trường học, trong đó có khoảng 310 bếp cung cấp từ 200 suất ăn trở lên. Những năm gần đây, nhờ sự quan tâm của các cấp, các ngành nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bếp ăn trường học trên địa bàn tỉnh được nâng lên. Bữa ăn của trẻ không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng theo nhu cầu mà còn đảm bảo ATTP, giúp các em phát triển một cách toàn diện.

Học sinh Trường Mầm non Xuân Huy, huyện Lâm Thao trong giờ ăn trưa

Trường Mầm non Xuân Huy, huyện Lâm Thao có tổng số 291 học sinh; 100% học sinh nhà trường ăn bán trú. Xác định nhiệm vụ dạy học phải song song cùng việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ nên công tác đảm bảo vệ sinh ATTP luôn được nhà trường quan tâm, chú trọng.

Cô giáo Nguyễn Thị Long - Hiệu trưởng Trường Mầm non Xuân Huy chia sẻ: Chúng tôi lựa chọn nguồn cung cấp thực phẩm uy tín, có địa chỉ rõ ràng và thực hiện ký hợp đồng cam kết trách nhiệm với nhà cung cấp. Tên, địa chỉ của đơn vị cung cấp thực phẩm được công khai trên bảng tin của nhà trường để phụ huynh học sinh cùng giám sát. Toàn bộ nhân viên cấp dưỡng trong trường đều được được tập huấn kiến thức về ATTP và thực hiện khám sức khỏe định kỳ theo quy định.

Vườn rau xanh tốt do giáo viên Trường Mầm non Phú Hộ trồng để cung cấp cho bếp ăn bán trú

Có mặt tại Trường Mầm non Phú Hộ (thị xã Phú Thọ), chứng kiến vườn rau xanh tươi tốt do chính giáo viên, nhân viên trong trường trồng, chăm sóc để phục vụ cho bữa ăn bán trú của học sinh khiến chúng tôi không khỏi ngạc nhiên.

“Thực phẩm sạch hiện là vấn đề được cả xã hội quan tâm, đặc biệt là phụ huynh học sinh. Để cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho học sinh, nhà trường đã tận dụng những diện tích đất trống để trồng rau cho bữa ăn bán trú. Đối với thực phẩm và các sản phẩm khác khi nhập đều phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Hằng ngày khi tiếp nhận thực phẩm, các nhân viên đều ghi sổ đầy đủ dưới sự giám sát chặt chẽ của Phó Hiệu trưởng phụ trách bán trú. Việc chế biến thực phẩm cũng được nhà trường tuân thủ theo đúng nguyên tắc 1 chiều. Cùng với việc đảm bảo dinh dưỡng của bữa ăn, công tác đảm bảo ATTP cũng được chúng tôi thực hiện nghiêm túc, sát sao. Bởi vậy tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi đều giảm theo từng năm.

Để phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ mất ATTP và tăng cường công tác quản lý ATTP trong năm học 2020 - 2021 tại các cơ sở giáo dục, trường học trên địa bàn tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện tập huấn kiến thức về ATTP cho cán bộ quản lý, giáo viên, người trực tiếp làm việc tại các bếp ăn tập thể trong các cơ sở giáo dục, trường học; tăng cường các biện pháp ATTP, kiểm soát chặt chẽ các khâu từ mua, nhập nguyên liệu thực phẩm đến sơ chế, chế biến, vận chuyển, bảo quản thực phẩm. Khuyến cáo hạn chế hoặc không sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn không có bao gói để ăn ngay như bánh giầy, giò, chả... Thực hiện ký hợp đồng với các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn có đủ diều kiện kinh doanh có giấy chứng nhận đảm bảo ATTP…

Chế biến thức ăn tại Trường Tiểu học Phong Châu, thị xã Phú Thọ

Với chức năng quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh, hằng năm Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đều thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra việc chấp hành ATTP tại các bếp ăn của các trường học trên địa bàn tỉnh.

Ông Điêu Quang Đạo - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết: Nhìn chung qua quá trình kiểm tra thực tế trong những năm gần đây, các trường học đã có sự quan tâm hơn tới công tác vệ sinh ATTP. Cơ sở vật chất khu vực bếp ăn được đầu tư xây dựng, tu sửa; các trường học đều thực hiện tốt việc ký hợp đồng trách nhiệm với người cung cấp thực phẩm, kiểm soát nguồn thực phẩm cung ứng, tuân thủ đúng quy trình chế biến thức ăn, lưu mẫu thức ăn. Nhận thức về việc đảm bảo ATTP của lãnh đạo trường học cũng như nhân viên cấp dưỡng cũng đã nâng lên.

Đoàn kiểm tra ATTP của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra hồ sơ, sổ sách nhập thực phẩm của Trường Mầm non Tiên Kiên (huyện Lâm Thao)

Mặc dù kết quả đạt được rất đáng ghi nhận, song vấn đề vệ sinh ATTP tại bếp ăn bán trú vẫn cần được các đơn vị, trường học quan tâm thực hiện thường xuyên bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của học sinh. Mới đây, vào ngày 15/10/2020, phụ huynh học sinh của Trường Mầm non Hương Xạ (huyện Hạ Hòa) trong quá trình kiểm tra thực phẩm đầu vào đã phát hiện thịt gà có mùi tanh, ôi, sờ vào thấy nhớt. Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường Mầm non Hương Xạ đã đề nghị dừng nhập và sử dụng thực phẩm của nhà cung cấp là Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Xuân Phúc; đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho nhà trường.

Ông Phạm Ngọc Diễm - Trưởng phòng Giáo dục và Đạo tạo huyện Hạ Hòa cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Kiểm tra vệ sinh ATTP huyện đã có mặt để lập biên bản ghi nhận sự việc. Trong thời gian đợi kết quả, Phòng đã chỉ đạo Trường Mầm non Hương Xạ tạm dừng nhập sản phẩm của Hợp tác xã Xuân Phúc, đồng thời yêu cầu nhà trường tìm các nguồn cung cấp thực phẩm khác có uy tín để thực hiện bán trú.

Theo lãnh đạo phòng Y tế huyện Hạ Hòa, mẫu thịt gà do Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Xuân Phúc cung cấp cho Trường Mầm non Hương Xạ đã được gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để xét nghiệm. Sau khi có kết quả sẽ trả lời nhà trường và các phụ huynh học sinh.

Để phòng ngừa và hạn chế thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm, các trường học có bếp ăn bán trú ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất thì cần kiểm soát chặt chẽ đầu vào các loại thực phẩm, phụ gia, nước uống. Đối với sản phẩm bao gói sẵn cần kiểm tra kỹ nhãn mác, thông tin chi tiết về sản phẩm, hạn sử dụng, kết quả kiểm nghiệm định kỳ của sản phẩm…

Bên cạnh đó, các phụ huynh học sinh cũng cần tăng cường công tác giám sát các khâu nhập thực phẩm, chế biến tại bếp ăn bán trú. Các cơ quan chức năng của tỉnh ngoài công tác kiểm tra định kỳ cũng tăng cường kiểm tra đột xuất tại các bếp ăn bán trú, qua đó nhằm phát hiện, nhắc nhở và có biện pháp xử lý những trường hợp vi phạm, đảm bảo bữa ăn an toàn cho trẻ.

Huyền Trang