Thứ ba, 03/10/2023 23:10 Thứ ba, 03/10/2023

Thương binh Đỗ Ngọc Sơn vượt khó làm giàu

PhuthoPortal - Khi được hỏi về ông Đỗ Ngọc Sơn, người dân ở khu 1, phường Thanh Miếu, thành phố Việt Trì luôn khen ngợi về ý chí, nghị lực trong lao động sản xuất của ông. Là thương binh nặng, tỷ lệ thương tật 81% nhưng ông đã vượt qua nghịch cảnh, khẳng định được bản thân “tàn nhưng không phế”.

Ông Sơn hướng dẫn các con, cháu cách chăm sóc cá

Ông Sơn nhập ngũ ngày 23/8/1978. Trong trận đánh với Trung Quốc bảo vệ biên giới tại huyện Bảo Thông, tỉnh Hoàng Liên Sơn cũ, ông bị thương phải cắt cụt 1/3 đùi phải và vỡ xương chậu trái.

Xuất ngũ về địa phương năm 1986 với thương tật nặng, ông Sơn suy nghĩ phải quyết tâm khắc phục hoàn cảnh, khẳng định bản chất của người lính Cụ Hồ “tàn nhưng không phế”. Ông chia sẻ: Người lành lặn làm ăn đã khó, bản thân chỉ còn một chân, sức khỏe yếu, kinh tế gia đình lại khó khăn nên tôi xác định con đường vượt khó của mình càng gian nan hơn, nhưng quan trọng là không được lùi bước.

Khi lập gia đình, ông Sơn may mắn có được người bạn đời thông cảm, luôn động viên ông trong những lúc kinh tế gia đình khó khăn cũng như lúc sức khỏe ông yếu, bà luôn bên cạnh chăm sóc tận tình. Ông bà sinh được 3 người con, 2 gái, 1 trai, thật không may người con trai út bị thiểu năng trí tuệ. Khó khăn lại thêm khó khăn, nhưng dường như đã biến thành động lực để người thương binh nặng Đỗ Ngọc Sơn quyết tâm vươn lên, vượt qua số phận.

Khởi nghiệp bằng chiếc xe ba gác, hằng ngày ông rong ruổi khắp phố phường để chở hàng thuê cho các hộ kinh doanh. Ông luôn mơ ước đến một ngày có thể mở được một cửa hàng tạp hóa riêng cho gia đình. Từ ước mơ nhỏ ấy, với ý chí nghị lực phi thường, đến năm 1989 ông đã mở được 1 đại lý bán hàng tạp hóa, đây là nơi tạo công ăn việc làm cho vợ và con gái. Dù mất sức 81% nhưng ông vẫn thức khuya, dậy sớm, những công việc khó khăn ngoài khả năng do hạn chế di chuyển thì có người vợ trợ giúp.

Dù thương tật nặng nhưng ông vẫn luôn tự tay chăm lo việc của trang trại

Đồng vợ, đồng chồng công việc làm ăn thuận lợi, có tiền tích cóp hằng năm. Năm 2016, vợ chồng ông đã đầu tư thuê đất cách nhà gần 3km, làm trang trại với mô hình vườn ao chuồng rộng hơn 10 nghìn mét vuông. Công việc làm trang trại chăn nuôi lợn, gà thịt, thả cá rất vất vả với người thương binh, nhưng ông Sơn đã không ngại khó, ngại khổ và đã vượt qua trước sự thán phục của mọi người.

Trong trang trại của ông lúc nào cũng có gần 20 con lợn, hàng trăm con gà, ngan, vịt. Mỗi năm, từ nguồn thu của cửa hàng tạp hóa và trang trại, gia đình ông thu về gần 200 triệu đồng/năm. Nhờ chăm lo lao động, cuộc sống gia đình ông Sơn từ nghèo khó đã vươn lên khá giả, xây được căn nhà khang trang với đủ tiện nghi trong sinh hoạt. 2 con gái của ông đều học đại học và có việc làm ổn định.

Phút giải lao của 2 ông cháu sau những giờ lao động

Khi kinh tế đã khá giả, ông lại cùng các đồng đội ngày xưa thường xuyên liên lạc, quan tâm đến hoàn cảnh của những đồng đội còn khó khăn. Khi là ủng hộ xi măng, gạch để đồng đội xây nhà; khi thì góp tiền cho đồng đội đi chữa bệnh…

Ở tuổi 64, di chứng của các vết thương vẫn còn tái phát nhưng tinh thần, ý chí ham mê lao động của người cựu chiến binh này vẫn luôn cháy bỏng. Ông vẫn cùng vợ dậy bảo các cháu của mình phải yêu lao động, chăm chỉ từng ngày thì dù có ở hoàn cảnh vất vả thế nào rồi cũng sẽ vượt qua, thu được thành quả như mình mong muốn.

Thu Hương