Thương binh Nguyễn Chí Thịnh làm kinh tế giỏi từ mô hình kinh tế tổng hợp

Phuthoportal - Bằng ý chí, nghị lực của người lính bộ đội cụ Hồ, ông Nguyễn Chí Thịnh - thương binh hạng 4/4 ở khu 10, xã Tiên Lương, huyện Cẩm Khê đã vươn lên phát triển kinh tế và làm giàu với mô hình tổng hợp vườn - ao - chuồng - rừng (VACR).

Thương binh Nguyễn Chí Thịnh (bên trái) chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế với mô hình VACR với các cựu chiến binh trong Hội Cựu chiến binh xã

Năm 1973, ông Thịnh nhập ngũ tham gia chiến dịch giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và bị thương trong một trận đánh. Đến năm 1982, ông xuất ngũ trở về địa phương.

Đầu năm 1990, thực hiện chủ trương của nhà nước giãn dân để xây dựng kinh tế mới, gia đình ông Thịnh đã chọn khu 10, xã Tiên Lương là nơi sinh cơ lập nghiệp. Cuộc sống mới với bao khó khăn, vất vả song với ý chí của bộ đội cụ Hồ, ông mạnh dạn nhận đất rừng hoang hóa để cải tạo xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, đào ao thả cá… theo mô hình tổng hợp VACR.

Hiện nay, trang trại của ông có 10ha rừng chủ yếu trồng cây keo lai. Tận dụng dưới tán cây rừng ông nuôi gần 100 đàn ong mật và bán ong giống, mỗi năm đàn ong cho thu trên 500 lít mật với giá bán trung bình 150.000  đồng/lít. Ngoài ra, ông tập trung chăn nuôi gà thả vườn, nuôi cá nước ngọt và trồng hơn 100 gốc bưởi diễn và bưởi da xanh. Đến nay các cây, con trong trang trại của ông đã cho thu hoạch, mỗi năm trừ chi phí cho thu nhập gần 200 triệu đồng.

Ông Nguyễn Chí Thịnh chia sẻ: Trong quá trình phát triển kinh tế, tôi gặp rất nhiều khó khăn, từ thiếu vốn đến thiếu kinh nghiệm, cơ sở vật chất không đảm bảo cho trồng trọt và chăn nuôi dẫn đến hiệu quả không cao. Tuy nhiên nhờ sự động viên của gia đình cùng với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, các cấp hội cho vay vốn sản xuất là động lực để tôi cố gắng, nỗ lực, lao động miệt mài đem lại thành quả của ngày hôm nay. Là thương binh, tôi luôn tự nhủ rằng phải làm sao vươn lên trong cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình để làm gương cho con, cho cháu, cho đồng đội cùng học tập kinh nghiệm để giảm nghèo.

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Thương binh tàn nhưng không phế” dũng cảm trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, năng động trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu, thương binh Nguyễn Chí Thịnh luôn tự nhủ với bản thân và động viên gia đình, những người xung quanh cùng nhau phát triển kinh tế. Ông xứng đáng là gương sáng thương binh làm kinh tế giỏi, góp phần giảm nghèo ở địa phương.

Mạnh Thuần