Thương binh Nguyễn Văn Tiến: “Người công dân kiểu mẫu”

PhuthoPortal - Khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thương binh tàn nhưng không phế”, hơn 30 năm qua, thương binh 1/4 Nguyễn Văn Tiến ở khu 10, xã Dân Quyền (huyện Tam Nông) đã vượt lên những mất mát, đau thương của chiến tranh để trở về với cuộc sống đời thường với chữ “tâm” tỏa sáng, luôn tận hiến cho công cuộc xây dựng và đổi mới quê hương.

Năm 1969, thanh niên Nguyễn Văn Tiến tình nguyện lên đường nhập ngũ khi vừa tròn 18 tuổi; được biên chế vào Tiểu đoàn 4, Bộ Tư lệnh đặc công. Sau một năm huấn luyện, ông cùng với đồng đội tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia và Lào. Đến năm 1973, ông trở về Việt Nam tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam.

Trong những năm tháng khói lửa, ông Tiến từng tham gia nhiều trận đánh ác liệt với quân thù rồi bị thương nặng, hỏng một bên mắt trái và một bên chân trái cùng nhiều vết thương khác trên khắp cơ thể. Song với ý chí quyết tâm và lòng quả cảm, ông tiếp tục chiến đấu đến khi mất sức hoàn toàn, trở ra Bắc điều trị vào năm 1975, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ đang trên đà thắng lợi. Hòa bình lập lại, ông xuất ngũ về Trại thương binh nặng ở Phú Hộ (thị xã Phú Thọ), đến năm 1980 thì trở về địa phương với tỷ lệ thương tật 85%.

Ông Tiến tâm sự: Bấy giờ, gia đình tôi nghèo lắm, 2 vợ chồng chạy vạy từng bữa ăn để lo cho 3 con nhỏ. Bản thân tôi mất một phần thân thể, sức lao động có hạn. Nhưng tôi thiết nghĩ, chiến trường gian khổ mình còn không bỏ cuộc thì hà cớ gì lại buông xuôi, gục ngã trong thời bình. Nghĩ là làm, tôi và vợ quyết tâm xây dựng cuộc sống mới, tận dụng quỹ đất vốn có của gia đình để trồng cây ăn quả, đào ao thả cá, tôm; trước là để phục vụ cho nhu cầu của gia đình, sau là để buôn bán, tăng thêm thu nhập. Khi kinh tế được cải thiện, tôi trồng thêm hoa lan để bán.

Ròng rã hàng chục năm, người cựu binh Nguyễn Văn Tiến vẫn cần mẫn, chăm chỉ lao động bằng đôi bàn tay rắn rỏi và đôi mắt, đôi chân không lành lặn. Kinh tế lúc thăng, lúc trầm nhưng chưa khi nào thấy ông than thở. Trời không phụ lòng người, đến nay gia đình ông Tiến đã có một cơ ngơi rộng lớn nhất, nhì khu 10 với căn nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi cùng hàng nghìn mét vuông mặt nước nuôi trồng thủy sản và hàng trăm giỏ lan các loại.

Không chỉ là một cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, ông Tiến còn là một đảng viên gương mẫu, một Trưởng Ban công tác mặt trận, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh tận tâm, tận lực với công tác xã hội tại địa phương.

71 tuổi đời, 49 tuổi Đảng và gần 30 năm là Trưởng Ban công tác mặt trận, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh khu, ông Tiến luôn phát huy vai trò người đứng đầu, làm nòng cốt tuyên truyền, vận động nhân dân địa phương tích cực tham gia các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào “Xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu”.

Ông đã tự nguyện đóng góp số tiền phụ cấp chi ủy viên hằng năm của mình và trích kinh phí từ nguồn thu nhập của gia đình để ủng hộ cho phong trào; “đi từng ngõ, gõ từng nhà” và gửi thư mời con em xa quê về họp khu dân cư để giải thích, vận động hiến đất, ngày công làm đường, đóng góp kinh phí xây dựng nhà văn hóa, mua bảo hiểm y tế… Đồng thời, trực tiếp kiểm tra, giám sát và công khai minh bạch tất cả các khoản thu, chi tài chính trong triển khai thực hiện phong trào đến nhân dân định kỳ hằng tháng.

Ông Nguyễn Xuân Quế - Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 10 cho biết: Năm 2019, địa phương chúng tôi được tỉnh, huyện lựa chọn để xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Chi ủy chi bộ đã họp bàn, giao nhiệm vụ cho đồng chí Tiến và lực lượng cựu chiến binh trong khu trực tiếp tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Nhờ tài dân vận khéo của đồng chí Tiến và các cộng sự, bà con nhân dân đã đồng thuận cao với chủ trương này.

Chỉ trong 3 tháng, đông đảo người dân khu 10 và con em xa quê đã tham gia đóng góp, ủng hộ phong trào với tổng số tiền 1,7 tỷ đồng cùng hàng trăm ngày công lao động, góp phần đảm bảo hoàn thành cứng hóa 100% các tuyến đường trục khu và liên khu; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; 100% chất thải rắn, rác thải sinh hoạt được thu gom, xử lý theo quy định… Đến cuối năm 2019, khu 10 được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Đây là khu dân cư đầu tiên của huyện Tam Nông và của tỉnh Phú Thọ đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Từ đó đến nay, ông Tiến vẫn tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM kiểu mẫu đạt được, phấn đấu xây dựng thành công khu dân cư NTM kiểu mẫu nâng cao vào năm 2023. Ông trực tiếp ủng hộ, vận động ủng hộ kinh phí lắp đặt hệ thống điện cao áp và camera an ninh ở các ngã ba, ngã tư, các điểm ra vào khu; động viên bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tăng năng suất lao động; giúp đỡ các hộ nghèo vươn lên làm giàu chính đáng. Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tìm kiếm, giới thiệu việc làm tại các công ty, nhà máy cho lao động nông nhàn của địa phương.

Bà Nguyễn Thị Loan (65 tuổi) chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi là một trong những hộ nghèo nhất của khu, gánh nặng kinh tế khiến các thành viên trong gia đình phải bươn chải đủ nghề để có cái ăn, cái mặc. Song được sự động viên, tạo điều kiện của bác Tiến và các ban, ngành, đoàn thể ở khu, chúng tôi đã vay vốn phát triển kinh tế hộ gia đình, vừa trồng lúa, vừa kết hợp với chăn nuôi. Bác Tiến cũng thường xuyên giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm để mô hình kinh tế của gia đình đạt hiệu quả hơn. Đến năm 2020, gia đình tôi thoát nghèo, trở thành hộ khá của địa phương.

Với những cống hiến, đóng góp của mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những năm qua ông Tiến đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương Chiến sĩ vẻ vang, Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, hạng Ba cùng nhiều phần thưởng cao quý khác của Đảng và Nhà nước qua các thời kỳ. Ông cũng luôn nhận được sự tin yêu, quý mến của chính quyền, bà con nhân dân và trở thành “người công dân kiểu mẫu” của địa phương.

Thanh Hòa