Thương mại điện tử: Cầu nối doanh nghiệp với người tiêu dùng

PhuthoPortal - Phú Thọ hiện có nhiều vùng sản xuất tập trung với các sản phẩm nông sản, thực phẩm đặc sản được bảo hộ tên gọi xuất xứ địa lý, sở hữu tập thể đồng thời được lựa chọn tham gia chương trình “Mỗi xã 1 sản phẩm” (OCOP) như: Bưởi Đoan Hùng, mỳ gạo Hùng Lô, gạo nếp Gà gáy Mỹ Lung, chè xanh Bảo Long, tương Dục Mỹ… Mặc dù tỉnh có một số cơ sở uy tín tham gia chuỗi cung ứng, phân phối nông sản, song hiện nay, các sản phẩm nông sản, thực phẩm làm ra chưa có hệ thống hỗ trợ hiệu quả việc quảng bá, tạo sự lan tỏa để người tiêu dùng, du khách, các đơn vị phân phối, tiêu thụ trong và ngoài tỉnh biết tới. Trước thực tế đó, thương mại điện tử (TMĐT) đã được nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn ứng dụng và mang lại hiệu quả cao, từ đó góp phần tạo ra phương thức kinh doanh mới, hiện đại, tiết kiệm thời gian, chi phí.

Sàn TMĐT của Viettel Post tại địa chỉ voso.vn

Trên địa bàn tỉnh, hạ tầng cơ sở công nghệ thông tin nói chung và hạ tầng phục vụ phát triển TMĐT nói riêng đã có sự phát triển đáng kể. Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phổ biến, các doanh nghiệp đã chủ động đổi mới trong việc tăng cường đầu tư và ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng TMĐT, tích cực tìm kiếm thị trường tiêu thụ, giảm chi phí tiếp thị và giao dịch. Chỉ số TMĐT của tỉnh tăng lên hằng năm, từ xếp thứ 33 năm 2015 lên xếp thứ 22 năm 2019 (trong tổng số 54 tỉnh, thành phố).

Sàn giao dịch TMĐT tỉnh Phú Thọ tại địa chỉ giaothuong.net.vn

Đi vào hoạt động từ cuối năm 2018, sàn giao dịch TMĐT tỉnh Phú Thọ có địa chỉ truy cập trên internet là http://giaothuong.net.vn đã hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân quảng bá hình ảnh, mua bán sản phẩm hàng hoá hoặc cung ứng dịch vụ. Đến nay, sàn đã đăng thông tin của hơn 5.000 doanh nghiệp, hợp tác xã, làng nghề, hộ kinh doanh đang hoạt động trên địa bàn tỉnh; có 217 gian hàng của các doanh nghiệp, đơn vị với trên 700 sản phẩm, dịch vụ giới thiệu, bán trên sàn; trong đó, có sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu và nhiều sản phẩm nông sản chế biến, sản phẩm OCOP của tỉnh.

Sàn TMĐT voso.vn của Tổng Công ty cổ phần Bưu chính Viettel hoạt động từ tháng 7/2019 đã trở thành địa chỉ giao dịch thương mại có uy tín với nhiều khách hàng. Tại đây, sàn cũng giới thiệu miễn phí tất cả các sản phẩm nông sản các vùng miền trên cả nước; trong đó có nhiều sản phẩm của tỉnh Phú Thọ. Hiện sàn TMĐT voso.vn đang có hơn 60.000 nhà cung cấp với khoảng 200.000 sản phẩm.

Sàn TMĐT voso.vn bày bán các sản phẩm đặc sản các vùng miền trên cả nước

Sàn TMĐT voso.vn có nhiều tính năng nổi bật để hỗ trợ khách hàng trong mua sản phẩm như: Quét mã QR để truy xuất nguồn gốc của sản phẩm và minh bạch thông tin của sản phẩm; có tính năng livestream; có sự kiện giảm giá, bán trong một khung giờ nhất định và được giảm từ 50% đến 90% tùy từng sản phẩm; có tính năng mua chung để giảm giá thành vận chuyển. Không những thế, voso.vn còn trực tiếp hướng dẫn doanh nghiệp cách chụp ảnh sản phẩm, livestream bán hàng… ngay tại cơ sở sản xuất.

Khi trở thành nhà bán hàng trên sàn TMĐT voso.vn, các doanh nghiệp địa phương sẽ phát triển thêm một kênh bán hàng và truyền thông, marketing hiệu quả cho riêng mình. Hằng năm, voso.vn có hơn 50 triệu thuê bao di động Viettel của hơn 12 triệu khách hàng chuyển phát Viettel Post và thanh toán trực tuyến sẽ được tích hợp qua Viettel Pay.

Ông Nguyễn Quang Tuấn - Phó Giám đốc Viettel Post Chi nhánh Phú Thọ cho biết: Với định hướng phát triển thành sàn TMĐT số 1 Đông Dương, voso.vn đã và đang tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và đặc biệt là lĩnh vực công nghệ để từ đó giúp các doanh nghiệp địa phương tiếp cận với cách kinh doanh hiện đại, mang hiệu quả cao, không mất nhiều chi phí trung gian.

Góp phần thuận lợi cho TMĐT, trong giao dịch, các ngân hàng cũng nâng cấp hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng, chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ, đa dạng hóa và đẩy mạnh sử dụng các phương tiện thanh toán hiện đại, xây dựng hệ thống thanh toán phục vụ các giao dịch bán lẻ. Hiện toàn tỉnh có trên 600 máy POS thanh toán (máy bán hàng chấp nhận thẻ ngân hàng để thanh toán hóa đơn dịch vụ). Các siêu thị, trung tâm mua sắm, cơ sở phân phối đã đầu tư thiết bị cho phép người tiêu dùng thanh toán không dùng tiền mặt khi mua hàng; những đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước, viễn thông và truyền thông... thanh toán phí dịch vụ của hộ gia đình qua phương tiện điện tử.

Tại Hội chợ quảng bá, kết nối giao thương sản phẩm OCOP và nông sản tỉnh Phú Thọ năm 2020 được tổ chức từ ngày 27/11 - 1/12/2020 tại Quảng trường Hùng Vương (thành phố Việt Trì), Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức trưng bày giới thiệu các giải pháp TMĐT để tuyên truyền, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, đặc sản, sản phẩm OCOP của tỉnh. Đồng thời để các doanh nghiệp, hợp tác xã kết nối, ứng dụng phần mềm truy xuất trong tiêu thụ sản phẩm OCOP và nông sản của tỉnh; chia sẻ kinh nghiệm, tìm hiểu thông tin thị trường, thúc đẩy sản xuất, kết nối cung cầu hàng hoá, phát triển hệ thống phân phối và phát triển hệ thống TMĐT. Sở Thông tin và Truyền thông cũng phối hợp với các sở, ngành, đơn vị hỗ trợ các giải pháp TMĐT tối thiểu cho 5 doanh nghiệp và 10 sản phẩm OCOP của tỉnh.

Tham gia sàn giao dịch TMĐT, khách hàng sẽ được quét mã QR để tìm hiểu về xuất xứ sản phẩm

Việc ứng dụng công nghệ thông tin để mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản đang trở thành xu thế kinh doanh tất yếu trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất khi đưa sản phẩm lên sàn TMĐT để bán hàng sẽ tiết kiệm chi phí, nhân lực. Đó chính là giải pháp hiệu quả nhằm tiếp cận xu hướng bán lẻ đa kênh và được tiếp cận lượng khách hàng khổng lồ, đồng thời được thụ hưởng những lợi thế về chiến lược tiếp thị mà các nhà cung cấp nền tảng giao dịch TMĐT mang lại.

Liên Linh