Tích cực cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc

PhuthoPortal - Những năm gần đây, cùng với việc đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đã quan tâm, đầu tư trang thiết bị, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho người lao động (NLĐ).

Người lao động làm việc tại Công ty cổ phần YIDA Việt Nam

Chị Lưu Thị Thanh Tâm, Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần YIDA Việt Nam (thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê) cho biết: Nhiều năm nay, Công ty đã phát động phong trào phát hiện mối nguy hại tại nơi làm việc, cùng cải tiến để nâng cao công tác an toàn lao động, thu hút nhiều NLĐ cùng tham gia. Cụ thể, trong quá trình làm việc, nếu NLĐ phát hiện những nguy hiểm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lao động, NLĐ chủ động đề xuất tổ trưởng để cải tiến phù hợp với yêu cầu công việc.

Từ việc phát hiện những nguy hiểm tiềm ẩn đã giúp NLĐ đề xuất nhiều ý tưởng cải tiến, sáng tạo, đóng góp tích cực vào việc đảm bảo ATVSLĐ và tăng năng suất lao động tại Công ty. Nhân Tháng hành động về ATVSLĐ năm nay, Công ty cũng đang phát động phong trào nâng cao hiệu suất và sản lượng làm việc cho NLĐ. Các tổ, đội sẽ lựa chọn NLĐ có hiệu suất thấp và giúp đỡ để họ đạt hiệu suất cao hơn, tăng thu nhập trong tháng.

Tại Công ty cổ phần May Pearl Việt Nam (phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì) với gần 2.000 công nhân lao động, trong đó trên 80% là nữ trong độ tuổi nuôi con nhỏ. Để giúp đỡ, tạo điều kiện cho NLĐ nữ vừa lao động sản xuất tốt, vừa đảm bảo nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 2 năm đầu đời, Công đoàn Công ty đã phối hợp đầu tư phòng vắt trữ sữa mẹ với đầy đủ tiện nghi như: Phòng lạnh, tủ lạnh, tủ đông, máy vắt sữa, ấm siêu tốc, … đảm bảo chất lượng lâu dài, phục vụ hàng chục người cùng sử dụng.

Phong trào này được đông đảo NLĐ quan tâm và đón nhận vì đáp ứng kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nữ công nhân đang nuôi con nhỏ. Qua đó giúp họ an tâm, tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Cùng với đó, từ tháng 1/2022, Công ty đã thực hiện tăng 6% lương và các khoản phụ cấp theo lương cho NLĐ, giúp tăng mức thu nhập của công nhân đạt từ 8 - 10 triệu đồng/người/tháng. Công ty tiếp tục duy trì nhiều chế độ có lợi hơn cho NLĐ như: Bố trí xe ô tô hàng ngày đưa đón miễn phí; hỗ trợ tiền thuê nhà trọ hằng tháng; kịp thời thăm hỏi, trợ cấp NLĐ gặp khó khăn đột xuất …

Phòng vắt, trữ sữa mẹ tại Công ty cổ phần May Pearl Việt Nam

Trong thời gian qua, để nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, người sử dụng lao động và NLĐ về tầm quan trọng của việc đảm bảo công tác ATVSLĐ, hằng năm UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về ATVSLĐ, phòng chống bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động cho NLĐ.

Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2022 được tổ chức từ ngày 1 - 31/5/2022 trên phạm vi cả nước với chủ đề “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Các cấp, các ngành đã và đang tăng cường hoạt động truyền thông để thông tin, tuyên truyền các chế độ, chính sách; nâng cao nhận thức của NLĐ, người sử dụng lao động về nguy cơ, rủi ro gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Cùng với đó, thành lập các đoàn, tăng cường kiểm tra việc triển khai thực hiện về ATVSLĐ trong các ngành, nghề có nhiều nhiều nguy cơ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như xây dựng, khai khoáng, hóa chất, điện, làm việc trong không gian hạn chế, trong các làng nghề, khu vực phi kết cấu; việc sử dụng, kiểm định máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ đặc biệt là thang máy, đu quay, tàu lượn tại các khu vui chơi trên địa bàn tỉnh; đo, kiểm tra môi trường lao động; thường xuyên tổ chức công tác huấn luyện về ATVSLĐ đối với NLĐ.

Thu Hương