Tích cực chuẩn bị cho ngày hội bơi chải Việt Trì mở rộng năm 2021

PhuthoPortal - Nằm trong chuỗi các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu 2021, giải bơi chải thành phố Việt Trì mở rộng sẽ khai mạc vào lúc 8h ngày 18/4/2021 (tức mùng 7/3 năm Tân Sửu) tại hồ Công viên Văn Lang với sự tham gia của 6 đội chải đến từ thành phố Việt Trì (2 đội) và các huyện: Thanh Thủy, Cẩm Khê, Đoan Hùng, Tam Nông. Giải bơi chải thành phố Việt Trì mở rộng hứa hẹn sẽ mang đến cho người dân và du khách thập phương những màn tranh tài sôi nổi, hấp dẫn, góp phần bảo tồn và phát huy môn thể thao truyền thống tại địa phương.

Đội Chải Việt Trì 1 tích cực luyện tập với mong muốn tiếp tục giữ ngôi vị quán quân

Năm 2021 là năm thứ tư thành phố Việt Trì tổ chức giải bơi chải mở rộng. Tham dự giải năm nay, mỗi đội chải có 30 người, thi đấu ở nội dung 2,6km.

Theo thể thức thi đấu, giải bơi chải gồm 2 vòng: Vòng loại được chia thành 2 đợt đua, mỗi đợt đua có 3 đội tham gia để xác định thành tích thứ tự các đội. Các đội về nhất ở mỗi đợt tiếp tục lọt vào thi đấu ở vòng chung kết để xác định các đội đạt giải Nhất, Nhì và đồng giải Ba. Điểm xuất phát và điểm về đích trên hồ Công viên Văn Lang (cách điểm bờ khu vực nút giao thông C4 là 50m). Các đội chia làm 2 đợt đua, mỗi đợt đua có 3 đội, lấy 2 đội về nhất của 2 đợt đua và 1 đội có thành tích kế cận vào thi đấu chung kết để xác định thứ hạng Nhất, Nhì, Ba. Do bơi chải là môn thể thao đặc biệt, đòi hỏi vận động viên ngoài kỹ thuật còn cần có sức khỏe tốt, biết bơi và có tinh thần thượng võ.

Các Chải Việt Trì 1 thể hiện quyết tâm trước giải đấu

Những ngày này, tại hồ Công viên Văn Lang, các đội tham gia giải bơi chải thành phố Việt Trì mở rộng đang gấp rút tập hợp lực lượng gồm những tay chải có sức khỏe tốt, có kỹ thuật bơi và có tinh thần nhiệt tình cao để luyện tập. Ai cũng nỗ lực, sẵn sàng tham gia hội thi với quyết tâm cao nhất.

Ngay từ sáng sớm, đội chải xã Đồng Trung (huyện Thanh Thủy) đã có mặt đông đủ để tập luyện. Nhiều năm liền đội chải huyện Thanh Thủy đều đạt thành tích cao tại giải bơi chải mở rộng do thành phố Việt Trì tổ chức. Ông Nguyễn Huy Cường - Đội trưởng đội Chải Thanh Thủy cho biết: “Ngay khi có kế hoạch tổ chức giải bơi chải, chúng tôi đã thành lập đội chải và tổ chức tập luyện tại địa phương. Thời điểm này, chúng tôi đang tích cực tập luyện, làm quen đường bơi tại hồ Công viên Văn Lang với quyết tâm giành thành tích cao nhất”.

Đội bơi chải huyện Thanh Thủy hăng say luyện tập để đạt thành tích cao

Cùng có mặt tập luyện tại hồ Công viên Văn Lang là đội chải Việt Trì 1 (hay còn gọi là đội chải Bạch Hạc). Đây là đội chải đã nhiều lần đại diện cho địa phương tham gia giải thi đấu. Ngay tại giải bơi chải thành phố Việt Trì mở rộng năm 2020, đội chải Việt Trì 1 đã giành giải Nhất. Để phát huy truyền thống và đạt thành tích cao, nhiều ngày nay các thành viên của đội đang tích cực luyện tập với mong muốn tiếp tục giữ vững ngôi vị quán quân.

Ông Nguyễn Hữu Tài - Đội trưởng đội bơi Chải Việt Trì 1 cho biết: Tham dự giải năm nay, các thành viên trong đội đều sẵn sàng gác lại công việc hằng ngày để tham gia luyện tập với quyết tâm dành được kết quả cao nhất, qua đó mang lại niềm tự hào cho địa phương..

Thuyền rồng đã được các đội chải sơn sửa chuẩn bị cho giải bơi

Để giải bơi Chải diễn ra công bằng, lành mạnh, thể hiện đúng tinh thần thượng võ dân tộc, tạo điểm nhấn trong lòng nhân dân và du khách hành hương về Giỗ Tổ, công tác chuẩn bị các điều kiện cần thiết đang được các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện.

Ông Lê Công Luận - Phó Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì cho biết: Đến thời điểm này, các trang thiết bị, phương tiện phục vụ giải bơi chải đã hoàn tất. Các phương án đảm bảo an ninh trật tự, y tế, đặc biệt là các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đã được triển khai sẵn sàng cho giải thi đấu. Ngoài việc chuẩn bị công tác đảm bảo an toàn trên đường đua tại hồ Công viên Văn Lang, Ban tổ chức đã mời Liên đoàn đua thuyền Việt Nam và bộ môn đua thuyền Tổng cục Thể dục thể thao điều hành toàn bộ giải đấu nhằm tạo công bằng, khách quan, chính xác để giải diễn ra thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân và du khách thập phương khi hành hương về đất Tổ.

“Việc tổ chức giải bơi chải mở rộng hằng năm là tiền đề, động lực để thành phố Việt Trì tiếp tục nâng tầm quy mô tổ chức thành Giải bơi chải chuyên nghiệp cấp quốc gia trong những năm tiếp theo” - ông Lê Công Luận cho biết thêm.

Với nỗ lực luyện tập và quyết tâm chiến thắng, các tay chèo lão luyện của các đội chải đã và đang thể hiện tinh thần thể thao “Đoàn kết, trung thực, cao thượng”, mong muốn cống hiến hết mình trên đường đua xanh, cho một hội thi thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc.

Liên Linh - Vũ Tuân