Tiếp tục đà tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa

PhuthoPortal - 6 tháng đầu năm 2019, giá trị xuất khẩu của tỉnh đạt 750 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ, đạt 51,5% so với kế hoạch năm. Đây là tín hiệu vui cho thấy những tác động tích cực từ các cơ chế, chính sách, hoạt động thu hút đầu tư mà tỉnh đã quan tâm, thực hiện thời gian qua. `
s-hải.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu và đoàn giám sát HĐND tỉnh kiểm tra thực tế tại Công ty TNHH YIDA Việt Nam
Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của tỉnh gồm: Sản phẩm dệt may đạt 291,3 triệu USD, chiếm tỷ trọng 40%; hàng linh kiện điện tử đạt 167,5 triệu USD, chiếm tỷ trọng 23%; sản phẩm plastic đạt 131 triệu USD, chiếm tỷ trọng 18%; chè các loại đạt 10,3 triệu USD... Thị trường xuất khẩu chủ yếu là thị trường Mỹ, EU, ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc.
Dệt may là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của cả tỉnh với tỷ trọng xuất khẩu chiếm 40%. Do thuận lợi về thị trường xuất khẩu, hầu hết các doanh nghiệp trong ngành đều có đủ các đơn hàng, đảm bảo việc làm ổn định cho người lao động và đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu.
Điển hình như Công ty TNHH Sung Jin Vina - Cụm Công nghiệp Tử Đà (huyện Phù Ninh) với 100% vốn từ Hàn Quốc chuyên sản xuất sợi, dệt vải, sản xuất hàng dệt khác và hoàn thiện sản phẩm dệt. Đầu năm 2016, giai đoạn mới đi vào hoạt động, giá trị xuất khẩu của công ty chỉ đạt trên 460.000 USD. Đến 6 tháng đầu năm 2019, con số này đã đạt gần 5 triệu USD.
Bà Trần Nhật Huyền - Thư ký Phó Tổng Giám đốc, Công ty TNHH Sung Jin Vina cho biết: Tỉnh Phú Thọ tiếp tục tạo điều kiện cho công ty về mặt bằng, cơ sở hạ tầng và các cơ chế chính sách khác giúp công ty ổn định sản xuất. Trong năm 2019, giá trị xuất khẩu của công ty cao hơn rất nhiều so với cùng kỳ các năm trước.
misuoka.jpg
Dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH Matsuoka Phú Thọ
Giầy da cũng là một trong số các mặt hàng xuất khẩu khối lượng lớn của tỉnh. 6 tháng đầu năm nay, Công ty TNHH Công nghiệp Hài Mỹ Phú Thọ - Cụm Công nghiệp làng nghề Sóc Đăng (huyện Đoan Hùng) - doanh nghiệp chuyên cung cấp giầy các loại cho thị trường châu Âu đã xuất khẩu được 2,4 tỷ đôi, tăng 10% so với cùng kỳ.
Ông Shih Sheng Feng - Phó Giám đốc hành chính Công ty TNHH Công nghiệp Hài Mỹ Phú Thọ cho biết: Những năm qua, công ty đã tập trung sản xuất hàng hóa, mở rộng thị trường xuất khẩu, đầu tư cho sản xuất, cung ứng và tiêu thụ sản phẩm, tạo thu nhập ổn định cho người lao động. Nhờ vậy, 3.200 người lao động tại doanh nghiệp có việc làm ổn định với mức lương trung bình 5 triệu đồng/người/tháng.
tssa1.jpg
Khâu đóng gói sản phẩm của Công ty cổ phần Gạch men Tasa (khu Công nghiệp Thụy Vân)
Bên cạnh một số doanh nghiệp thuộc khối FDI, các công ty thuộc khối doanh nghiệp trong nước đóng trên địa bàn tỉnh như: Công ty Cổ phần CMC, Công ty Cổ phần Hóa chất Việt Trì, Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, Công ty Cổ phần Gạch men Tasa… cũng đã có nhiều bước tiến trong sản xuất kinh doanh, đóng góp chung vào kim ngạch xuất khẩu của tỉnh trong những tháng đầu năm 2019.
Từ thực tế cho thấy, những yếu tố quan trọng tác động tích cực tới hoạt động xuất khẩu 6 tháng đầu năm của tỉnh đó là: Chính phủ đã chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương chủ động xây dựng các chính sách, cơ chế và giải pháp hợp lý nhằm tạo môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh thông thoáng, kích thích các thành phần kinh tế, tham gia sản xuất hàng xuất khẩu. Các cơ quan chức năng của tỉnh quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp: Định hướng, hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến thương mại; xây dựng cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư; thường xuyên tổ chức đối thoại doanh nghiệp; triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện để doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, tiếp cận vốn vay, đầu tư máy, móc thiết bị sản xuất…
Cùng với đó, các doanh nghiệp cũng nỗ lực trong việc tìm kiếm bạn hàng, mở rộng liên doanh, kiên kết trong sản xuất, kinh doanh; tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm; mở rộng đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; tăng dần tỷ trọng nhóm hàng chế biến, chế tạo và nhóm hàng có hàm lượng công nghệ và chất xám cao.
dongwwon_1.jpg
Sản xuất găng tay của Công ty TNHH Găng tay DongWon Việt Nam (Cụm Công nghiệp làng nghề Hoàng Xá - huyện Thanh Thủy)
Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Sở Công thương cho biết: Để thực hiện mục tiêu kim ngạch xuất khẩu của tỉnh hết năm 2019 đạt 1.456 triệu USD theo kế hoạch đề ra, chúng tôi tiếp tục tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành tăng cường thực hiện các chính sách đầu tư thu hút nguồn vốn trong và ngoài nước đưa vào sản xuất nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, phát triển thị trường truyền thống, khai thác thị trường xuất khẩu. Tăng cường quản lý thị trường, kiểm soát hàng giả và hàng không đảm bảo chất lượng nhập khẩu và lưu thông trên thị trường gây ảnh hưởng đến nguyên liệu sản xuất phục vụ xuất khẩu. Đồng thời, khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu trong tỉnh đổi mới công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất và chuyển dịch cơ cấu xuất khẩu theo hướng tập trung, phát triển các sản phẩm công nghiệp có lợi thế cạnh tranh…
Cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, các doanh nghiệp cần tích cực cải tiến mẫu mã, tăng chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp để đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng. Đồng thời, tận dụng các cơ hội do hội nhập mang lại để góp phần thúc đẩy xuất khẩu, chủ động biến thách thức thành cơ hội trong hoạt động xuất khẩu, hoàn thành mục tiêu đã đề ra 6 tháng cuối năm.
Liên Linh