Tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong hoạt động thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới

PhuthoPortal - Ngày 23/12/2021, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết thông tin đối ngoại; tuyên truyền biển đảo; phân giới, cắm mốc; quản lý biên giới năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với điểm cầu các tỉnh, thành ủy trong cả nước.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại hội nghị

Dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các sở, ngành của tỉnh.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa biểu dương các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và quản lý biên giới đất liền đã nỗ lực không ngừng đổi mới, sáng tạo, bám sát nhiệm vụ chính trị, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trong năm đầu triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Năm 2022 đặt ra nhiều thách thức cho công tác thông tin đối ngoại của Việt Nam, do vậy các cơ quan thông tin đối ngoại cần tiếp tục tham mưu, chỉ đạo triển khai có hiệu quả các hoạt động theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và hội nghị đối ngoại toàn quốc; tranh thủ cao nhất sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân trong và ngoài nước nhằm huy động được tối đa các nguồn lực để xây dựng và phát triển Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đồng chí đề nghị: Các cơ quan thông tin đối ngoại, báo chí truyền thông cần chủ động dự báo tình hình, nắm bắt xu thế trong quan hệ quốc tế; linh hoạt, đổi mới, sáng tạo trong hoạt động thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới; đa dạng hóa trong tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước gắn với lịch sử, văn hóa, con người Việt Nam trong thời kỳ mới. Từ đó nâng cao hơn nữa vị trí, vai trò của Đảng và hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế; tạo niềm tin để cộng đồng quốc tế yên tâm đầu tư, tăng cường các mối quan hệ với Việt Nam. Đồng thời, cập nhật kịp thời những tinh hoa, kinh nghiệm quý báu của quốc tế để vận dụng phù hợp, sáng tạo vào thực tiễn đất nước... Bên cạnh đó, tăng cường đầu tư nhân lực, vật lực, tài lực nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ thông tin đối ngoại, góp phần truyền tải kịp thời, chính xác, đầy đủ thông tin giúp định hướng dư luận xã hội, đáp ứng yêu cầu phát triển của thế giới, của đất nước trong tình hình mới.

Các tập thể có thành tích xuất sắc được nhận Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương

Tại hội nghị, Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen cho 36 tập thể, 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thông tin đối ngoại; tuyên truyền biển đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới năm 2021.

Năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt đối với Việt Nam, với nhiều sự kiện quan trọng gắn với công tác đối ngoại nói chung và công tác thông tin đối ngoại nói riêng. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và biên giới trên đất liền năm 2021 được tiến hành đồng bộ, thống nhất, kịp thời; huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị, tạo sự thống nhất cao từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. Thông qua hoạt động thông tin đối ngoại đã giúp cộng đồng trong nước và quốc tế hiểu, đánh giá cao về thành công tốt đẹp của Đại hội XIII của Đảng, Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, các hoạt động kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Qua đó thể hiện Việt Nam là bạn bè tốt, đối tác tin cậy, thành viên tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

Đặc biệt, công tác đối ngoại Đảng đã được triển khai tích cực, chủ động, có trọng tâm, trọng điểm và đạt nhiều kết quả. Hoạt động đối ngoại của lãnh đạo cấp cao đã góp phần tạo nền tảng chính trị quan trọng trong việc ổn định, mở rộng và thắt chặt quan hệ song phương giữa Việt Nam và quốc tế.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

Tuy phải đối mặt với làn sóng mới của đại dịch COVID-19 song với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, trong đó có sự nỗ lực chỉ đạo triển khai linh hoạt các hoạt động đối ngoại, trọng tâm là ngoại giao vắc xin, những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của nước ta đã và đang phát huy hiệu quả. Từ đó giúp Việt Nam trở thành điểm sáng trên thế giới về phục hồi kinh tế, đưa cuộc sống của người dân dần thích ứng với điều kiện bình thường mới.

Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị, báo chí truyền thông trong cả nước đã tập trung tuyên truyền đậm nét những nội dung, sự kiện, hoạt động tiêu biểu liên quan đến biển đảo, phân giới, cắm mốc, quản lý biên giới, đối ngoại biên phòng, đối ngoại biên giới; phòng chống dịch COVID-19… Từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân về bảo vệ chủ quyền biển đảo, biên giới quốc gia, giữ gìn mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam với các nước láng giềng; ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép và phòng chống dịch trên các tuyến biên giới. Đồng thời, tranh thủ, vận động dư luận quốc tế ủng hộ lập trường của Việt Nam trong vấn đề ở biển Đông và những vấn đề liên quan đến phân giới, cắm mốc, quản lý biên giới.

Thanh Hòa