Tiếp tục đổi mới, tận dụng tốt cơ hội để chuyển đổi số mạnh mẽ

PhuthoPortal - Ngày 12/1, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2020 và giai đoạn 2016 - 2020; triển khai nhiệm vụ năm 2021, kế hoạch phát triển ngành TT&TT 2021 - 2025.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội (Ảnh: chinhphu.vn)

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Vũ Đức Đam - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT; lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương.

Đồng chí Hồ Đại Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ. Dự hội nghị có lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Văn phòng UBND tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận và biểu dương những kết quả ngành TT&TT đạt được trong năm 2020 và giai đoạn 2016 - 2020, đặc biệt khẳng định vai trò quan trọng của ngành giúp kiểm soát, phòng chống và duy trì cuộc sống của người dân, xã hội trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng chủ trì hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

Đồng chí nhấn mạnh: Ngành TT&TT chưa bao giờ có sứ mệnh lớn lao như hiện nay. Đây là thách thức song cũng là cơ hội để ngành "định vị" lại mình và xác định đúng hướng phát triển.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Toàn ngành phải tiếp tục đổi mới, tận dụng tốt cơ hội để phát triển, đặc biệt là đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ điện tử. Để làm được điều đó cần phải xây dựng nền tảng hạ tầng chung, bảo đảm sự kết nối liên thông, chia sẻ hạ tầng kỹ thuật, dữ liệu giữa các hệ thống thông tin. Tập trung phát triển các dịch vụ công trực tuyến thiết yếu, tiện ích để mọi người dân và doanh nghiệp có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi. Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, điều hành, xử lý công việc để vừa phát huy vai trò quản lý của các cơ quan hành chính nhà nước, vừa phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Chính phủ kêu gọi tất cả doanh nghiệp CNTT tham gia vào các chương trình của Bộ TT&TT khởi xướng; tạo nền tảng mở để tất cả các doanh nghiệp cùng cài ứng dụng, phát triển nền tảng dựa trên cơ sở nhu cầu thực tiễn của số đông người dân. 

Phó Thủ tướng khẳng định, sáng tạo của người dân Việt Nam cùng quy mô dân số, quy mô thị trường và sự lãnh đạo xuyên suốt của Đảng, hệ thống chính trị chính là thời cơ để Việt Nam vươn lên nằm trong tốp những nước ứng dụng mạnh mẽ CNTT và cho ra nhiều sản phẩm không chỉ phục vụ trong nước mà còn đáp ứng thị trường thế giới. 

Tại hội nghị, các Bộ, ngành, địa phương tập trung làm rõ những kết quả đạt được của toàn ngành trong giai đoạn 2016 - 2020, phân tích những cơ hội, thách thức, khó khăn và đề xuất các giải pháp thúc đẩy xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số trong năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025.

Hội nghị cũng công bố Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số trong năm 2021; khai trương Cổng Thông tin điện tử tiếp nhận phản ánh và công bố tin giả tại địa chỉ tingia.gov.vn và đầu số tiếp nhận phản ánh tin giả 18008108.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại hội nghị (Nguồn: mic.gov.vn)

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: Sự di chuyển từ thế giới thực vào thế giới số là sự di chuyển vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại. Trong cuộc di chuyển này, thách thức lớn và cơ hội lớn luôn đi song hành. Công nghệ số, chuyển đổi số và báo chí truyền thông có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự chuyển đổi này.

Giai đoạn 2016 - 2020, ngành TT&TT tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ. Toàn ngành đã tập trung thực hiện chiến lược cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng. Hệ thống cơ sở hạ tầng thông tin quốc gia tiếp tục được xây dựng hiện đại và rộng khắp. Mạng lưới bưu chính, viễn thông phát triển nhanh chóng, vững chắc. CNTT phát triển mạnh mẽ với nhiều thành tựu trong ứng dụng CNTT của các cơ quan nhà nước và đời sống xã hội.

Đặc biệt Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia với mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số lớn mạnh của Việt Nam đã lan tỏa đến mọi ngõ ngách của xã hội, từ trung ương đến địa phương. Công nghiệp CNTT tiếp tục là một trong những ngành kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất cả nước, đóng góp cao vào GDP quốc gia.

Báo chí đã khẳng định được vai trò, vị trí của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; là kênh thông tin quan trọng giúp Chính phủ điều hành kinh tế - xã hội, kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội; đấu tranh phòng chống tiêu cực, chống diễn biến hòa bình và các luận điệu xuyên tạc, phản động của các thế lực thù địch.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

Tổng doanh thu toàn ngành giai đoạn 2016 - 2020 đạt 3.063.606 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 105.876 tỷ đồng. Tỷ lệ người sử dụng internet tăng từ 40 - 45% năm 2015 lên 75% năm 2020, cao hơn mức trung bình của thế giới; tỷ lệ phủ sóng di động đạt 99,80%, tăng 9,8% so với năm 2015; tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đạt 30,86%, tăng hơn 20 lần so với năm đầu giai đoạn.

Tốc độ tăng trưởng ngành công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT&TT) tăng gấp 2,5 lần tăng trưởng GRDP; tỷ trọng CNTT&TT đóng góp vào GRDP đạt 33,3%. Chỉ riêng trong năm 2020, số cơ quan nhà nước bảo đảm an toàn an ninh mạng theo mô hình 4 lớp tăng từ 0 lên 100%. Tỷ lệ sản phẩm an toàn an ninh mạng nội địa tăng gần 7 lần, đạt gần 91% so với mức 13,6% năm 2016.

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có những bước tiến mạnh mẽ nhất trên bảng xếp hạng 140 quốc gia của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) với việc tăng 10 bậc về Chỉ số Năng lực cạnh tranh toàn cầu GCI (từ vị trí 77 năm 2018 lên 67). Trong đó, chỉ số thành phần về ứng dụng CNTT&TT (ICT adoption) đóng vai trò hết sức quan trọng khi tăng hơn 50 bậc từ 95 (năm 2018) lên 41.

Trong bảng xếp hạng tại Báo cáo khảo sát Chính phủ điện tử (EGDI) năm 2020 được Liên hợp quốc công bố ngày 10/7/2020, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 86 trong 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc, tăng 2 bậc so với năm 2018 trong đó Chỉ số Hạ tầng viễn thông tăng mạnh 31 bậc.

Bộ trưởng Bộ TT&TT khẳng định: Năm 2021 là năm đầu tiên của một giai đoạn mới. Giai đoạn 5 năm tới đây sẽ là giai đoạn bản lề để Việt Nam vượt qua thu nhập trung bình thấp và tiến bước trở thành một nước phát triển có thu nhập cao trong 20 năm tiếp theo. Đất nước bay lên bằng đôi cánh: Một bên là khát vọng hùng cường, thịnh vượng, một bên là công nghệ. Ngành TT&TT ý thức được trách nhiệm tiên phong trong việc thực hiện sứ mệnh, đặt ra mục tiêu cao, cải thiện thứ hạng quốc gia trên tất cả các lĩnh vực với cách tiếp cận mới và giải pháp đột phá.

Giai đoạn 2021 - 2025, ngành Thông tin và Truyền thông phấn đấu tốc độ tăng trưởng lĩnh vực bưu chính từ 30 - 40%, trở thành một trong các trụ cột của kinh tế số, phục vụ phát triển Chính phủ số, xã hội số. Phấn đấu đến năm 2025, Việt Nam đứng trong tốp 45 nước trên thế giới về phát triển bưu chính, 50 nước trên thế giới về phát triển viễn thông, tốp 60 nước trên thế giới phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số và tốp 30 nước về an toàn, an ninh mạng.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Phú Thọ

Tại tỉnh Phú Thọ, CNTT được quan tâm chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm trọng điểm, nhất là xây dựng Chính quyền điện tử. Đến năm 2020 có trên 70% hồ sơ công việc cấp tỉnh, 60% hồ sơ công việc tại cấp huyện và 30% hồ sơ công việc tại cấp xã được xử lý trên môi trường mạng. Tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính được tiếp nhận, giải quyết theo hình thức trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 đạt trên 30% tăng 10% so với kế hoạch.

Hệ thống phần mềm Quản lý văn bản điều hành đảm bảo kết nối liên thông từ cấp tỉnh đến cấp xã. 100% các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị và 207/225 xã, phường, trị trấn (đạt 92% số xã) đã thực hiện gửi, nhận văn bản điện tử tích hợp chữ ký số thay thế văn bản giấy.

Công tác quản lý nhà nước về báo chí được tăng cường, đảm bảo môi trường thông tin lành mạnh. Báo chí, truyền thông phát huy vai trò tích cực trong việc thực hiện hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ của tỉnh và thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Bưu chính, viễn thông phát triển ổn định, các doanh nghiệp đã cố gắng đổi mới phương thức hoạt động kinh doanh, mở rộng các loại hình dịch vụ, phục vụ triển khai chính quyền điện tử và thương mại điện tử, đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ sự chỉ đạo điều hành của tỉnh. Tổng doanh thu bưu chính, viễn thông đạt 2.430 tỷ đồng.

Lệ Thủy