Tiếp tục triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn 2

PhuthoPortal - Phú Thọ là 1 trong 6 tỉnh, thành phố trên cả nước triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) giai đoạn 1 thành công. Với mục tiêu đến hết ngày 30/6/2022, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang sử dụng hóa đơn giấy chuyển sang sử dụng 100% HĐĐT theo quy định tại Luật Quản lý thuế và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, Cục Thuế tỉnh đã và đang chủ động triển khai HĐĐT giai đoạn 2 nhằm đảm bảo theo đúng lộ trình đề ra.

Các đại biểu tại điểm cầu tỉnh Phú Thọ thực hiện nghi thức kích hoạt hệ thống HĐĐT toàn quốc ngày 21/4/2022

Nỗ lực triển khai HĐĐT

Trong giai đoạn 1 triển khai HĐĐT, ngành Thuế tỉnh đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để đạt được kết quả cao nhất. Trong đó, Cục Thuế tỉnh đã chỉ đạo các Chi Cục Thuế triển khai tiếp nhận và xử lý tờ khai đăng ký sử dụng hóa HĐĐT của doanh nghiệp, tiếp nhận và cấp mã cơ quan thuế cho HĐĐT của doanh nghiệp thuộc trường hợp sử dụng HĐĐT có mã; tiếp nhận dữ liệu HĐĐT không có mã của cơ quan thuế… Trong suốt quá trình triển khai, Cục Thuế tỉnh đã tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp xử lý các vướng mắc thông qua hệ thống đường dây nóng, kênh hỗ trợ điện tử; tổ chức công tác quản trị, vận hành hệ thống HĐĐT 24/24 giờ đảm bảo hoạt động ổn định để không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của người nộp thuế. Ngoài ra, Cục Thuế tỉnh đã tổ chức tập huấn trực tuyến về chính sách và phần mềm HĐĐT cho trên 6.000 người nộp thuế trên địa bàn toàn tỉnh. Phối hợp với các đơn vị cung cấp giải pháp để hỗ trợ người nộp thuế chuyển đổi miễn phí HĐĐT; triển khai hỗ trợ miễn phí 1 năm sử dụng và 100 số hóa đơn hoặc giảm 50% phí dịch vụ và sản phẩm.

“Xác định rõ hạ tầng kỹ thuật, công nghệ thông tin giữ vai trò quan trọng trong quá trình triển khai phổ biến, thực hiện HĐĐT, Cục Thuế tỉnh đã thành lập Trung tâm điều hành HĐĐT ngay tại Cục. Đồng thời, làm việc với các đơn vị cung cấp giải pháp HĐĐT trên địa bàn tỉnh, kịp thời hỗ trợ các giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp mới thành lập và chuyển đổi HĐĐT theo Thông tư số 32/2011/TT-BTC sang định dạng HĐĐT theo Thông tư 78/2021/TT-BTC” - ông Nguyễn Huy Hồng - Cục Trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết.

Đặc biệt, ngay sau khi kích hoạt hệ thống HĐĐT toàn quốc, hệ thống HĐĐT của ngành Thuế  được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Đây được coi là bước tiến quan trọng trong việc kết nối dữ liệu điện tử giữa ngành Thuế với các Bộ, ngành khác để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận và thuận lợi trong thực hiện thủ tục hành chính thuế.

Sau thời gian sử dụng HĐĐT, Công ty TNHH MTV Xây dựng và Phát triển Đức Thịnh tiết kiệm 80% chi phí cho mỗi hóa đơn

Theo thống kê, tính đến hết ngày 31/3/2022 (hết giai đoạn I) Cục Thuế tỉnh triển khai áp dụng HĐĐT được 6.161 tổ chức, doanh nghiệp, 1.131 hộ kinh doanh đạt 100% người nộp thuế phải triển khai, tiếp nhận và xử lý 798.139 hóa đơn có mã số thuế, 88.519 hóa đơn không có mã nhưng đã gửi đầy đủ dữ liệu đến Cơ quan thuế. Xử lý thành công trên 2.100 lượt yêu cầu hỗ trợ của người nộp thuế qua các kênh: Trực tiếp, số điện thoại Hotline của tổng đài, điện thoại chuyển tiếp vào ngày nghỉ, điện thoại đường dây nóng của Cục Thuế tỉnh và 8 Chi cục Thuế, qua Email, Zalo.

Bà Nguyễn Thị Chính - Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng và Phát triển Đức Thịnh ở khu 4, xã Thạch Đồng (huyện Thanh Thủy) cho biết: Sau thời gian sử dụng HĐĐT, chúng tôi nhận thấy việc sử dụng HĐĐT giúp Công ty giảm tới 70% các bước quy trình phát hành, tiết kiệm 80% chi phí cho mỗi hóa đơn; giúp dễ dàng tra cứu và đối chiếu được HĐĐT do người bán cung cấp, đồng thời hỗ trợ kiểm soát hoạt động kinh doanh hằng ngày và theo dõi được hóa đơn sử dụng trong kỳ một cách dễ dàng hơn.

Quyết tâm hoàn thành chuyển đổi sang HĐĐT theo lộ trình

Theo yêu cầu của giai đoạn 2, đến hết ngày 30/6/2022 toàn bộ các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều phải sử dụng HĐĐT. Như vậy, vấn đề đặt ra trong thời gian tới là ngành Thuế phải tăng cường đẩy nhanh triển khai HĐĐT đối với nhóm đối tượng hiện nay chưa đáp ứng đủ điều kiện sử dụng HĐĐT.

Nhân viên VNPT Phú Thọ hỗ trợ phần truyền dẫn cho khách hàng sử dụng HĐĐT

Trước tình hình đó, ngày 29/4/2022 Ban Chỉ đạo Đề án Tăng cường triển khai HĐĐT, chứng từ điện tử tỉnh đã ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo triển khai xây dựng và thực hiện Đề án “Tăng cường triển khai HĐĐT, chứng từ điện tử trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đến năm 2022 và các năm tiếp theo” nhằm chỉ đạo, điều hành, đôn đốc, kiểm tra các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện việc triển khai HĐĐT, chứng từ điện tử tới các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh.  

Cùng với đó, Cục Thuế tỉnh tiếp tục phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ HĐĐT, làm cầu nối giữa doanh nghiệp với các nhà cung cấp để đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi HĐĐT của các doanh nghiệp đặc thù như ngân hàng, điện, nước, viễn thông… và các doanh nghiệp chuyển đổi sang HĐĐT từ Thông tư 32/2011/TTBTC sang Thông tư 78/2021/TT-BTC. Cục Thuế tỉnh tăng cường vận động các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán sử dụng HĐĐT theo từng lần phát sinh chuyển sang phương pháp kê khai sử dụng hóa đơn có mã của cơ quan Thuế.

Ông Nguyễn Huy Hồng - Cục Trưởng Cục Thuế tỉnh khẳng định: Xác định triển khai HĐĐT là một trong những giải pháp và nội dung hết sức quan trọng trong việc chuyển đổi hình thức quản lý thuế theo hướng hiện đại, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế địa phương và phòng ngừa tham nhũng tiêu cực, do đó chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư, nâng cấp hệ thống đường truyền và phần mềm để tăng tốc độ xử lý cấp HĐĐT có mã của cơ quan Thuế; đảm bảo an ninh mạng và kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình sử dụng HĐĐT của người nộp thuế. Đồng thời rà soát, phân loại doanh nghiệp, tổ chức sử dụng hóa đơn trên địa bàn để có kế hoạch chi tiết theo từng giai đoạn, từng loại đối tượng và có lộ trình triển khai phù hợp. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn về HĐĐT tại Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành trên các phương tiện thông tin đại chúng, để các tổ chức, cá nhân hiểu, đồng thuận trong quá trình triển khai thực hiện HĐĐT.

Tuy nhiên, ngoài sự nỗ lực của ngành Thuế, đơn vị cung cấp dịch vụ, rất cần sự đồng thuận, ủng hộ của người nộp thuế. Trong bối cảnh nhiều đơn vị cùng phải chuyển đổi một lúc, người nộp thuế cần chủ động thực hiện sớm để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất về cách sử dụng HĐĐT.

Với hàng loạt những giải pháp triển khai hiệu quả và thiết thực, tin tưởng rằng Phú Thọ sẽ hoàn thành mục tiêu chuyển đổi HĐĐT trên toàn địa bàn.

Liên Linh