Tiếp tục vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội

Năm 2022 vừa qua, đứng trước nhiều khó khăn, thách thức ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, MTTQ Việt Nam các cấp đã phát huy vai trò trong triển khai công tác giảm nghèo, vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội được gần 9.000 tỷ đồng. Đây sẽ là động lực để MTTQ Việt Nam các cấp triển khai kế hoạch thực hiện công tác giảm nghèo năm 2023.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tặng quà cho hộ nghèo trên địa bàn xã Yên Dương, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Năm 2022, MTTQ Việt Nam 4 cấp đã vận động Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội được trên 8.981 tỷ đồng.Trong đó, Quỹ “Vì người nghèo” 4 cấp vận động được trên 2.204 tỷ đồng (ở Trung ương tiếp nhận số tiền trên 57 tỷ đồng; ở địa phương tiếp nhận số tiền trên 2.146 tỷ đồng); Chương trình an sinh xã hội: MTTQ các cấp đã vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ chương trình an sinh xã hội trực tiếp các địa phương trên 6.777 tỷ đồng.

Số tiền này không những chăm lo về vật chất, thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, phát triển bền vững của đất nước, thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới mà còn phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Để đạt được kết quả trên, MTTQ Việt Nam các cấp đã có các hình thức tuyên truyền cho các hoạt động Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, liên tục đăng các tin, bài, phóng sự về công tác vận động, ủng hộ giúp đỡ người nghèo trên Website, trang Thông tin điện tử của MTTQ Việt Nam, hệ thống Fanpage MTTQ Việt Nam; đồng thời các địa phương đã tập trung tuyên truyền vận động các tầng lớp Nhân dân, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội và thực hiện hỗ trợ đến người nghèo và đã thu được kết quả đáng khích lệ.

Trong triển khai các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, MTTQ Việt Nam các cấp tại 63 tỉnh, thành phố luôn phối hợp chặt chẽ với UBND cùng cấp, các tổ chức chính trị - xã hội và các sở, ngành có liên quan trong công tác tuyên truyền, vận động các nguồn lực hỗ trợ giúp đỡ người nghèo và có nhiều hoạt động đổi mới.

Nổi bật trong số đó phải kể đến tỉnh Sóc Trăng đã đổi mới công tác thông tin vận động, ủng hộ Quỹ theo hướng vận động trực tiếp cho hộ nghèo, cận nghèo, cộng đồng nghèo ở địa phương như cần giúp đỡ về nhà ở, trị bệnh, học bổng, công trình công cộng... Năm 2022 toàn tỉnh vận động được trên 178 tỷ đồng..

Tỉnh Tây Ninh, thực hiện mô hình “Hỗ trợ vốn có hoàn lại cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo” giai đoạn 2022 - 2024, mô hình “Phân công đảng viên tham gia giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo thoát nghèo bền vững”, ở huyện Tân Châu đã có 2.038 đảng viên tham gia giúp đỡ được trên 660 lượt hộ nghèo về việc làm, học tập, phát triển sản xuất...

Tại tỉnh An Giang, Ban Thường trực và Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh tổ chức đoàn đi thăm, chúc Tết các doanh nghiệp, cơ sở thờ tự, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh vừa để tri ân những đóng góp tích cực và tạo sự gắn bó qua đó kêu gọi các đơn vị, tổ chức, cá nhân tiếp tục ủng hộ người nghèo, trong năm vận động được trên 112 tỷ đồng...

Đối với tỉnh Điện Biên, thực hiện kế hoạch làm nhà “Đại đoàn kết” cho người nghèo, chương trình “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội”, trong năm 2022 kết quả vận động Quỹ cao hơn hẳn so với những năm trước với số tiền trên 95 tỷ đồng.

Tỉnh Bình Dương quan tâm đến chất lượng nhà ở cho người nghèo đã thực hiện nâng mức hỗ trợ xây dựng nhà từ 80 triệu đồng/nhà lên 100 triệu đồng/nhà, trường hợp nhà xây dựng trên nền đất yếu kinh phí hỗ trợ thêm tối đa không quá 20 triệu đồng/nhà.

Tỉnh Cà Mau, thực hiện mô hình “Ấp, khóm, xã, phường, thị trấn xoá trắng hộ nghèo, hộ cận nghèo”, kết quả hệ thống Mặt trận các cấp đã giúp đỡ được 657 hộ thoát nghèo, đạt tỷ lệ 73,5%...

Đáng chú ý, trong dịp Tháng Cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022, tại Chương trình truyền hình, phát thanh trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022 được tổ chức tối ngày 17/10/2022 tại Hà Nội, đã nhận được sự quan tâm của 167 cơ quan, đơn vị, Tập đoàn, Tổng công ty, các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm đã ủng hộ và đăng ký ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội với số tiền trên  1.177 tỷ đồng, trong đó qua Quỹ “Vì người nghèo” gần 134 tỷ đồng, an sinh xã hội trên 1.043 tỷ đồng.

Ở địa phương, MTTQ Việt Nam các cấp đã triển khai tổ chức các hoạt động thiết thực trong Tháng Cao điểm “Vì người nghèo”, huy động đăng ký ủng hộ trên 1.639 tỷ đồng, trong đó ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” địa phương trên 908 tỷ đồng, thực hiện an sinh xã hội gần 731 tỷ đồng.

Từ nguồn lực vận động được cùng với hỗ trợ của ngân sách nhà nước và trợ giúp của cộng đồng, trong năm qua, MTTQ các cấp đã hỗ trợ người nghèo xây dựng và sửa chữa được 44.374 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ trên 1,9 triệu lượt người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về khám chữa bệnh; giúp đỡ trên 346.000 lượt học sinh, sinh viên về học tập; hỗ trợ trên 309.000 lượt người nghèo về phát triển sản xuất và hỗ trợ xây dựng hàng nghìn công trình dân sinh.

Từ kết quả thực hiện công tác giảm nghèo năm 2022, trong năm 2023, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp tục xây dựng các Kế hoạch triển khai thực hiện công tác giảm nghèo năm 2023; xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2023: tiếp tục phối hợp tổ chức chương trình truyền hình, phát thanh "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" hằng năm vào dịp 17/10 để phát động toàn quốc Tháng cao điểm vì người nghèo 17/10 - 18/11; tổ chức cuộc gặp mặt biểu dương doanh nghiệp, tập thể cá nhân tích cực hỗ trợ người nghèo; tiếp tục theo dõi tổng hợp báo cáo của các địa phương, các tổ chức thành viên về công tác vận động, chăm lo cho người nghèo,…

Tại địa phương, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tiếp tục có những hình thức tổ chức tuyên truyền vận động nguồn lực ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và thực hiện an sinh xã hội giúp đỡ người nghèo phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; từ nguồn lực vận động được qua Quỹ "Vì người nghèo" các cấp và an sinh xã hội tập trung hỗ trợ làm nhà ở cho người nghèo, trong đó ưu tiên hỗ trợ cho vùng biên giới, vùng khó khăn, người dân tộc thiểu số.../.

Nguồn: Dangcongsan.vn