“Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

PhuthoPortal - Với thông điệp “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”, chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 diễn ra từ 20h30 - 21h30 thứ Bảy ngày 25/3/2023 nhằm lan tỏa tinh thần chung tay tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường tới toàn thể cộng đồng.

Nhân viên Điện lực thị xã Phú Thọ tuyên truyền các giải pháp tiết kiệm điện cho người dân

Giờ Trái đất là sáng kiến của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên toàn thế giới. Trong những năm qua, Chiến dịch Giờ Trái đất tại Việt Nam nói chung và tỉnh Phú Thọ nói riêng đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo người dân, đơn vị, doanh nghiệp. Qua đó góp phần giảm biến đổi khí hậu toàn cầu thông qua việc giảm khí thải và tiết kiệm điện năng.

Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, đơn vị, địa phương tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Giờ Trái đất nhằm thu hút được sự quan tâm của đông đảo các tổ chức, cơ quan và người dân trên địa bàn; vận động các tổ chức, cơ quan và người dân thực hiện tắt đèn và các thiết bị không cần thiết vào thời gian diễn ra sự kiện tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất.

Ông Đặng Văn Khánh - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ cho biết: Chương trình Giờ Trái đất hướng tới một thông điệp đó là tất cả mọi người dân, cộng đồng hãy tiết kiệm điện trong tất cả các ngày trong năm mà không chỉ dừng lại ở 1 giờ của chiến dịch Giờ Trái đất. Thông qua những hành động đơn giản nhưng ý nghĩa như: Tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, đặt điều hòa nhiệt độ từ 26 độ trở lên, tăng cường bảo dưỡng các thiết bị điện,… mỗi người dân đã góp phần giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường, hướng đến một tương lai xanh cho đất nước cũng như toàn nhân loại.

Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Công ty Điện lực Phú Thọ đã chỉ đạo Điện lực các địa phương phối hợp với UBND các huyện, thành, thị xây dựng phương án tiết giảm công suất cụ thể tại các khu vực đông dân cư, hệ thống chiếu sáng công cộng, khu vui chơi giải trí, đèn trang trí và có kế hoạch vận hành an toàn hệ thống lưới điện trong thời gian trước, trong và sau sự kiện Chiến dịch Giờ Trái đất. Đồng thời đảm bảo việc cấp điện an toàn ổn định cho hệ thống giao thông và các khu vực khách hàng sử dụng điện quan trọng của tỉnh.

Bên cạnh đó, Công ty cũng đẩy mạnh tuyên truyền trực quan như treo băng ron tuyên truyền chương trình tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường hưởng ứng Chiến dịch giờ trái đất tại các địa điểm giao dịch khách hàng, trụ sở các đơn vị. Nhắn tin cho khách hàng để phổ biến về Chiến dịch và hướng dẫn thực hành tiết kiệm điện; tư vấn và đưa ra giải pháp tiết kiệm hiệu quả cho doanh nghiệp, giúp tối ưu hoá quá trình sản xuất, kinh doanh và giảm thiểu chi phí đầu tư năng lượng cho doanh nghiệp. Phối hợp cùng với các trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức các chương trình ngoại khóa cho các em học sinh lồng ghép tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, bảo vệ môi trường…

Cán bộ Công ty Điện lực Phú Thọ tuyên truyền tiết kiệm cho học sinh Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, thành phố Việt Trì

Ông Hoàng Thanh Bình - Giám đốc Điện lực Cẩm Khê cho biết: Cùng với phổ biến các nội dung về Chiến dịch Giờ Trái đất, hướng dẫn cách sử dụng điện phù hợp cho khách hàng, chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền tới mỗi cán bộ, công nhân viên trong đơn vị ngoài việc tham gia hưởng ứng sự kiện còn là một tuyên truyền viên tích cực, góp phần lan tỏa ý nghĩa về sự kiện Giờ Trái đất và giải pháp tiết kiệm năng lượng tới đông đảo người dân.

Lãnh đạo Công ty Điện lực Phú Thọ trao Giấy chứng nhận cho các gia đình đạt danh hiệu “Gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu” năm 2022

Có thể thấy rằng, những năm gần đây phong trào thi đua tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh đã được các địa phương, đơn vị và người dân hưởng ứng nhiệt tình và đạt được kết quả tích cực với hàng triệu kWh điện được tiết kiệm mỗi năm. Trong Chương trình thi đua Gia đình tiết kiệm điện năm 2022 đã thu hút sự tham gia của hơn 12.000 hộ gia đình trên địa bàn tỉnh. Trong số đó đã có 65 hộ được trao giải thưởng “Gia đình tiết kiệm điện”; 25 hộ được trao giải thưởng “Gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu”.

Ông Nguyễn Đức Tâm - phường Âu Cơ, thị xã Phú Thọ chia sẻ: Chỉ bằng những việc làm nhỏ như tắt điện khi ra khỏi phòng, thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị điện, sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện,… mà hằng tháng gia đình tôi tiết kiệm được một khoản tiền điện. Điều này vừa tiết kiệm chi tiêu cho gia đình, đồng thời góp phần tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.

“Tiết kiệm điện - thành thói quen” là thông điệp của Chiến dịch Giờ Trái đất năm nay, đồng thời cũng là thông điệp của Chương trình tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025 thực hiện Chỉ thị 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Cùng với tích cực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, ngay từ bây giờ, các đơn vị, doanh nghiệp và mỗi người dân hãy thay đổi cách nghĩ, cách làm về tiết kiệm năng lượng, sử dụng tiết kiệm điện trong suốt 365 ngày của một năm, để từng bước hình thành thói quen tiết kiệm điện.

Huyền Trang