Tìm hướng phát triển sản xuất kinh doanh sau đại dịch Covid-19

PhuthoPortal - Mặc dù đến nay dịch bệnh Covid-19 trên cả nước cơ bản đã được đẩy lùi nhưng hậu quả của nó để lại đã tác động đến sự phát triển kinh tế của tỉnh. Trước tình hình đó, các cấp, ngành của tỉnh đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo niềm tin để Phú Thọ tiếp tục là điểm đến của các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Nhà máy May số 6 thuộc Công ty cổ phần Sông Hồng - Cụm Công nghiệp thị trấn Yên Lập (huyện Yên Lập) đẩy mạnh sản xuất áo blu và khẩu trang phục vụ cho các nhu cầu trong công tác khám, chữa bệnh

Doanh nghiệp chủ động vượt khó

Theo số liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong 4 tháng đầu năm 2020, đóng góp từ khối doanh nghiệp cho ngân sách nhà nước giảm so với cùng kỳ, cụ thể: Thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước thuộc địa phương quản lý là 25,3 tỷ đồng, bằng 14,28% so với cùng kỳ; thu từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 91,4 tỷ đồng, bằng 91,1% so với cùng kỳ; thu từ khu vực ngoài quốc doanh là 263 tỷ đồng, bằng 94,64% so với cùng kỳ. Nộp ngân sách giảm sâu do phần lớn hàng xuất khẩu không xuất được hoặc đã xuất hàng nhưng không bàn giao được cho khách hàng do các nước sở tại không cho thông quan, trong đó chủ yếu là mặt hàng gỗ và các sản phẩm từ gỗ.

Nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt với việc sụt giảm doanh thu, trong khi rất khó để giảm các chi phí kinh doanh như: Chi phí nhân công, lãi vay ngân hàng, chi phí hoạt động thường xuyên, chi phí thuê mặt bằng. Trong trường hợp dịch bệnh trên thế giới vẫn tiếp tục kéo dài có thể gây thiếu hụt các yếu tố đầu vào cho quá trình sản xuất, kìm hãm xuất khẩu, gây thiệt hại nghiêm trọng cho các ngành sản xuất trọng điểm của tỉnh. Trước những khó khăn đó, một số doanh nghiệp cũng đã và đang tìm hướng sản xuất, kinh doanh phù hợp với điều kiện hiện nay.

Công ty TNHH Vikore Phú Thọ (Khu Công nghiệp Thụy Vân) chuyên sản xuất chăn ga, gối đệm xuất khẩu chủ yếu sang Hàn Quốc. Cuối tháng 2/2020, Công ty tạm dừng dây chuyền sản xuất chăn ga, gối đệm để sản xuất khẩu trang có than hoạt tính kháng khuẩn và huy động hơn 200 công nhân làm tăng ca cả ngày lẫn đêm. Để không phải phụ thuộc vào nguyên liệu của nước ngoài, Công ty đã phối hợp với các chuyên gia của Trường Đại học Bách khoa cải tiến kỹ thuật dây chuyền, sản xuất thành công tấm lọc kháng khuẩn. Mỗi tháng, Công ty sản xuất khoảng 2 triệu khẩu trang 6 lớp kháng khuẩn cung ứng ra thị trường.

Thay đổi chiến lược kinh doanh cũng đang được lãnh đạo Nhà máy May số 6 thuộc Công ty cổ phần Sông Hồng - Cụm Công nghiệp thị trấn Yên Lập (huyện Yên Lập) chú trọng. Ông Trần Trung Thùy - Giám đốc Nhà máy cho biết: Để khắc phục khó khăn và ổn định đời sống cho công nhân lao động, Ban giám đốc đã xây dựng kế hoạch chuyển đổi hình thức kinh doanh. Theo đó, từ ngày 20/5 Nhà máy sẽ tập trung sản xuất áo blu và khẩu trang phục vụ cho các nhu cầu trong công tác khám, chữa bệnh. Dự kiến từ giờ đến hết tháng 5, một số doanh nghiệp Trung Quốc là đối tác của Nhà máy mở cửa trở lại đối với các sản phẩm may mặc thì Nhà máy sẽ nhập lại nguồn nguyên phụ liệu để sản xuất cũng như xuất khẩu các sản phẩm may mặc vốn là thể mạnh của Nhà máy.

Với quyết tâm không để sản xuất đình trệ, một số doanh nghiệp đã tìm ra những hướng đi mới từ trong khó khăn để vừa tiếp tục phát triển doanh nghiệp vừa đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động. Tuy nhiên, để giảm thiểu sự ảnh hưởng của bệnh dịch Covid-19, các doanh nghiệp cũng cần phải chủ động nguồn hàng để sản xuất và chủ động trong thị trường tiêu thụ, đồng thời tích cực mở rộng nguồn cung nguyên liệu.

Những giải pháp tháo gỡ kịp thời từ phía cơ quan nhà nước

Để đồng hành cùng các doanh nghiệp trong giai đoạn này, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương có giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trong đó, đẩy mạnh việc thực hiện các thủ tục hành chính qua mạng internet; giảm giá bán điện cho các ngành sản xuất và kinh doanh; tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất cho 4.433 lao động của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với số tiền là 4,37 tỷ đồng. Tiếp tục duy trì đường dây nóng và thực hiện tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp trên hệ thống “Tiếp nhận ý kiến doanh nghiệp” trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh.

Công ty TNHH Vikore Phú Thọ (Khu Công nghiệp Thụy Vân) dừng dây chuyền sản xuất chăn ga, gối đệm để sản xuất khẩu trang phục vụ thị trường

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Phú Thọ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay của khách hàng; cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí... Tính đến hết tháng 4/2020, số dư nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ là 4.930,5 tỷ đồng, số khách hàng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ là 258 khách hàng.

Cục Thuế tỉnh cũng đã hướng dẫn các doanh nghiệp gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất. Hiện tại đã gia hạn cho 751 người nộp thuế gặp khó khăn vì dịch bệnh với số tiền là 167,61 tỷ đồng.

Ông Đoàn Quang Tuấn - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Mặc dù gặp nhiều khó khăn do bệnh dịch Covid-19 nhưng 4 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn tỉnh đã có 256 doanh nghiệp thành lập mới (tăng 13,27% so với cùng kỳ năm 2019) với tổng vốn đăng ký là 1.686,68 tỷ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động là 6.643 doanh nghiệp. Đồng thời có 43 dự án đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Để hỗ trợ doanh nghiệp, tạo môi trường thu hút tích cực đầu tư vào tỉnh, thời gian tới Sở sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành và địa phương tiếp tục rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính. Kiên quyết chấm dứt hoạt động đối với các dự án triển khai chậm tiến độ, nhà đầu tư không tích cực triển khai, chây ỳ, không có năng lực thực hiện nhằm tạo quỹ đất sạch để thu hút các nhà đầu tư khác vào đầu tư. Đẩy mạnh công tác hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn thông qua triển khai hoạt động bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; công tác hỗ trợ doanh nghiệp thông tin thị trường và cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp trong tỉnh và ngoài tỉnh thông qua các chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư của quốc gia, của tỉnh. Hỗ trợ kinh phí giới thiệu, quảng bá thương hiệu, doanh nghiệp trong tỉnh trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, đặc biệt các trang thông tin điện tử.

Liên Linh