Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Tổng kết công tác quản lý kỹ thuật - vận hành và an toàn vệ sinh lao động năm 2022

PhuthoPortal - Ngày 6/3/2023, tại tỉnh Phú Thọ, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc tổ chức hội nghị tổng kết công tác quản lý kỹ thuật - vận hành và an toàn vệ sinh lao động năm 2022; phương hướng nhiệm vụ năm 2023.

Lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực miền Bắc trao tặng danh hiệu “Sản xuất và Kinh doanh giỏi” năm 2022 cho các Điện lực

Tới dự có các đồng chí: Ngô Sơn Hải - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Đỗ Nguyệt Ánh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Điện lực miền Bắc; lãnh đạo các Ban của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc; lãnh đạo Công ty điện lực 27 tỉnh thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc.

Trong năm 2022, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu quản lý kỹ thuật - an toàn và các chỉ số tỷ lệ tổn thất điện năng, sự cố lưới điện 110kV, độ tin cậy cung cấp điện, giảm thiểu các điểm vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp giảm mạnh, giảm sâu so với kế hoạch Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao. Đây cũng là năm đầu tiên Tổng công ty không để xảy ra sự cố nghiêm trọng và sự cố hư hỏng MBA 110kV. Tỷ lệ tổn thất điện năng lưới điện trung, hạ áp đều giảm sâu; trong đó trung áp giảm 0,2%; hạ áp giảm 0,46% so với cùng kỳ 2021.

Trong năm 2022 đã đưa vào vận hành 27 trung tâm điều khiển tại 27 tỉnh và cải tạo, chuyển đổi các trạm biến áp 110kV đang vận hành sang chế độ không người trực. Tính đến hết năm 2022, Tổng công ty đã đưa vào vận hành 312 trạm biến áp không người trực…

Công tác kiểm tra kiểm soát an toàn qua ECP (hệ thống kiểm soát an toàn lao động) tiếp tục được duy trì. Năm 2022 toàn Tổng công ty không xảy ra tai nạn lao động chết người.

Công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn được các đơn vị thực hiện tốt, sẵn sàng đối phó với các tình huống phức tạp của thời tiết, giảm tới mức thấp nhất các thiệt hại do thiên tai gây ra, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định.

Đại diện lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực miền Bắc khen thưởng cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác vận hành an toàn, vệ sinh lao động năm 2022

Năm 2023, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc tiếp tục quan tâm triển khai các phương án giảm sự cố do sét trên các đường dây 110kV; rà soát các MBA 110kV đang vận hành tại các khu vực dòng ngắn mạch lớn, MBA vận hành lâu năm, thí nghiệm chuyên sâu và thăm khám ruột máy nhằm phát hiện và ngăn ngừa kịp thời các sự cố.

Đồng thời thay thế dần các thiết bị vận hành lâu năm, cách điện suy giảm, nguy cơ sự cố cao. Nâng cao hiệu quả công tác giảm tổn thất điện năng. Xây dựng phương án vận hành tối ưu, không để xảy ra tình trạng đầy tải, quá tải MBA, đường dây; xây dựng kế hoạch cắt điện hợp lý, giảm tối đa thời gian cắt điện trên lưới.

Đối với lưới điện trung áp, lập kế hoạch đầu tư xây dựng, đảm bảo vận hành để giảm tổn thất điện năng toàn bộ các đường dây trung áp có tỷ lệ tổn thất điện năng trên 4%; tăng cường công tác sửa chữa, thi công hotline trên lưới điện.

Đối với lưới điện hạ áp, xây dựng thêm các TBA phân phối để giảm bán kính cấp điện cho lưới điện hạ áp; cải tạo thay thế dây trần bằng cáp bọc; tăng cường công tác kiểm tra hành lang, kiểm tra và xử lý tiếp xúc. Thực hiện luân chuyển các MBA, thường xuyên cân đảo pha, hạn chế vận hành lệch pha lớn trong thời gian dài.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Ngô Sơn Hải phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Ngô Sơn Hải nhấn mạnh: Trong năm 2022, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã quyết liệt trong các giải pháp giảm sự cố, xử lý tồn tại nguy cơ sự cố và có những thay đổi đáng kể, không để xảy ra sự cố nghiêm trọng, sự cố lưới điện giảm sâu. Đây là những kết quả khẳng định Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đang dần tiếp cận với những chỉ tiêu của các Tổng công ty phân phối.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác quản lý kỹ thuật vận hành và đảm bảo điện cho mùa hè năm 2023, đồng chí đề nghị Tổng Công ty Điện lực miền Bắc chỉ đạo các Công ty Điện lực thực hiện rà soát hệ thống phụ tải, đồng thời tăng cường phối hợp với các doanh nghiệp, chính quyền địa phương và các cấp điều độ trong công tác điều chỉnh phụ tải. Tiếp tục thực hiện tốt việc ứng dụng công nghệ bảo trì, bảo dưỡng mới theo tình trạng thiết bị (CBM); ứng dụng công nghệ tiên tiến trong quản lý kỹ thuật vận hành. Đặc biệt cần thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong việc rà soát, kiểm tra, nghiệm thu các công trình điện mới trước khi tiến hành đóng điện; thực hiện tốt các giải pháp đã đề ra về công tác an toàn vệ sinh lao động. 

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc ký kết hợp tác với Công ty TNHH Hitachi Energy Việt Nam

Trong dịp này, 13 đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác Quản lý kỹ thuật của Tổng công ty năm 2022, 16 đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác vận hành an toàn, vệ sinh lao động năm 2022 và 30 Điện lực đạt danh hiệu “Sản xuất và Kinh doanh giỏi” năm 2022 được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc tuyên dương, khen thưởng.

Huyền Trang