Tổng kết 10 năm thực hiện Đề án phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010 - 2020

PhuthoPortal - Ngày 21/1/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện Đề án phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010 - 2020.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Trung ương

Đồng chí Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì hội nghị tại điểm cầu trung ương.

Dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ có lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài chính, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Nội vụ.

Sau 10 năm thực hiện Đề án “Phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010 - 2020”, hệ thống trường THPT chuyên đã có sự phát triển mạnh mẽ về quy mô, chất lượng giáo dục và đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Trong đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học của các trường chuyên về cơ bản đã đáp ứng đủ về số lượng và có chuyển biến đáng kể về số lượng; lực lượng giáo viên tại các trường chuyên trở thành lực lượng đầu đàn, có tầm ảnh hưởng lớn tới đội ngũ giáo viên tại các địa phương, tạo nguồn bồi dưỡng cán bộ tại chỗ cho các giáo viên khác tại địa phương.

Bên cạnh đó, chất lượng giáo dục tại các trường chuyên có chuyển biến rõ nét, thể hiện qua kết quả thi đại học, kết quả đào tạo mũi nhọn như kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế… Cụ thể, trong giai đoạn 2010 - 2020, tỉ lệ học sinh giỏi của trường chuyên trong cả nước tăng dần theo từng năm, từ 46,14% (năm học 2010 - 2011) lên 76,39% (năm học 2019 - 2020); giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2020, các đoàn học sinh giỏi Việt Nam đã giành 170 giải tại các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế.

Việc tổ chức giao lưu, hợp tác với cơ sở giáo dục trong nước được các trường chuyên thực hiện tốt, tạo điều kiện cho các trường trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau nâng cao chất lượng giáo dục; chủ động giao lưu, hợp tác với cơ sở giáo dục nước ngoài… Đồng thời hệ thống các trường chuyên và cơ sở giáo dục đại học đã có sự liên thông giữa việc phát hiện, bồi dưỡng học sinh năng khiếu ở trường chuyên với việc đào tạo ở đại học nhằm tiếp tục đào tạo, phát triển năng khiếu của học sinh.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

Đối với tỉnh Phú Thọ, trong 10 năm qua, việc triển khai thực hiện Đề án tại Trường THPT Chuyên Hùng Vương có nhiều thuận lợi và đạt được nhiều kết quả, như: 100% cán bộ quản lý, giáo viên có trình độ đào tạo đạt chuẩn; 45% có trình độ đào tạo trên chuẩn; kết quả học tập và rèn luyện của học sinh luôn vượt trội so với mặt bằng chung của toàn tỉnh; học sinh có học lực khá, giỏi bình quân 99,95%, luôn ở mức tuyệt đối, đều vượt xa mức trung bình của tỉnh. Đặc biệt, trong 2 năm  liên tiếp (2018 - 2019), Trường THPT Chuyên Hùng Vương có học sinh là Thủ khoa toàn quốc. Từ năm 2010 - 2020, nhà trường đạt 523 giải Quốc gia, đạt trung bình trên 50 giải/năm, có 4 giải Olympic quốc tế… Dự án xây dựng công trình Trường THPT Chuyên Hùng Vương tại địa điểm mới với mức đầu tư hơn 400 tỉ đồng, trên tổng diện tích sử dụng gần 6ha đang dần hoàn thiện, dự kiến đi vào sử dụng  vào năm 2022.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn khẳng định, các mục tiêu đề ra trong Đề án “Phát triển hệ thống trường trung học phổ thông chuyên giai đoạn 2010 - 2020” cơ bản đã được hoàn thành, đóng góp quan trọng vào sự phát triển, đổi mới của ngành giáo dục nước nhà trong thời gian qua.

Để hệ thống trường chuyên tiếp tục phát huy được những hiệu quả của mô hình giáo dục chất lượng cao, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị các địa phương cần tập trung đầu tư và có bước đi phù hợp cho hệ thống các trường năng khiếu đào tạo về nghệ thuật, thể thao, âm nhạc... trên địa bàn về chi phí, cơ sở vật chất, đội ngũ dạy học; tập trung đẩy mạnh phát triển hơn nữa hệ thống trường chuyên trong quá trình đổi mới giáo dục nói chung nhằm phát hiện, bồi dưỡng nhân tài cho quốc gia.

Cùng với đó, việc củng cố quá trình đào tạo ở các trường chuyên cần lấy mục tiêu phát triển con người làm hàng đầu, kiên quyết tránh tiêu cực trong tuyển sinh với phương châm “học thật, thi thật”. Tiếp tục đầu tư tăng cường cơ sở vật chất theo hướng đồng bộ; chủ động nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục của các trường chuyên.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

Trong dịp này, 38 tập thể và 42 cá nhân được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Đề án “Phát triển hệ thống trường trung học phổ thông chuyên giai đoạn 2010 - 2020”. 

Ngọc Kiên