Trần Khánh Huyền - Nữ sinh đoạt giải “Cây bút triển vọng” cuộc thi viết thư UPU lần thứ 50

PhuthoPortal - Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 50 (năm 2021) do Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) tổ chức với đề tài: “Hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch COVID-19” (Write a letter to a family member about your experience of the COVID-19 pandemic) được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 12/2020 đến tháng 3/2021. Tham gia cuộc thi có hơn 1 triệu bức thư dự thi của các em học sinh đến từ 63 tỉnh, thành phố. Với lời văn giản dị, sâu sắc, tình cảm, bức thư của em Trần Khánh Huyền - học sinh lớp 9A1, Trường THCS Tam Sơn, huyện Cẩm Khê đã được Ban tổ chức Cuộc thi đánh giá cao. Em là đại diện duy nhất của tỉnh Phú Thọ được Ban Tổ chức trao giải “Cây bút triển vọng”.

Khánh Huyền chia sẻ: Ngay từ khi nhà trường phổ biến về đề tài của Cuộc thi, em và các bạn đều rất háo hức tham gia. Thời điểm đó, dịch bệnh COVID-19 tại một số nước Tây Âu đang bùng phát mạnh. Anh trai của em lại đang sống và học tập tại Liên Bang Nga - một trong số những nước có số ca nhiễm COVID-19 nhiều nhất. Trong điều kiện dịch bệnh nguy hiểm, song anh trai em không quản khó khăn, vừa nỗ lực học tập, vừa tham gia tích cực phong trào thiện nguyện, dạy học miễn phí cho trẻ em người Việt đang sinh sống tại Nga với mong muốn giúp các em gìn giữ ngôn ngữ cũng như văn hóa của người Việt.

Câu chuyện trong thư của Khánh Huyền được bắt đầu giản dị và chân thực như thế. Mỗi câu từ em viết ra trong bức thư như gói ghém tình cảm nhớ nhung, lo lắng, niềm tự hào của Huyền dành cho anh trai.

“… Nhờ có công nghệ thông tin phát triển, kết nối thế giới với nhau nên gia đình mình biết được thời gian anh du học ở nước Nga, anh đã làm được những việc vô cùng ý nghĩa… Anh là người quản lý dự án thiện nguyên “Tri thức yêu thương” để dạy học miễn phí cho trẻ em người Việt đang sinh sống tại Liên Bang Nga… Gia đình mình rất tự hào về anh!”.

Với thông điệp rõ ràng, cách trình bày logic, lối dẫn dắt vấn đề nhẹ nhàng, Khánh Huyền đã dẫn chứng những hình ảnh thực tế sinh động làm lay động trái tim người đọc bởi những cảm xúc chân thành. Qua thư, người đọc hình dung dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống của gia đình em, từ thói quen sinh hoạt hằng ngày, việc học tập, gặp gỡ, tiếp xúc với những người xung đều có sự thay đổi để đảm bảo phòng dịch. Song trên hết là tinh thần lạc quan, tin tưởng của cô học trò nhỏ với công tác chống dịch tích cực, hiệu quả của các cấp, các ngành. Việt Nam sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh, cuộc sống sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường khi mỗi người đều nâng cao ý thức, thực hiện tốt các quy định phòng dịch.

Thầy giáo Nguyễn Hán Cương - Hiệu trưởng Trường THCS Tam Sơn cho biết: Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU là sân chơi bổ ích, lý thú cho các em học sinh. Những năm gần đây nhà trường tích cực tuyên truyền, vận động 100% học sinh tham gia cuộc thi. Các em đã phát huy năng lực vốn có, tích cực tư duy để có những bức thư hay, ý tưởng đặc sắc. Có thể nói, giải thưởng “Cây bút triển vọng” giành được đã khẳng định sự cố gắng không ngừng của cô học trò nhỏ Khánh Huyền nói riêng và tập thể Trường THCS Tam Sơn nói chung.

Không chỉ học tốt Ngữ văn, Khánh Huyền còn có khả năng nổi trội đối với môn Tiếng Anh. Ngoài ra, em còn là cán bộ lớp gương mẫu, năng nổ, tích cực tham gia các phong trào đoàn thể của trường, lớp. Mặc dù vậy, Khánh Huyền luôn khiêm tốn và tự nhủ sẽ phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa để đạt được ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi chữa bệnh cho người dân. “Giải thưởng Cây bút triển vọng sẽ là động lực giúp em quyết tâm hơn để thực hiện ước mơ và dự định của mình trong tương lai” - Khánh Huyền chia sẻ.

Huyền Trang