Tranh thủ thời cơ, nắm bắt những xu thế mới, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững

PhuthoPortal - Ngày 22/6, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Tọa đàm khu vực Bắc Bộ về hội nhập quốc tế và phát triển bền vững trong tình hình mới; triển khai Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam (EVFTA) và Liên minh Châu Âu (EU).

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc Tọa đàm

Dự hội nghị có các đồng chí: Bùi Thanh Sơn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao; Phan Trọng Tấn - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; đại diện lãnh đạo 9 tỉnh phía Bắc và một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn phát biểu tại buổi Tọa đàm

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: Thông qua việc xử lý tốt đại dịch Covid-19, nước ta đang được quốc tế đánh giá là đối tác tin cậy, có trách nhiệm, một điểm đến an toàn cho đầu tư và sản xuất. Do vậy, các doanh nghiệp trong nước cần tranh thủ thời cơ để nắm bắt những xu thế mới, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn cho biết vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế đã được khẳng định bằng việc ký kết EVFTA giữa Việt Nam và EU. Đây là một bước tiến quan trọng trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong hệ thống thương mại quốc tế; tạo ra nhiều cơ hội và điều kiện thuận lợi cho Việt Nam và EU mở rộng quan hệ kinh tế, thúc đẩy thương mại, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, thu hút đầu tư, tạo việc làm, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người dân hai bên. Đồng thời là động lực mới thúc đẩy cải cách kinh tế trong nước, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, hướng tới nền kinh tế tự chủ, cạnh tranh, năng động, sáng tạo và hiệu quả hơn. Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và các tỉnh Bắc Bộ nâng cao hiệu quả công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển để kết nối, đồng hành, hỗ trợ hơn nữa các địa phương và doanh nghiệp.

Chiều ngày 21/6, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu đã gặp mặt và tiếp xã giao đoàn công tác Bộ Ngoại giao

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn khẳng định: Trong bối cảnh nước ta tham gia các Hiệp định thương mại tự do, tỉnh Phú Thọ đã chủ động phát huy tiềm năng, lợi thế, tranh thủ thời cơ, tận dụng cơ hội để tăng cường các hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế. Trong đó xác định hội nhập kinh tế là trọng tâm, phát triển doanh nghiệp là nhiệm vụ then chốt, là nền tảng quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều cơ chế, chính sách và các giải pháp cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh thu hút đầu tư, thúc đẩy thương mại, mở rộng thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp.

Các đại biểu tham dự chụp ảnh tại buổi tọa đàm

Tại hội nghị các đại biểu nghe các báo cáo viên của Bộ Ngoại giao thông báo về những vấn đề mới trong tình hình thế giới và triển khai đối ngoại của nước ta hiện nay; tác động của dịch Covid-19 đến liên kết kinh tế quốc tế và những vấn đề đặt ra đối với hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam trong giai đoạn mới; việc triển khai EVFTA và Bảo hộ đầu tư Việt Nam (EVIPA) - EU - Cơ hội và thách thức; phổ biến, hướng dẫn triển khai Quyết định số 06 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam.

Báo cáo viên của Bộ Ngoại giao thông báo về những vấn đề mới trong tình hình thế giới và triển khai đối ngoại của nước ta hiện nay

Buổi tọa đàm có ý nghĩa quan trọng, là dịp để cán bộ các địa phương các tỉnh Bắc Bộ nắm bắt và nhận thức rõ hơn về nội dung, các cam kết, quy tắc cụ thể và các vấn đề liên quan trong thực thi Hiệp định, qua đó vận dụng hiệu quả trong đề xuất xây dựng chính sách hội nhập kinh tế quốc tế, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp tại địa phương; đồng thời giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn cam kết của Việt Nam và cam kết của EU, đặc biệt là thông tin về thuận lợi, cơ hội từ EVFTA để có sự chuẩn bị, tận dụng tốt các ưu đãi, giảm thiểu rủi ro, thách thức của thị trường EU. Bên cạnh đó, diễn đàn Hội nghị sẽ cung cấp cho Bộ Ngoại giao các ý kiến đóng góp để tham mưu xây dựng chính sách đối ngoại, biện pháp hỗ trợ các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp hội nhập kinh tế quốc tế trong tình hình mới.

Liên Linh