Trên 1 triệu cử tri tỉnh Phú Thọ nô nức đi bầu cử để lựa chọn đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026

PhuthoPortal - Hôm nay (23/5/2021), cùng với cử tri cả nước, trên 1 triệu cử tri tỉnh Phú Thọ nô nức đi bầu cử để lựa chọn đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Là ngày hội lớn của toàn dân, cử tri đặt trọn niềm tin, sự tín nhiệm vào phẩm chất, năng lực, trình độ của các đại biểu được lựa chọn, đồng thời hy vọng sau khi trở thành đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, họ sẽ phát huy trách nhiệm, thực hiện đúng lời hứa, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước và của tỉnh Phú Thọ.

Dù đã ở độ tuổi xưa nay hiếm nhưng cụ Nguyễn Thị Lạc (103 tuổi) ở khu Hà Biên, xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn chưa một lần bỏ lỡ ngày hội bầu cử nào kể từ năm 1946 đến nay. Cụ là cử tri lớn tuổi nhất tại khu vực bầu cử số 3, khu Hà Biên, xã Võ Miếu bỏ phiếu trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.  

Cụ Nguyễn Thị Lạc cho biết: “Lần đầu tôi đi bầu cử là vào năm 1946. Đã 75 năm trôi qua nhưng cảm giác tự tay cầm lá phiếu đi bầu vẫn vẹn nguyên như mới hôm qua. Sáng nay, tôi dậy từ rất sớm để đi thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng tôi vẫn muốn tới điểm bầu cử, tự tay tìm hiểu, lựa chọn các đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tôi hy vọng những ứng cử viên được mình lữa chọn là những người xứng đáng nhất, đủ đức đủ tài để đạ diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, đồng thời thực hiện tốt trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó; góp sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên”.

Trong không khí rộn ràng, cử tri của khu dân cư Tân Lập, phường Hùng Vương, thị xã Phú Thọ đã tập trung về khu vực bỏ phiếu số 2 để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Với người cựu chiến binh Hán Trung Lực (sinh năm 1943), 49 năm tuổi Đảng dù đã đi bầu cử nhiều lần, nhưng năm nay ông rất xúc động, tự hào khi được phân công làm thành viên Tổ bầu cử.

 “Với truyền thống và tinh thần trách nhiệm của người lính Cụ Hồ, tôi đã có mặt tại điểm bỏ phiếu từ 5 giờ 30 để nghiên cứu một lần nữa danh sách các ứng cử viên và đã lựa chọn các đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND thực sự tiêu biểu, xứng đáng, đủ sức đủ tài, có tâm có tầm để đưa tỉnh Phú Thọ nói chung và thị xã Phú Thọ nói riêng ngày càng phát triển. Tôi cũng đã động viên con cháu, người thân tham gia bầu cử đúng quy định. Là thành viên của Tổ bầu cử, tôi quyết tâm làm tốt nhiệm vụ để góp phần làm nên thành công của cuộc bầu cử” - cựu chiến binh Hán Trung Lực chia sẻ.

Còn Tiến sỹ, Dược sỹ Hoàng Đức Luận - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Dược Phú Thọ cho biết: Tôi đã nghiên cứu kỹ tiểu sử của các ứng cử viên, với lá phiếu của mình tôi tin tưởng sẽ lựa chọn được những đại biểu Quốc hội và HĐND đủ tài, đủ đức, nắm được vấn đề của cuộc sống, phản ánh được tiếng nói của cử tri và đưa ra quyết sách phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tôi mong rằng, đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp trước khi biểu quyết vấn đề gì nên lắng nghe và tiếp thu có chọn lọc các ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các tầng lớp trí thức. Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ mới cần phải tăng cường, khuyến khích tư vấn, phản biện xã hội đối với các quyết sách, chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương. Có như vậy thì các Nghị quyết mới có tính khả thi, đi vào cuộc sống và tạo được niềm tin của nhân dân.

Ông Ngô Vi Khang - cử tri khu 12, xã Vạn Xuân (huyện Tam Nông) phấn khởi chia sẻ: Xã Vạn Xuân được sáp nhập từ 3 xã gồm Cổ Tiết, Văn Lương, Tam Cường. Là cử tri của xã Cổ Tiết trước khi sáp nhập, chúng tôi rất tự hào vì đây là nơi Bác Hồ kính yêu đã dừng chân về thăm trong hành trình từ Hà Nội lên Việt Bắc lãnh đạo toàn dân kháng chiến từ ngày 4/3 đến ngày 18/3/1947. Ghi nhớ lời căn dặn của Bác đi bỏ phiếu vừa là quyền lợi quý báu, vừa là nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi người cử tri, cầm lá phiếu trong ngày trọng đại của đất nước, chúng tôi luôn tin tưởng và mong muốn những người đại biểu dân cử sẽ luôn phấn đấu thực hiện theo lời Bác dạy để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp xứng đáng với truyền thống của cha ông.

Xã Hương Lung, huyện Cẩm Khê có 7.000 giáo dân, trong đó có 4.826 cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Hôm nay, nhà thờ Ro Lục có vẻ nhộn nhịp hơn, bởi ngoài việc đến hành lễ, bà con giáo dân nơi đây sẽ đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ bàu cử của mình.

Trưởng ban Hành giáo nhà thờ Ro Lục Đỗ Văn Nghị cho biết: Vì ngày bầu cử 23/5 vào đúng Chủ nhật nên giáo xứ đã sắp xếp thời gian đi lễ nhà thờ sớm hơn để bà con giáo dân nhanh chóng đến các điểm bầu cử thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân. Giáo xứ khuyên bảo, nhắc nhở từng người phải đi bầu đủ, bầu đúng. Bà con giáo dân rất phấn khởi, hăng hái đi bầu cử bởi đây là nghĩa vụ và quyền lợi của người công dân, không phân biệt lương giáo. 

Giáo dân Hà Thị Tình cũng như nhiều cử tri khu Ro Lục chia sẻ rất vui khi mà lần bầu cử này, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp đều là người có trình độ. Bà con giáo dân chúng tôi đã đặt trọn niềm tin vào các đại biểu dân cử thông qua lá phiếu của mình để lựa chọn những người tiêu biểu, xứng đáng để mang tiếng nói của người dân nói chung và đồng bào công giáo nói riêng đến với chính quyền các cấp. Chị tin tưởng rằng mỗi đại biểu khi được cử tri tín nhiệm bầu ra sẽ thể hiện đầy đủ vai trò, trách nhiệm của mình và quan tâm nhiều đến đời sống của bà con giáo dân.

Ngay từ sáng sớm, trên các nẻo đường vào xóm Chại, xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn rộn ràng tiếng cười nói của cử tri đồng bào dân tộc Mường. Ai nấy đều mặc đẹp, chỉnh tề, nô nức đến điểm bầu cử để thực hiện quyền công dân của mình.

Cử tri Hà Thị Vy - xóm Chại, xã Võ Miếu, dân tộc Mường chia sẻ: Tuy đã được đi bầu cử rồi, nhưng mấy hôm nay tôi cứ háo hức chờ đợi để được cầm lá phiếu lựa chọn những đại biểu tiêu biểu, đủ tài, đức giúp dân bản ấm no. Tôi tranh thủ dậy từ 4 giờ sáng làm xong việc nhà để đi bầu cử. Tôi tin tưởng rằng những đại biểu được trúng cử nhiệm kỳ này sẽ phát huy tốt vai trò đại diện cho nhân dân; quan tâm, phản ánh những tâm tư, nguyện vọng của người dân, nhất là người dân tộc thiểu số để Đảng và Nhà nước có thêm nhiều chính sách đối với người dân tộc thiểu số”. 

Trung úy Bùi Anh Tuấn - Cán bộ phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: Là một chiến sỹ công an, tôi cũng như các cán bộ, chiến sỹ khác rất vui mừng khi được cầm lá phiếu thực hiện quyền lợi, nghĩa vụ công dân đi bầu cử, lựa chọn đại biểu của nhân dân. Tôi mong muốn, các đại biểu sau khi được bầu sẽ bắt tay ngay vào việc tìm cách giải quyết những vấn đề người dân đang kiến nghị. Có làm được như thế, cử tri mới thấy được niềm tin vào đại biểu. Tôi hy vọng cuộc bầu cử lần này sẽ lựa chọn được những người xứng đáng, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm để đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, cùng với các cấp, các ngành lãnh đạo nhân dân vượt qua thách thức, xây dựng quê hương đất Tổ ngày càng giàu mạnh. 

Em Phạm Thị Hà My (sinh năm 2003, khu Tân Lập, phường Hùng Vương, thị xã Phú Thọ) - năm nay vừa tròn 18 tuổi và lần đầu tiên được đi bầu cử. My chia sẻ: Là cử tri trẻ, em háo hức chờ đón ngày bầu cử để được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, trực tiếp bầu ra người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân vào cơ quan quyền lực Nhà nước. Để chuẩn bị cho lần bầu cử đầu tiên, em đã dành thời gian đến khu vực bỏ phiếu của khu để tìm hiểu các thông tin về cuộc bầu cử như: Thời gian, địa điểm, quy trình bỏ phiếu, đặc biệt là thông tin về tiểu sử tóm tắt, quá trình công tác, chương trình hành động của các ứng cử viên để xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi bỏ phiếu. Em mong muốn các đại biểu khóa tới sẽ quan tâm hơn nữa đến vấn đề dạy nghề và tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường; hỗ trợ nguồn vốn để thanh nien tự tin khởi nghiệp, lập nghiệp.

Nhóm PV