Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng chống dịch Covid-19 tại các điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020

PhuthoPortal - “Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng Kế hoạch tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với mục tiêu đảm bảo an toàn cho thí sinh, cán bộ, giáo viên và các lực lượng tham gia tổ chức kỳ thi; có phương án dự phòng về phòng thi, nhân lực ở tất cả các khâu của kỳ thi để huy động khi cần thiết. Bên cạnh đó, Sở cũng dự trù các phương án có thể xảy ra, trong đó thực hiện phân loại thí sinh thuộc diện F0, F1, F2”. - ông Phùng Quốc Lập - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng BCĐ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Phú Thọ cho biết.

Phòng thi dự phòng tại điểm thi Trường THPT Công nghiệp Việt Trì

Chỉ còn vài ngày nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra. Mặc dù trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca mắc Covid-19, tuy nhiên trong tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp tại một số địa phương trên cả nước, các điểm thi trên địa bàn tỉnh đang tích cực triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các thí sinh, cán bộ coi thi và các lực lượng làm công tác thi.

Năm nay, Trường THPT Công nghiệp Việt Trì là địa điểm dự thi tốt nghiệp THPT của 483 thí sinh. Nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất với 21 phòng thi và các phòng bảo quản đề, bài thi, phòng chờ... phục vụ kỳ thi.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Toán -  Hiệu trưởng Trường THPT Công nghiệp Việt Trì cho biết: Để phòng dịch Covid-19, ngoài việc rà soát, bổ sung cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi, chúng tôi cũng đã bố trí 2 phòng thi dự phòng; đồng thời triển khai các điều kiện phòng dịch như: Phun khử khuẩn toàn bộ phòng thi, phòng chờ, phòng dự phòng và toàn bộ khuôn viên trường học; chuẩn bị đầy đủ dung dịch rửa tay khô tại các phòng thi. Bên cạnh đó, nhà trường cũng tăng cường phối hợp với phụ huynh học sinh khối 12 nhắc nhở các em từ nay đến lúc thi không nên tham gia hoạt động nơi đông người để đảm bảo sức khỏe.

Trường THPT Công nghiệp Việt Trì chuẩn bị dung dịch rửa tay sát khuẩn phòng chống Covid-19

Ngoài tổ chức tốt việc ôn thi tốt nghiệp, các trường THPT trong tỉnh cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền trong phòng dịch Covid-19 để học sinh chủ động phòng, chống, bình tĩnh, yên tâm bước vào kỳ thi.

Thầy giáo Trịnh Việt Phương - Hiệu trưởng Trường THPT Phương Xá, huyện Cẩm Khê cho biết: Chúng tôi đã hoàn tất công tác ôn thi; đồng thời chuẩn bị đầy đủ thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn… phục vụ cho công tác phòng dịch Covid-19 tại điểm thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Hội đồng thi tỉnh Phú Thọ có 37 điểm thi, 618 phòng thi với 13.853 thí sinh đăng ký dự thi và 2.268 cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức thi. Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các điểm thi tích cực vệ sinh, khử khuẩn trường lớp và triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: Chuẩn bị đầy đủ nước sát khuẩn, khẩu trang; tiến hành phun thuốc khử trùng toàn bộ khu vực trường thi, phòng thi.  

Mỗi điểm thi phải có phương án bố trí thêm ít nhất 2 phòng dự phòng để sử dụng trong trường hợp cần thiết. Ngoài ra, tại mỗi điểm thi, bố trí 2 phòng y tế, trong đó có 1 phòng dành riêng cho các thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở. Trước mỗi buổi thi, các điểm thi phải bố trí đủ số lượng nhân viên y tế và máy đo thân nhiệt đo thân nhiệt cho tất cả thí sinh và cán bộ, giáo viên, các lực lượng tham gia làm thi.

“Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan rà soát, phân loại, tổng hợp danh sách thí sinh, xây dựng phương án tổ chức thi theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trường hợp thí sinh thuộc diện F1, F2 (nếu có) sẽ dự thi cùng thời gian với thí sinh của các địa phương lùi thời gian tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT do phải thực hiện cách ly. Các thí sinh khác tham gia kỳ thi bình thường theo đúng kế hoạch. Trong quá trình tổ chức kỳ thi, thí sinh có biểu hiện ho, sốt được bố trí thi tại phòng thi dự phòng tại điểm thi. Đặc biệt, không để cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc diện F0, F1, F2 tham gia vào các khâu của kỳ thi”. - Ông Phùng Quốc Lập cho biết thêm.

Ngày 3/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản số 2873/BGDĐT-QLCL gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Theo đó, các địa phương thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ như thành phố Đà Nẵng và các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Quảng Nam lùi thời gian tổ chức Kỳ thi vào thời điểm thích hợp. Thời gian tổ chức thi do địa phương đề xuất sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, bảo đảm an toàn cho công tác tổ chức thi.

Các địa phương còn lại tổ chức kỳ thi theo kế hoạch đã đề ra (từ ngày 8 - 10/8/2020). Các thí sinh thuộc diện F1, F2 cả nước (nếu có) sẽ dự thi cùng thời gian với các thí sinh của địa phương phải lùi thời gian tổ chức kỳ thi do phải thực hiện cách ly xã hội.

Huyền Trang