Triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030

PhuthoPortal - Ngày 18/3/2022, Văn phòng Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn triển khai một số nhiệm vụ tại Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 6/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án) và tổ chức triển khai 25 dịch vụ công thiết yếu lên cổng dịch vụ công Quốc gia.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

Đồng chí Trần Văn Sơn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chủ trì hội nghị tại điểm cầu Văn phòng Chính phủ.

Đại tá Phạm Trường Giang - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ.

Quyết định số 06/QĐ-TTg được ban hành với mục tiêu ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử, thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử trong công cuộc chuyển đổi số Quốc gia một cách linh hoạt, sáng tạo phù hợp với Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 để phục vụ 5 nhóm tiện ích: Phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; phục vụ công dân số; hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp.

Trong đó nhóm tiện ích phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến là nội dung cốt lõi, tạo cơ sở thúc đẩy các nhiệm vụ khác của Đề án. Để triển khai thực hiện Đề án, các địa phương phải thực hiện 13 nhóm nhiệm vụ chung, 40 nhiệm vụ phối hợp với cơ quan trung ương và 25 dịch vụ công thiết yếu. Về tiến độ triển khai 25 dịch vụ công thiết yếu, có 14 dịch vụ công phải hoàn thành trong tháng 3/2022; 11 dịch vụ công phải hoàn thành trong 5/2022.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn nhấn mạnh: Nhiệm vụ đề ra là rất lớn, nhất là những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách phải hoàn thành trong 6 tháng đầu năm 2022, để có bước khởi đầu vững chắc hoàn thành các mục tiêu ở năm đầu của Đề án, tạo chuyển biến thực chất trong số hóa, giảm phiền hà cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính tại các cấp chính quyền. Vì vậy, các bộ, ngành, địa phương phải bắt tay thực hiện ngay các nhiệm vụ được giao theo lộ trình của Đề án.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

Các đồng chí thành viên tổ công tác quan tâm chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ của Đề án tại cơ quan, địa bàn mình phụ trách, khẩn trương hoàn thành dứt điểm các dịch vụ công trực tuyến, đặc biệt là 25 dịch vụ thiết yếu phục vụ người dân, doanh nghiệp đã được xác định trong Đề án. Các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với các bộ được giao và Văn phòng Chính phủ để tổ chức triển khai, cung cấp cho người dân đồng thời theo dõi, giám sát việc thực hiện thực thực chất, có hiệu quả, tạo tiền đề để triển khai nhân rộng với các dịch vụ công khác.

Những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện sẽ được tiếp nhận và giải đáp trực tuyến tại địa chỉ thutuchanhchinh.vn.

25 dịch vụ công thiết yếu triển khai theo Quyết định số 06/QĐ-TTg

1. Xác nhận số Chứng minh nhân dân khi đã được cấp thẻ Căn cước công dân

2. Cấp lại, đổi thẻ căn cước công dân

3. Đăng ký thường trú

4. Đăng ký tạm trú

5. Khai báo tạm vắng

6. Thông báo lưu trú

7. Đăng ký, cấp biển số mô tô, xe gắn máy

8. Thu tiền nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua thiết bị ghi hình (phạt nguội)

9. Đăng ký khai sinh

10. Đăng ký khai tử

11. Đăng ký kết hôn

12. Cấp, cấp lại, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông

13. Thủ tục làm con dấu mới và cấp Giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu dấu

14. Thủ tục làm con dấu thu nhỏ, dấu nổi, dấu xi và cấp Giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu con dấu

15. Liên thông đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí

16. Liên thông đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí

17. Tích hợp tính giảm trừ mức đóng trong gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

18. Đăng ký thuế lần đầu, đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế đối với người nộp thuế là hộ gia đình, cá nhân

19. Đăng ký biến động về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất do thay đổi thông tin về người được cấp Giấy chứng nhận (đổi tên hoặc giấy tờ pháp nhân, giấy tờ nhân thân, địa chỉ).

20. Cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe

21. Đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng

22. Cấp phiếu lý lịch tư pháp

23. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

24. Cấp điện mới từ lưới điện hạ áp (220/380V)

25. Thay đổi chủ thể hợp đồng mua bán điện.

Phương Thanh