Triển khai hướng dẫn khai báo y tế điện tử cho người dân đi qua các chốt kiểm soát dịch vào tỉnh Phú Thọ

PhuthoPortal - Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên cả nước đang diễn biến hết sức phức tạp, trong đó có các địa phương lân cận tỉnh Phú Thọ. Để kiểm soát người và các phương tiện giao thông từ các địa phương khác vào tỉnh, từ 8 giờ ngày 21/7/2021, trên địa bàn tỉnh đã thành lập 10 chốt kiểm soát phòng, chống dịch. Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, tại các chốt kiểm soát đều tổ chức triển khai hướng dẫn khai báo y tế điện tử cho người dân đi qua chốt. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khai báo y tế; đồng thời giúp cơ quan chức năng quản lý được lịch trình di chuyển của từng người dân khi di chuyển trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn nhân viên y tế và người dân thực hiện khai báo y tế bằng quét mã QR-Code tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch nút giao IC7, cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông đã khẩn trương xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các phòng chuyên môn và đơn vị trực thuộc Sở phân công cán bộ tham gia hướng dẫn các lực lượng chức năng và hỗ trợ hướng dẫn người dân khai báo y tế điện tử thông qua ứng dụng Bluezone tại 10 chốt kiểm soát trên địa bàn tỉnh.

“Các cán bộ của Sở Thông tin và Truyền thông được cử đến các chốt kiểm soát phòng, chống dịch đều đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19; được tập huấn kỹ năng phòng, chống dịch bệnh và sử dụng thành thạo các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác khai báo y tế điện tử theo quy định của Bộ Y tế. Đây đều là những cán bộ nhiệt tình, trách nhiệm, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trong mọi hoàn cảnh” - Ông Lê Quang Thắng - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông khẳng định.

Ngay từ đầu giờ sáng ngày 21/7, các cán bộ của Sở đã có mặt tại chốt kiểm soát để thực hiện nhiệm vụ. Anh Nguyễn Thành Trung - chuyên viên phòng Công nghệ thông tin thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch nút giao IC7, cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thành phố Việt Trì cho biết: Xác định rõ trách nhiệm của mình, tôi đã phối hợp với các nhân viên y tế tại chốt để hướng dẫn người dân cách khai báo y tế điện tử, sử dụng mã QR-Code thông qua ứng dụng Bluezone. Thống kê sơ bộ trong sáng nay đã có hơn 400 người được hướng dẫn thực hiện khai báo y tế điện tử tại chốt.

Chị Nguyễn Thị Loan đến từ huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Tại chốt kiểm soát IC7, tôi được cán bộ chức năng của tỉnh Phú Thọ nhiệt tình hướng dẫn khai báo y tế. Việc khai báo y tế bằng quét mã QR-Code rất nhanh chóng, thuận tiện, giảm thời gian chờ đợi và tránh tình trạng ùn tắc giao thông tại chốt.

Cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông hỗ trợ người dân khai báo y tế điện tử tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch cầu Trung Hà

Không chỉ có chị Loan mà rất nhiều người dân đi qua các chốt kiểm soát của tỉnh khi được hỗ trợ khai báo y tế điện tử, quét mã QR-Code đều cảm thấy thuận tiện. Tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch cầu Trung Hà (huyện Tam Nông), anh Đặng Quốc Quý đến từ huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội cho biết: Việc khai báo y tế bằng quét mã QR-Code mang lại rất nhiều lợi ích, nhất là đối với người thường xuyên phải đi lại qua các địa bàn có các chốt kiểm soát dịch bệnh. Bởi chỉ cần một lần khai báo điện tử thành công sẽ được cấp một mã QR-Code để sử dụng được nhiều lần tại nhiều điểm khai báo y tế khác nhau.

Người dân đi qua chốt kiểm soát tại nút giao IC8, cao tốc Nội Bài - Lào Cai dễ dàng thực hiện khai báo y tế điện tử bằng quét mã QR-Code

Ông Hà Anh Tuấn - Trưởng phòng Công nghệ thông tin (Sở Thông tin và Truyền thông) cho biết: Tại mỗi chốt kiểm soát dịch bệnh ở các cửa ngõ vào tỉnh đều được cấp mã QR-Code. Người dân khi đi qua chốt sẽ thực hiện khai báo y tế bằng cách quét mã QR-Code của chốt kiểm soát đó. Nếu người dân chưa cài đặt ứng dụng Bluezone hay một số ứng dụng khác theo quy định của Bộ Y tế thì sẽ được cán bộ của Sở và lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt hướng dẫn cài đặt.

Nhân viên kỹ thuật VNPT huyện Tam Nông kéo cáp viễn thông tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch cầu Trung Hà

Cùng với việc phân công cán bộ hỗ trợ hướng dẫn người dân, Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông của tỉnh cung cấp thiết bị kết nối không dây (wifi) tại các chốt nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tải các ứng dụng như Bluezone, NCOV… phục vụ cho việc khai báo y tế điện tử tại các chốt kiểm soát được thuận lợi.

Anh Nguyễn Văn Lý - nhân viên kinh doanh của VNPT huyện Tam Nông cho biết: Sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của Sở Thông tin và Truyền thông cũng như của VNPT Phú Thọ, chúng tôi đã khẩn trương bố trí lắp đặt thiết bị, phân công cán bộ trực đảm bảo ổn định đường truyền và kịp thời khắc phục khi có sự cố nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân khi khai báo y tế điện tử.

Bảng hướng dẫn khai báo y tế điện tử được đặt tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch cầu Trung Hà, tạo điều kiện thuận lợi để người dân thực hiện việc khai báo y tế

Những cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông đã không quản ngại khó khăn, vất vả đồng hành cùng với lực lượng tuyến đầu chống dịch của tỉnh quyết tâm kiểm soát chặt chẽ, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho mọi người dân.

Nhóm PV