Tin tức
Triển khai nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông quí II/2022
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải phát biểu chỉ đạo hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ
Đồng chí Nguyễn Văn Thể - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị có lãnh đạo các bộ, ngành, thành viên Ủy ban ATGT Quốc gia.
Tại điểm cầu Phú Thọ, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban ATGT tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành, thành viên Ban ATGT tỉnh.
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đề nghị thời gian tới, Ủy ban ATGT Quốc gia, các bộ, ngành, địa phương tăng cường phối hợp đánh giá cụ thể nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông (TNGT), nhất là các địa phương gia tăng TNGT; tăng cường các giải pháp đảm bảo TTATGT, trọng tâm là dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế văn bản quy phạm pháp luật về công tác đảm bảo TTATGT; triển khai công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất, theo chuyên ngành, có các giải pháp trọng tâm đảm bảo TTATGT đường thủy nội địa khi mùa mưa bão đang đến; tiếp tục xử lý các điểm đen ATGT. Tăng cường giáo dục về ATGT đối với các em học sinh, sinh viên, nhất là dịp nghỉ hè, nghỉ lễ 30/4 và 1/5, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022.
Đồng chí nhấn mạnh: Các cấp, ngành, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về TTATGT tới mọi tầng lớp nhân dân, chú trọng đối tượng là học sinh, sinh viên; tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, trong đó chú trọng đến Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia gắn với chủ đề của năm ATGT 2022. Cùng với đó, các lực lượng chức năng thường xuyên mở các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, chú trọng xử lý nghiêm đối với các vi phạm là nguyên nhân chủ yếu gây TNGT; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý vi phạm. Các địa phương, nhất là Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo thực hiện các giải pháp phân luồng giao thông, chống ùn tắc giao thông.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ
Phát biểu chỉ đạo hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải yêu cầu các thành viên Ban ATGT tỉnh phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình đối với công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh, đặc biệt khi diễn ra các sự kiện quan trọng như SEA Games 31, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5,.. Đồng chí nhấn mạnh: Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh tăng cường phối hợp trong việc phân tích, đánh giá rõ nguyên nhân xảy ra TNGT trên địa bàn tỉnh để có các giải pháp kiềm chế, giảm thiểu TNGT. Tỉnh đoàn Thanh niên nêu cao vai trò của các tổ chức cơ sở đoàn, gắn trách nhiệm đảm bảo ATGT đối với các đoàn viên thanh niên; tăng cường tuyên truyền pháp luật về ATGT cho thanh thiếu niên.
Quý I/2022, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ cùng sự vào cuộc tích cực của các bộ, ngành, địa phương tình hình TTATGT về cơ bản được bảo đảm; số vụ, số người chết và số người bị thương do tai TNGT tiếp tục được kéo giảm so với cùng kỳ năm 2021. Số vụ TNGT giảm 662 vụ ( giảm 19,33%), giảm 67 người chết (giảm 3,84%) và giảm 739 người bị thương (giảm 29,80%).
Quí I/2022, Thanh tra Bộ Giao thông vận tải đã tiến hành 5 đoàn thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực liên quan đến công tác bảo đảm TTATGT, đặc biệt tập trung tăng cường kiểm tra hoạt động vận tải hàng hóa, hành khách trên đường thủy nội địa từ bờ ra đảo. Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục chuyên ngành và Thanh tra các Sở Giao thông vận tải đã thực hiện trên 21.000 cuộc thanh tra, kiểm tra; xử phạt vi phạm hành chính gần 14.000 vụ với số tiền xử phạt trên 86,3 tỷ đồng; tạm giữ 119 ô tô; đình chỉ hoạt động 4 bến thủy nội địa, 3 phương tiện thủy nội địa; giám sát 367 kỳ sát hạch lái xe ô tô, 308 kỳ sát hạch lái xe mô tô. Sở Giao thông vận tải các địa phương đã thu hồi phù hiệu đối với gần 2.000 xe vi phạm. Lực lượng Cảnh sát giao thông các địa phương đã xử lý trên 600.000 trường hợp vi phạm TTATGT đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa, phạt tiền hơn 674 tỷ đồng; tước gần 58.000 giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn; tạm giữ trên 100.000 phương tiện các loại.
Đối với tỉnh Phú Thọ, quí I/2022 (tính từ ngày 15/12/2021 đến 14/3/2022), đã xảy ra 13 vụ va chạm và TNGT, làm chết 15 người, bị thương 6 người; không xảy ra TNGT đường sắt và đường thủy nội địa. Trong quí, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã phát hiện, lập biên bản xử lý 15.385 trường hợp vi phạm TTATGT, tạm giữ trên 2000 phương tiện vi phạm, tước giấy phép lái xe, phù hiệu gần 550 trường hợp vi phạm; phạt tiền trên 11,7 tỷ đồng.
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo đảm TTATGT trong quý I/2022 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Còn xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người, gây bức xúc trong dư luận xã hội, điển hình là vụ TNGT tại Gia Lai, TNGT đường thủy tại Quảng Nam…; tình trạng tụ tập, điều khiển xe thành đoàn, có dấu hiệu đua xe trái phép vẫn còn diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành phố; tình trạng ùn tắc giao thông có xu hướng gia tăng, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần;...
Nguyên nhân của những tồn tại hạn chế là do hiệu lực thực thi pháp luật về TTATGT ở một số địa phương còn hạn chế; sự phối hợp thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm TTATGT giữa các cơ quan, lực lượng có nơi, có lúc chưa chặt chẽ, nhất là trong kiểm soát tải trọng phương tiện và kiểm tra việc thực hiện quy định ATGT đối với các đơn vị kinh doanh vận tải đường bộ, đường thủy nội địa. Ý thức chấp hành các quy định pháp luật về TTATGT của một bộ phận người tham gia giao thông, lái xe và chủ doanh nghiệp còn yếu kém. Cấp ủy, chính quyền và lực lượng chức năng ở một số địa phương còn thiếu quyết liệt trong chỉ đạo và thực hiện kiểm soát tải trọng phương tiện.
Vũ Tuân