Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba: Đẩy mạnh thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

PhuthoPortal - Thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh và đạt được nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, Trung tâm đã đẩy mạnh thanh toán điện tử không dùng tiền mặt,qua đó đem lại nhiều lợi ích cho người dân và tạo thuận lợi trong công tác quản lý. Đặc biệt, trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp thì thanh toán không dùng tiền mặt hạn chế tối đa các giao dịch tiếp xúc, góp phần phòng chống dịch

Người dân thanh toán viện phí bằng QR-Code tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba

Là bệnh viện hạng I, mỗi ngày Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba đón tiếp khoảng 400 lượt người đến khám, chữa bệnh. Số người bệnh nội trú khoảng 250 người/ngày.

Bác sỹ Chuyên khoa II Nguyễn Hải Minh - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba cho biết: Từ tháng 9/2020, Trung tâm Y tế huyện chính thức triển khai các giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Việc này giúp Trung tâm đơn giản hóa thủ tục hành chính; tiết tiệm chi phí quản lý, kiểm đếm, in ấn đơn/phiếu; tiết kiệm nhân lực; đồng thời rút ngắn quy trình khám, chữa bệnh, góp phần tăng sự hài lòng của người dân khi khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, việc thanh toán điện tử còn tích hợp với hệ thống thông tin, hồ sơ bệnh án điện tử, góp phần đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi số bệnh viện, hướng tới mô hình “Bệnh viện thông minh”. Về phía người dân khi thanh toán không dùng tiền mặt sẽ không phải xếp hàng, tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí. Người bệnh có thể tự thanh toán khi xuất viện mà không cần phải có người nhà đi cùng để làm các thủ tục thanh toán...

Quy trình khám chữa bệnh và thanh toán viện phí có nhiều đặc thù bởi việc thăm khám không chỉ ở một phòng/khoa, người dân phải mất nhiều thời gian thực hiện thanh toán tài chính cho các dịch vụ: Khám, siêu âm, xét nghiệm… Tuy nhiên, sau khi đẩy mạnh thanh toán viện phí không dùng tiền mặt với các phương thức thanh toán như: Sử dụng thẻ ATM, VISA, MASTER;quẹt thẻ ngân hàng qua máy POS; sử dụng QR-Code; thanh toán qua ví điện tử; chuyển khoản trực tiếp từ ngân hàng bằng Internet banking, Smart banking; thanh toán qua ứng dụng ViettelPay… đã tạo thuận lợi cho người bệnh thanh toán viện phí nhanh chóng và tiện lợi.

“Để đẩy nhanh tiến độ thanh toán không dùng tiền mặt, Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba đã đầu tư các thiết bị, chuẩn bị hạ tầng kỹ thuật, bố trí đầy đủ nhân lực để triển khai thanh toán đảm bảo thuận lợi. Đồng thời, chủ động phối hợp các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán hợp pháp để thanh toán chi phí dịch vụ y tế bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt; chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn phương thức thanh toán không dùng tiền mặt để người bệnh tiếp cận và thực hiện. Tháng 1/2021, tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt tại Trung tâm Y tế chỉ đạt 1,2% thì đến tháng 6/2021 tỷ lệ này đã lên 5,3% tổng số tiền thanh toán chi phí dịch vụ y tế tại Trung tâm Y tế huyện.” - Ông Nguyễn Hải Minh cho biết.

Quẹt thẻ ngân hàng giúp cán bộ Trung tâm Y tế thực hiện thanh toán dịch vụ y tế nhanh, giảm thiểu thời gian chờ đợi cho người bệnh

Bệnh nhân Đoàn Văn Hùng đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba chia sẻ: Được nhân viên Trung tâm Y tế huyện tư vấn, hướng dẫn, tôi thực hiện thanh toán chi phí các dịch vụ y tế bằng quét mã QR-Code. Với hình thức thanh toán này tôi không cần phải xếp hàng chờ đợi nộp tiền mặt, lấy hóa đơn như trước mà chỉ cần vài thao tác đơn giản là có thể hoàn tất thanh toán, rất nhanh và tiện lợi.Việc thanh toán không dùng tiền mặt giúp chúng tôi quản lý tiền an toàn, tránh được rủi ro bị trộm cắp. Đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, việc thanh toán điện tử góp phần hạn chế các tiếp xúc, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt là yêu cầu cấp thiết và mang lại nhiều lợi ích, tuy nhiên nhiều người dân vẫn giữ thói quen dùng tiền mặt; nhiều bệnh nhân nhận thức chưa đầy đủ về lợi ích, ý nghĩa thanh toán không dùng tiền mặt nên tỷ lệ thanh toán điện tử hiện còn thấp.

Với quyết tâm và nỗ lực trong việc đẩy mạnh thực hiện thanh toán điện tử không dùng tiền mặt, thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan thực hiện tốt các giải pháp thanh toán điện tử không dùng tiền mặt.Đồng thời, tăng cường truyền thông, hướng dẫn bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về ý nghĩa và tiện ích quan trọng của thanh toán không dùng tiền mặt, từ đó thuyết phục người dân bỏ thói quen sử dụng tiền mặt trong thanh toán viện phí.

Huyền Trang