Trường THPT Công nghiệp Việt Trì tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ

PhuthoPortal - Ngày 25/3/2023, Trường THPT Công nghiệp Việt Trì tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập (29/3/1973 - 29/3/2023) và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu tặng hoa chúc mừng, trao Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm học 2021 – 2022” của Chính phủ và Bức trướng của BCH Đảng bộ tỉnh với dòng chữ “Trường THPT Công nghiệp Việt Trì - 50 năm xây dựng và phát triển” cho Nhà trường

Tới dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Hồ Đại Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Sơn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Việt Trì; lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn; các thế hệ thầy, cô giáo, học sinh từng công tác và học tập tại trường cùng đông đảo thầy trò nhà trường.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm

Ngày 28/11/1958, Khu công nghiệp Việt Trì chính thức khởi công xây dựng. Đến năm 1959, tổng số cán bộ, công nhân thuộc khu công nghiệp quản lý lên tới trên 4.000 người, chưa kể các chuyên gia đến từ các nước bạn. Cùng với sự phát triển của khu công nghiệp đó là nhu cầu cấp thiết về việc học tập bậc trung học của con em cán bộ, công nhân. Trường THPT Công nghiệp Việt Trì ra đời với ý nghĩa đó.

Ngày 29/3/1973, UBND tỉnh Vĩnh Phú đã có quyết định thành lập Trường Cấp 3 Công nghiệp Việt Trì với tiền thân là trường Bổ túc văn hóa vừa học, vừa làm. Mới thành lập, trường có 4 lớp, 217 học sinh và 8 cán bộ, giáo viên. Trải qua 50 năm, do yêu cầu phát triển giáo dục của tỉnh và thành phố, trường đã 3 lần chuyển địa điểm. Đến nay, Trường đã đào tạo trên 21.170 học sinh với hơn 7.000 học sinh tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng… Hằng năm, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT luôn đạt 100%; tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học đạt trên 75%; tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt trên 70%. Chất lượng giáo dục mũi nhọn luôn ổn định và phát triển. Đã có 1.516 lượt học sinh đạt giải các môn văn hóa và khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, 10 học sinh đạt giải quốc gia và hàng nghìn lượt học sinh đạt giải trong các cuộc thi, hội thi khác. Trong số đó có nhiều học sinh đã trở thành những công dân ưu tú, cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước với các cương vị quan trọng ở các lĩnh vực.

Trong công tác xây dựng đội ngũ, 50 năm qua đã có gần 300 cán bộ giáo viên, nhân viên công tác, giảng dạy tại Trường THPT Công nghiệp Việt Trì, trong đó có nhiều tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người là các Nhà giáo ưu tú, chiến sỹ thi đua, giáo viên dạy giỏi các cấp.

Với những kết quả đã đạt được trong 50 năm qua, Nhà trường đã vinh dự 3 lần được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba cùng nhiều Bằng khen, Cờ thi đua của Chính phủ, của Bộ ngành trung ương, của UBND tỉnh và nhiều phần thưởng cao quý cho các tập thể, cá nhân của Trường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng phát biểu tại lễ kỷ niệm

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những cố gắng và thành tích to lớn mà thầy và trò Trường THPT Công nghiệp Việt Trì đã đạt được trong suốt 50 năm qua.

Khẳng định chặng đường 50 năm xây dựng và trưởng thành là một quá trình nỗ lực, phấn đấu của tập thể cùng nhiều thế hệ giáo viên, học sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng đề nghị Nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống và những thành tích đã đạt được, tập trung làm tốt những nhiệm vụ sau: Tiếp tục quán triệt sâu sắc trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về quan điểm, đường lối, tư tưởng chỉ đạo, các mục tiêu, giải pháp đã đề ra trong Nghị quyết số 29/NQ-TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; các Chương trình, kế hoạch của Trung ương, của Bộ Giáo dục và Đào tạo; các văn bản chỉ đạo, triển khai của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về công tác giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho tập thể, cá nhân của Nhà trường có nhiều thành tích xuất sắc

Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với đặc thù các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành Giáo dục và Đào tạo. Coi trọng giáo dục lý tưởng, giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng, giáo dục đạo đức, lối sống, năng lực sáng tạo, kỹ năng thực hành, tác phong công nghiệp, ý thức trách nhiệm xã hội cho học sinh.

Đồng chí nhấn mạnh: Nhà trường cần tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và giáo dục mũi nhọn trên cơ sở coi trọng đổi mới phương pháp dạy và học, đổi mới kiểm tra, đánh giá, dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng. Thực hiện tốt nguyên lý giáo dục “Học đi đôi với hành, giáo dục kết hợp với lao động sản xuất, nhà trường gắn liền với xã hội” nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu về nhân lực thực hiện đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế của đất nước.

Đồng thời, tích cực thực hiện tốt công tác đào tạo, tự học, tự bồi dưỡng, không ngừng nâng cao phẩm chất chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong ngành tâm huyết, trách nhiệm, yêu nghề, đổi mới, sáng tạo thực hiện có hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông mới. Huy động các nguồn lực tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị, đội ngũ giáo viên theo hướng chuẩn hóa, từng bước hiện đại đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc đổi mới công tác quản trị, quản lý trường học, chuyển đổi số trong giáo dục, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm và là khâu đột phá để nâng cao chất lượng giáo dục.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, các cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân quan tâm nhiều hơn nữa, tạo điều kiện tốt nhất có thể cho giáo dục của địa phương nói chung, Trường THPT Công nghiệp Việt Trì nói riêng, để sự nghiệp giáo dục của thành phố Việt Trì và của tỉnh nhà không ngừng phát triển, giữ vững vị thế giáo dục đất Tổ Vua Hùng.

Khánh Trang