Truyền cảm hứng để khích lệ các cơ quan thông tấn báo chí vào cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ ba được triển khai trong bối cảnh cả nước đang dồn sức dập dịch COVID-19. Để tạo được sức lan tỏa của giải, Ban Tổ chức giải cần đẩy mạnh tuyên truyền, động viên và truyền cảm hứng để khích lệ các cơ quan thông tấn báo chí từ trung ương đến địa phương tham gia tích cực hơn nữa vào công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Quang cảnh buổi họp

Chiều 26/5, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc họp Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ ba, năm 2020-2021.

Các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Lê Ngọc Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài đã công bố Quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ ba, năm 2020-2021. Theo đó, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam là Trưởng ban Chỉ đạo Giải.

Thông tin về kết quả Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài cho biết, qua 2 lần tổ chức, Ban Tổ chức đã nhận được sự đồng tình và hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân, sự tham gia trách nhiệm, tâm huyết của các cơ quan báo chí, các nhà báo.

Các cơ quan truyền thông, báo chí đã có nhiều tin, bài phản ánh những vấn đề bức xúc, nổi cộm, được nhân dân quan tâm; đấu tranh với những biểu hiện tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, góp phần quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ xây dựng chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tiếp nối những thành công qua hai lần tổ chức, Giải Báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ ba, năm 2020 - 2021 do Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức và phát động từ tháng 8/2019 đến ngày 21/6/2021.

Tại cuộc họp, thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức giải đã cùng thảo luận các phương án để tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ ba, năm 2020 - 2021. Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Lê Ngọc Quang ch rằng, sự bùng phát của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc tác nghiệp của phóng viên, bởi vậy, Đài sẽ xây dựng trailer và xây dựng các phóng sự về kết quả của hai lần tổ chức của Giải để tạo sức lan tỏa, thu hút sự quan tâm của nhân dân và giới truyền thông. Cùng với việc đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về Giải, Đài Truyền hình Việt Nam cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Ban Tổ chức để lên phương án kịch bản truyền hình trực tiếp Lễ trao giải.

Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợicho biết với trách nhiệm của mình, Hội sẽ đôn đốc các cơ quan báo chí, các cấp Hội Nhà báo để đẩy mạnh công tác tuyên truyền để thu hút sự quan tâm của các cơ quan báo chí, các nhà báo tích cực hưởng ứng gửi bài tham dự Giải. Đây là một trong những giải báo chí quan trọng và khó hơn các giải báo chí khác vì đề cập đến những mặt trái, cái xấu trong xã hội. Bởi vậy những phóng viên viết đề tài này phải đối mặt với những hiểm nguy và phải là những người bản lĩnh để đi đến tận cùng của sự việc. Bởi vậy, để có những tác phẩm xứng đáng vinh danh tại lễ trao giải cần có sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo các cơ quan báo chí đối với các phóng viên trong việc thực hiện các đề tài, các loạt bài tham dự giải

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Trần Quốc Cường cho rằng, cần thổi “làn gió mới” trong công tác tuyên truyền để huy động sự vào cuộc của các cơ quan thông tấn, báo chí, nhất là các cơ quan báo chí ở địa phương trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí. Đặc biệt, Ban Tổ chức cần có hình thức khen thưởng kịp thời đối với các tác phẩm báo chí đi đến cùng các vụ việc tham nhũng, lãng phí.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến: Truyền cảm hứng để khích lệ các cơ quan thông tấn báo chí vào cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến yêu cầu, Ban Tổ chức giải cần tiếp tục đổi mới cơ cấu tổ chức và có nhiều hình thức để tôn vinh, động viên các nhà báo đấu tranh với tham nhũng, lãng phí. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh việc tiếp nhận bài dự thi, phân loại, thành lập Hội đồng chung khảo, sơ khảo và tiến hành chấm các tác phẩm dự Giải; xây dựng kịch bản và chuẩn bị các điều kiện liên quan để việc tổ chức thành công Lễ trao Giải lần thứ ba./.Ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến của thành viên Ban Chỉ đạo và Ban Tổ chức giải, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ ba, năm 2020-2021 được triển khai trong bối cảnh cả nước đang dồn sức dập dịch COVID-19. Để tạo được sức lan tỏa của giải, Ban Tổ chức giải cần đẩy mạnh tuyên truyền, động viên và truyền cảm hứng để khích lệ các cơ quan thông tấn báo chí từ trung ương đến địa phương tham gia tích cực hơn nữa vào công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Nguồn: dangcongsan.vn