Truyền thanh cơ sở - Đổi mới phương thức để nâng cao chất lượng hoạt động

PhuthoPortal - Sự bùng nổ các phương tiện truyền thông đại chúng đã giúp người dân dễ dàng tiếp cận nhiều nguồn thông tin đa dạng. Tuy nhiên, hệ thống Đài truyền thanh cơ sở với lợi thế phủ rộng, kịp thời, tiết kiệm chi phí và cung cấp thông tin chính thống vẫn giữ một vị trí không thể thiếu trong công tác tuyên truyền ở cơ sở

Ông Hà Tuấn Tài kiểm tra thiết bị truyền thanh của xã Ca Đình, huyện Đoan Hùng

Kênh thông tin chính thống từ cơ sở

Khẳng định “Đài truyền thanh là kênh thông tin quan trọng từ cơ sở”, Bà Nguyễn Thị Hồng Thúy - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phân tích: “Vào những thời điểm diễn ra các sự kiện lớn như Đại hội Đảng bộ các cấp, đặc biệt là thời gian dịch bệnh Covid-19 xuất hiện vừa qua, thì hệ thống truyền thanh ở xã, phường, thị trấn càng phát huy được hiệu quả trong việc cung cấp thông tin chính thống, thiết thực, kịp thời, rộng khắp đến mọi người dân.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 225 đài truyền thanh xã, hơn 95%khu dân cư, thôn, bản có cụm loa truyền thanh. Hầu hết các đài có thiết bị cơ bản đủ để duy trì hoạt động thường xuyên, nhiều đài cơ sở được bố trí phòng làm việc riêng. Cán bộ phụ trách các đài truyền thanh cơ sở trên địa bàn tỉnh cơ bản đã làm chủ được thiết bị, tổ chức tiếp âm, tiếp sóng, phát thanh… đúng theo quy định. Nhờ đó tỷ lệ người dân nghe được thông tin từ hệ thống truyền thanh ở cơ sở đạt trên 90%.

Tuy nhiên, thực tế tại một số đài truyền thanh cơ sở cũng cho thấy, có tình trạng cơ sở vật chất bị xuống cấp, không đảm bảo việc thu, phát sóng, tiếp âm. Đầu tư hệ thống truyền thanh hữu tuyến từ năm 2007, trải qua nhiều lần bổ sung, sửa chữa, các cụm loa trên địa bàn xã Ca Đình, huyện Đoan Hùng hoạt động kém hiệu quả do hư hỏng. Trực tiếp tiếp nhận, vận hành hệ thống từ ngày đầu tiên đến nay, ông Hà Tuấn Tài - Công chức văn hóa xã cho biết: Hệ thống máy móc và loa hoạt động rất tốt trong những năm đầu tiên, sau đó do mưa gió, chuột cắn phá nên đường dây dần xuống cấp. Xã đã cố gắng sửa chữa, khắc phục nhưng có thời điểm hệ thống loa không thể vận hành đảm bảo thời gian như quy định.Để kịp thời cung cấp thông tin cho người dân, có thời điểm xã đã phải sử dụng loa kéo đến từng khu dân cư.

Ông Nguyễn Minh Thế - Phó Chủ tịch UBND xã Ca Đình chia sẻ: Xã mới thoát nghèo từ năm 2011, hiện nay kinh tế còn rất nhiều khó khăn, kinh phí dành cho bảo dưỡng, đầu tư hệ thống truyền thành cơ sở rất hạn chế. Được sự quan tâm, hỗ trợ của UBND huyện, Sở Thông tin và Truyền thông, chúng tôi đã được bổ sung 1 số máy móc để khắc phục khó khăn trong giai đoạn này. Về lâu dài, chúng tôi đang cố gắng huy động nguồn lực để cải thiện hệ thống truyền thanh.

Đài truyền thanh xã Minh Lương, huyện Đoan Hùng

Bên cạnh khó khăn do cơ sở vật chất, năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác truyền thanh còn nhiều hạn chế, đa phần là kiêm nhiệm, thường xuyên thay đổi công việc, chế độ phụ cấp không cao, chưa có nhiều giải pháp để đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động truyền thanh ở cơ sở. Do đó nội dung thông tin còn lặp lại nhiều lần, kém phong phú, hiệu quả tuyên truyền đến người dân còn hạn chế.

Truyền thanh cơ sở cần “đổi mới”

Để hoàn thành tốt vai trò là “cầu nối” đưa các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước đến mọi tầng lớp nhân dân, là phương tiện phản ánh kịp thời, chính xác các thông tin trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, đòi hỏi hệ thống truyền thanh cơ sở phải đổi mới mạnh mẽ, nhất là trong thời đại 4.0.

Nắm rõ khó khăn và yêu cầu này, một số địa phương trong tỉnh đã tìm ra giải pháp nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại vào hoạt động truyền thanh ở cơ sở.Đến xã Hanh Cù, huyện Thanh Ba, chúng tôi gặp anh Mai Trung Kiên - cán bộ phụ trách văn hóa xã đang chuẩn bị nội dung phát trên loa truyền thanh của xã về công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Loa truyền thanh thông minh tại xã Hanh Cù, huyện Thanh Ba

Rất thành thạo, sau một vài thao tác, nội dung từ văn bản nhanh chóng được chuyển thành tiếng và phát sóng trên tất cả các cụm loa của xã. Trước đây, xã sử dụng hệ thống loa vô tuyến, chỉ có những thôn, bản ở gần trung tâm xã mới nghe được tiếng ở các cụm loa truyền thanh với chất lượng tốt.Đến cuối năm 2018, do ảnh hưởng của thiên tai làm hư hỏng toàn bộ hệ thống loa của xã. Không để người dân thiếu thông tin, năm 2019, xã đầu tư 500 triệu đồng để trang bị hệ thống truyền thanh thông minh thế hệ mới, hoạt động trên nguyên tắc điều khiển truyền dẫn phát sóng thông qua thiết bị ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến bộ thu phát sóng có lắp sim 3G, 4G và loa.

Ông Lê Hồng Thuận - Chủ tịch UBND xã khẳng định: Hệ thống mới rất ưu việt so với loa truyền thành cũ. Công nghệ này cho phép thu âm và phát hoàn toàn tự động. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính, cán bộ truyền thanh ở bất cứ đâu cũng điều khiển, kiểm duyệt, đặt lịch tiếp âm, lịch phát sóng của từng cụm loa thông qua phần mềm quản lý, giám sát hệ thống. Từ khi tiếp nhận hệ thống mới, thông tin được thường xuyên, kịp thời hơn trước, đặc biệt phục vụ rất tốt cho công tác tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19, Đại hội Đảng bộ các cấp và tiến tới cuộc bầu cử sắp tới.

Tại phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, sau 3 tháng vận hành hệ thống truyền thanh thông minh, hiệu quả tuyên truyền được nâng cao rõ rệt. Ông Nguyễn Quang Tạo - công chức văn hóa xã cho biết: Hệ thống đã giúp giảm tải được nhân sự vận hành đài truyền thanh.Không chỉ khắc phục hoàn toàn tình trạng “có dây chuột cắn, không dây sét đánh” của hệ thống cũ, truyền thanh thông minh có ưu điểm dễ vận hành và điểu khiển, tín hiệu âm thanh giữ nguyên được chất lượng, không bị nhiễu hay bị chèn sóng, đồng thời giải quyết triệt để bài toán về cảnh quan đô thị. Ngoài ra, nhờ bộ chuyển đổi nên có thể tận dụng được hệ thống loa cũ, không cần đầu tư loa mới, rất tiết kiệm chi phí.

Bà Bùi Thị Chúc - Phó Chủ tịch UBND phường khẳng định: Xác định hệ thống đài truyền thanh đóng vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, chúng tôi đã lên phương án huy động nguồn lực, thực hiện xã hội hóa để trang bị đồng bộ hệ thống truyền thanh thông minh tại tất cả các khu dân cư để phục vụ tuyên truyền công tác bầu cử thời gian tới. Vì hiệu quả tuyên truyền cao, nhiều người dân được thụ hưởng nên bà con trong phường rất ủng hộ.

Cán bộ phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì đặt lịch phát sóng cho hệ thống loa truyền thanh thông minh

Tiến tới bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, các địa phương trong toàn tỉnh đang rà soát lại đài truyền thanh cơ sở với tinh thần khắc phục khó khăn để phát huy tối đa hiệu quả tuyên truyền. Trong đó, nhiều địa phương đã quan tâm đầu tư hệ thống truyền thanh thông minh như một giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan Nhà nước, góp phần hiện đại hóa công tác tuyên truyền. Từ đó để đài truyền thanh cơ sở thể hiện vai trò cầu nối cung cấp các thông tin chính xác, thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân.

Khánh Trang