Từ 20h30 ngày 28/3: Hãy tắt đèn và các thiết bị điện để hưởng ứng chiến dịch “Giờ Trái đất năm 2020”

PhuthoPortal - “Để góp phần vào thành công chung của chiến dịch “Giờ Trái đất năm 2020”, Công ty Điện lực Phú Thọ kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hãy tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết vào thời gian diễn ra sự kiện “Giờ Trái đất năm 2020” tại Việt Nam từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy, ngày 28/3/2020. Ngoài ra các đơn vị, cá nhân có thể thực hành sử dụng điện tiết kiệm vào bất kỳ thời điểm nào khác để chung tay tiết kiệm năng lượng, góp phần bảo vệ môi trường và giảm nhẹ thiên tai, biến đổi khí hậu” - Ông Đặng Văn Khánh - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ cho biết.

Công ty Điện lực Phú Thọ tổ chức tuyên truyền lưu động chiến dịch Giờ Trái đất năm 2019

“Giờ Trái đất năm 2020” là hoạt động nhằm nâng cao ý thức hành vi tiết kiệm, sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; tái sử dụng và tái chế chất thải, chống rác thải nhựa, bảo vệ động vật hoang dã... Đây là năm thứ 12 Việt Nam chính thức tham gia sự kiện này trên tất cả 63/63 tỉnh, thành phố, thể hiện sự quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong hành động chống biến đổi khí hậu và thực hiện tiết kiệm điện.

“Giờ Trái đất năm 2020” diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, để phòng, chống dịch lây lan trong cộng đồng dân cư, Công ty Điện lực Phú Thọ không tổ chức các hoạt động như: Mít tinh, đạp xe, diễu hành. Tuy nhiên, để người dân có thể hiểu chủ đề, thông điệp mà chiến dịch “Giờ Trái đất năm 2020” mang lại; đồng thời nâng cao hơn nữa ý thức tiết kiệm điện, sử dụng điện an toàn, hiệu quả, Công ty Điện lực Phú Thọ thực hiện đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá bằng hình thức trực tuyến, đặc biệt là tận dụng mạng xã hội với khả năng kết nối và phát tán thông tin rộng rãi.

Bên cạnh đó, Công ty triển khai các hoạt động truyền thông theo hình thức phát thanh, truyền hình, treo băng rôn khẩu hiệu, tuyên truyền bằng xe lưu động. Công ty phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông trên địa bàn đăng tải các thông tin về chiến dịch “Giờ Trái đất năm 2020”. Ngoài ra, các thông tin còn được đăng tải trên website hay fanpage chính thức của Công ty. Công ty kêu gọi toàn thể cán bộ, công nhân viên quảng bá chiến dịch Giờ Trái đất trên các trang facebook, zalo, viber… bằng cách thay hình đại diện, ảnh bìa và chia sẻ các hoạt động liên quan đến chiến dịch.

Trong những năm qua, chương trình Giờ Trái đất tại Phú Thọ đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tích cực tuyên truyền các biện pháp tiết kiệm điện, sử dụng thiết bị điện hợp lý, giảm công suất vào giờ cao điểm. Từ đó, góp phần đưa phong trào tiết kiệm điện của tỉnh ngày càng đi vào chiều sâu. Năm 2019, Công ty Điện lực Phú Thọ đã phối hợp với Sở Công thương triển khai Chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện tỉnh Phú Thọ” từ tháng 6 đến hết tháng 10/2019 đã thu hút trên 12.000 khách hàng đăng ký tham gia chương trình, sản lượng điện tiết kiệm được trên 390.686kWh.

Bà Trần Thị Thanh ở xã Mỹ Lung (huyện Yên Lập) cho biết: “Mặc dù chiến dịch Giờ Trái đất chỉ diễn ra trong vòng 1 giờ hồng hồ mỗi năm nhưng việc tiết kiệm điện đã trở thành hoạt động thường ngày ở gia đình tôi. Tôi và nhiều người dân trong khu không chỉ hiểu việc tiết kiệm điện là tiết kiệm chi phí đơn thuần của gia đình mà còn cho đó là góp phần để hệ thống lưới điện vận hành an toàn ổn định, qua đó giảm thiểu rủi ro mất điện do sự cố. Với việc sử dụng đèn led chiếu sáng; tắt các thiết bị điện nếu không sử dụng… thì hằng tháng gia đình tôi tiết kiệm được tới 1/3 chi phí tiền điện”.

“Cùng với nỗ lực chung của thế giới, nâng cao ý thức tiết kiệm điện, sẵn sàng ứng phó với biến đổi khí hậu, các sở, ban, ngành và các địa phương cần tích cực tuyên truyền các biện pháp tiết kiệm điện, sử dụng thiết bị điện hợp lý, giảm công suất vào giờ cao điểm. Đồng thời phát động chiến dịch vận động các cơ quan, đoàn thể, đơn vị, xí nghiệp và toàn thể nhân dân tổ chức các hoạt động hưởng ứng và tham gia tắt đèn tự nguyện theo kế hoạch Giờ Trái đất. Tuy nhiên, nhằm đem lại hiệu ứng lâu dài thì điều quan trọng nhất là phải tích cực tuyên truyền để thay đổi cách nghĩ, cách làm của mỗi người dân về tiết kiệm năng lượng, chống biến đổi khí hậu, chống ô nhiễm môi trường, tránh bệnh thành tích trong hưởng ứng, đây mới là cốt lõi của “Giờ Trái đất năm 2020”” - ông Đặng Văn Khánh cho biết thêm.

Liên Linh