Tu bổ, tôn tạo Khu Di tích lịch sử Đền Hùng ngày càng trang nghiêm, đẹp đẽ

PhuthoPortal - Những năm qua, công tác tu bổ và xây dựng các công trình trong Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã được Nhà nước, tỉnh Phú Thọ quan tâm. Bằng việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư của Nhà nước và các nguồn lực xã hội hóa, nhiều công trình, dự án mới được đầu tư, tôn tạo đã góp phần tạo nên một Đền Hùng ngày càng trang nghiêm, đẹp đẽ.

Cổng Khu Di tích lịch sử Đền Hùng được xây dựng quy mô, góp phần làm cho diện mạo Khu di tích ngày càng uy linh

Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nên lượng người dân và du khách đến dâng hương thăm viếng Đền Hùng ít hơn so với những năm trước. Tuy nhiên, để đảm bảo các điều kiện tốt nhất phục vụ Giỗ Tổ, các hoạt động chuẩn bị, chỉnh trang, cải tạo khuôn viên Khu di tích vẫn được chú trọng thực hiện, đáp ứng không gian cho các hoạt động văn hóa.

Khu vực đồi Phú Bùng nằm kề trục sân hành lễ (Khu Di tích lịch sử Đền Hùng) hiện không còn các khu vườn tạp hay những nếp nhà tạm của các hộ dân như trước kia. Thay vào đó là khoảng không gian rộng, thông thoáng với hệ thống đường dạo đẹp mắt, hồ nước trong xanh, là địa điểm lý tưởng để tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ.

Khu vực đồi Phú Bùng được cải tạo trở thành địa điểm lý tưởng để tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ

Ông Lê Đức Thọ - Trưởng Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Đền Hùng, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng cho biết: Thời gian qua, ngoài việc chú trọng tu bổ đồng bộ các hạng mục tại khu vực Đền Thượng, Lăng Hùng Vương, Đền Trung, Đền Hạ, chùa Thiên Quang, Đền Giếng… Khu di tích tập trung chỉnh trang hạ tầng một số cảnh quan quanh khu vực sân Trung tâm lễ hội; sắp xếp lại hệ thống cây xanh, bồn hoa, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.Đặc biệt, để tạo không gian tổ chức các hoạt động văn hóa, công trình đồi Phú Bùng đã được triển khai thi công cải tạo từ đầu năm 2020. Đến nay các hạng mục đã hoàn thiện, sẵn sàng cho việc tổ chức Lễ hội ánh sáng (nằm trong các hoạt động tại Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu 2021) được tổ chức từ ngày 17 - 21/4/2021 (tức mùng 6 - 10/3 âm lịch). Đây cũng là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ… vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng những năm tới.

Người dân và du khách tới dâng hương Đền Hùng

Nhờ sự quan tâm đầu tư của Nhà nước và nguồn xã hội hóa, công tác tu bổ, tôn tạo và xây dựng các công trình trong Khu Di tích lịch sử Đền Hùng ngày càng được mở rộng và phát huy hiệu quả.Ông Lê Trường Giang - Giám đốc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng cho biết: Trong giai đoạn 2016 - 2020, với số tiền đầu tư gần 350 tỉ đồng từ ngân sách Nhà nước và trên 100 tỉ đồng từ nguồn công đức của các tổ chức, cá nhân, Khu di tích đã xây dựng, tu bổ hàng chục công trình, dự án, góp phần làm cho diện mạo Khu di tích ngày càng uy linh, khang trang, sạch đẹp, xứng đáng là nơi linh thiêng thờ tự Tổ tiên của dân tộc.

Khu vực ngã 5 Đền Giếng được cải tạo sạch đẹp, tạo cảnh quan gần gũi với thiên nhiên

Phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, nhiều tổ chức, cá nhân đã đồng hành cùng với chính quyền trong công tác xây dựng, tu bổ hạ tầng Khu di tích. Một số công trình được xây dựng từ nguồn vốn xã hội hóa đã góp phần tạo diện mạo mới cho Khu di tích, tiêu biểu như công trình cổng vào khu vực Trung tâm lễ hội được xây dựng từ nguồn ủng hộ của Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (25 tỉ đồng); công trình cải tạo, chỉnh trang khu vực ngã 5 Đền Giếng do Công ty cổ phần ASIA SLIPFORM công đức, đầu tư với tổng số tiền 30 tỉ đồng… Tháng 3/2020, công trình cầu Mai An Tiêm do Tập đoàn Sông Hồng Thủ đô đầu tư xây dựng với số tiền gần 13 tỉ đồng nối liền khu vực ngã 5 Đền Giếng với khu vực cảnh quan dưới chân núi Nón và khu dịch vụ Mai An Tiêm được khánh thành và đưa vào sử dụng đã trở thành một trong những điểm nhấn về cảnh quan trong quần thể Khu di tích.

Công trình cầu Mai An Tiêm là một trong những điểm nhấn trong quần thể Khu di tích

Ông Đỗ Việt Dũng - du khách đến từ quận Ba Đình, thành phố Hà Nội chia sẻ: Mỗi năm về Đền Hùng lại thấy sự đổi thay tích cực. Các công trình được tu sửa và xây dựng mới khang trang nhưng vẫn giữ được vẻ cổ kính, linh thiêng. Đặc biệt quang cảnh Đền Hùng ngày càng xanh, sạch, đẹp, thân thiện với môi trường, gần gũi với thiên nhiên,tạo cảm giác thoải mái cho mỗi người dân khi về thăm viếng Đền Hùng.

“Tháng 10/2020, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Khu du lịch Quốc gia, qua đó đã khẳng định vị thế của Khu Di tích trong bản đồ du lịch Việt Nam. Thời gian tới, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng tiếp tục chú trọng thực hiện công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch bền vững; không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả, phục vụ chu đáo đồng bào, thu hút du khách về Đền Hùng; chủ động trong việc kết nối Đền Hùng với các tuyến, điểm di tích trong tỉnh, các doanh nghiệp lữ hành để tạo ra những sản phẩm du lịch chất lượng, hấp dẫn du khách. Bên cạnh đó,đẩy mạnh thu hút đầu tư liên doanh, liên kết xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, xây dựng Đền Hùng xứng tầm Khu du lịch Quốc gia - Trung tâm văn hóa tín ngưỡng tâm linh thờ cúng Tổ tiên của dân tộc.” - ông Lê Trường Giang cho biết thêm.

Huyền Trang