Tự hào truyền thống vẻ vang từ “địa chỉ đỏ”

PhuthoPortal - Phú Thọ - vùng Đất Tổ cội nguồn của dân tộc năm nay tròn 130 tuổi. Trải qua thăng trầm của lịch sử, những phẩm chất và truyền thống tốt đẹp của người dân Phú Thọ không ngừng được phát huy, bồi đắp, tạo nên sức mạnh to lớn để Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh vượt qua mọi khó khăn thử thách, giành được những thắng lợi vẻ vang qua các thời kì, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển đất nước. Trong hành trình 130 năm ấy, mảnh đất Hưng Hóa (huyện Tam Nông) đã trở thành “địa chỉ đỏ” để mỗi người con Đất Tổ tìm về, cùng hồi tưởng và tự hào về những năm tháng đã qua.

Theo dòng lịch sử, ngày 8/9/1891, Toàn quyền Pháp ở Đông Dương ra Nghị định điều chỉnh lại địa giới một số tỉnh ở Bắc Kỳ, trong đó thành lập tỉnh Hưng Hóa mới gồm 5 huyện là Tam Nông, Thanh Thủy, Sơn Vi, Thanh Ba và Phù Ninh - tiền thân của tỉnh Phú Thọ; tỉnh lỵ đặt tại làng Trúc Phê, huyện Tam Nông (nay là thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông). Ngày 5/5/1903, Toàn quyền Pháp ở Đông Dương ra Nghị định chuyển tỉnh lỵ của tỉnh Hưng Hóa từ làng Trúc Phê lên làng Phú Thọ, huyện Sơn Vi. Từ đây, tỉnh Hưng Hóa được đổi tên thành tỉnh Phú Thọ.

Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng, Đảng và Nhà nước ta đã có một số lần thay đổi, điều chỉnh địa giới hành chính tỉnh Phú Thọ. Ngày 26/1/1968, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ra Nghị quyết 504 về việc hợp nhất hai tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ thành tỉnh Vĩnh Phú. Sau 29 năm hợp nhất, ngày 1/1/1997, tỉnh Phú Thọ chính thức được tái lập và đi vào hoạt động theo nội dung Nghị quyết Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội khóa IX. 

Chúng tôi có dịp trở về làng Trúc Phê - thủ phủ của tỉnh Hưng Hóa năm nào, nay là thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông. Theo các cụ cao niên trong làng kể lại, lịch sử vùng đất này từng gắn liền với phong trào yêu nước, chống giặc ngoại xâm tiêu biểu của tỉnh trong thế kỷ XIX với biểu tượng Cột cờ thành Hưng Hóa - 1 trong 4 cột cờ lớn nhất, cổ nhất của Việt Nam. Đây là biểu tượng hùng thiêng của người Hưng Hóa, thể hiện tinh thần quật cường chống thực dân Pháp của nghĩa quân Cần Vương vùng Tây Bắc với sự lãnh đạo tài ba của sĩ phu yêu nước Nguyễn Quang Bích.

Bước sang thế kỷ XX, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cùng với nhân dân toàn tỉnh, nhân dân thị trấn Hưng Hóa đã tích cực tham gia đấu tranh giành chính quyền trong Cách mạng tháng Tám năm 1945, lật đổ ách thống trị của thực dân và phong kiến tay sai, xây dựng chế độ mới. Từ đây, nhân dân Hưng Hóa vừa bắt tay vào xây dựng hậu phương vững mạnh, vừa đóng góp sức người, sức của cho tiền tuyến; trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu nhằm đánh bại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, góp phần cùng nhân dân cả nước làm nên những thắng lợi vĩ đại, thống nhất nước nhà, thu non sông về một mối.

Sau ngày hòa bình lập lại, Đảng bộ thị trấn Hưng Hóa đã lãnh đạo nhân dân nhanh chóng khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục kinh tế, xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đặc biệt từ năm 1986 đến nay, thị trấn đã tập trung thực hiện công cuộc đổi mới, phát huy, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế - xã hội.

May mắn được trò chuyện với bà Hà Thị Thêm - nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Hưng Hóa thời kỳ 1982 - 1988, chúng tôi được biết bà Thêm là người con sinh ra, lớn lên và gắn bó trọn cuộc đời với mảnh đất Hưng Hóa. Chỉ qua đôi câu gợi mở, bà Thêm như mở ra trước mắt chúng tôi những thước phim tư liệu phản ánh chân thực sự đổi thay từng ngày của quê hương.

“130 năm trôi qua, đất và người Hưng Hóa đã có nhiều thay đổi. Cột cờ thành Hưng Hóa xưa bị tàn phá bởi chiến tranh thì nay đã được khôi phục lại trên nền móng cũ, uy nghiêm và oai hùng. “Làng” Trúc Phê đổi tên thành “Phố” Trúc Phê. Những nếp nhà lợp lá xiêu vẹo trong mưa bão, giờ kiên cố, khang trang. Những con đường mòn lầy lội đất bùn, giờ được gắn biển tên, sạch đẹp, chạy thẳng tắp nối liền các khu dân cư. Người dân từng chịu bao khổ cực, cùng quẫn trăm bề nay được sống trong tự do, hạnh phúc…” - bà Thêm tự hào chia sẻ.

Cảm nhận riêng về sự thay đổi của quê hương sau 35 năm đổi mới, anh Nguyễn Quốc Hùng ở khu 3, thị trấn Hưng Hóa tâm sự: Thời kỳ đầu đổi mới, điện lưới thắp sáng chưa phủ khắp thị trấn như bây giờ. Cả xóm chỉ 1 - 2 nhà có chiếc ti vi đen trắng, gia đình khá giả mới có điện thoại để bàn. Nhưng giờ mọi thứ đã khác, điện chiếu sáng từ nhà ra phố; các gia đình đều đầy đủ tiện nghi. Trường học, nhà văn hóa, hè phố... được đầu tư xây dựng đã tô đẹp thêm cho diện mạo của thị trấn.

Nói về chặng đường phát triển của thị trấn Hưng Hóa gắn liền với lịch sử 130 năm thành lập tỉnh Phú Thọ, ông Nguyễn Khắc Sang - Chủ tịch UBND thị trấn phấn khởi cho biết: Kế thừa và phát huy truyền thống của vùng đất cổ với bề dày lịch sử và chiều sâu văn hóa, từng một thời là tỉnh lỵ, ngày nay thị trấn Hưng Hóa đã trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của huyện Tam Nông, có những đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của huyện, của tỉnh.

Cùng với thị trấn Hưng Hóa, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã và đang tích cực khơi dậy các nguồn lực, nỗ lực vươn lên giành được những thành tựu quan trọng trên tất các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Mừng quê hương Phú Thọ anh hùng tròn 130 năm tuổi. Khắp phố phường, thôn xóm rực rỡ cờ hoa. Cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Ngày thành lập tỉnh. Xuyên suốt chiều dài lịch sử, hành trình 130 năm xây dựng và phát triển của tỉnh Phú Thọ có sự đóng góp quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Hưng Hóa anh hùng.

Thanh Hòa - Thu Hương