“Ứng dụng quản lý F0” - Thuận tiện cho người dân, giảm áp lực cho y tế cơ sở

PhuthoPortal - Từ ngày 9/3/2022, Phú Thọ chính thức đưa vào vận hành “Ứng dụng quản lý F0” tại địa chỉ https://f0.phutho.vn. Chỉ sau ít ngày triển khai, ứng dụng đã cho thấy hiệu quả thiết thực, mang lại sự tiện lợi cho người dân và đáp ứng yêu cầu quản lý, theo dõi bệnh nhân mắc COVID-19 (F0) điều trị tại nhà, nơi cư trú trong bối cảnh số ca mắc mới ngày càng tăng nhanh trên địa bàn.

Khai báo y tế trên “Ứng dụng quản lý F0” giúp bệnh nhân mắc COVID-19 không cần đến Trạm Y tế, hạn chế tập trung đông người và rút ngắn thời gian chờ đợi khai báo

Khai báo nhanh chóng - Quản lý kịp thời

Sau khi thực hiện test nhanh tại nhà, gia đình anh Dương Văn T. ở khu 7, xã Trưng Vương (thành phố Việt Trì) có 3 người dương tính với SARS-CoV-2. Liên hệ với Trạm Y tế xã, anh T. được hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh truy cập vào “Ứng dụng quản lý F0” để khai báo mà không cần phải trực tiếp đến Trạm Y tế.

“Khi sử dụng “Ứng dụng quản lý F0”, chỉ trong 5 phút, tôi đã hoàn thành xong phần khai báo cho các F0 của gia đình. Sau khi khai báo, gia đình tôi được nhân viên y tế gọi điện xác minh thông tin và hướng dẫn cách ly, điều trị bệnh theo quy định” - anh T. cho biết.

Giao diện “Ứng dụng quản lý F0” đơn giản, thuận tiện cho việc khai báo y tế của người dân

Thời gian gần đây, trung bình mỗi ngày Trạm Y tế xã Trưng Vương tiếp nhận từ 60 - 80 công dân đến khai báo y tế do có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 hoặc có yếu tố dịch tễ, lúc cao điểm lên tới trên 100 công dân/ngày. Số lượng công dân tập trung đông, trong khi lực lượng nhân viên y tế tại trạm mỏng khiến việc lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn công dân khai báo trên giấy gặp nhiều khó khăn, thời gian chờ đợi lâu, nguy cơ lây nhiễm cao.

“Từ khi sử dụng “Ứng dụng quản lý F0”, áp lực công việc cũng như nguy cơ lây nhiễm đối với chúng tôi được giảm tải nhiều. Các trường hợp mắc mới trên địa bàn cũng được nắm bắt, theo dõi và hỗ trợ kịp thời khi cần thiết. Hiện số lượng công dân khai báo trên ứng dụng đạt khoảng 80%; chỉ còn số ít công dân đến khai báo trực tiếp tại trạm do chưa biết thông tin về ứng dụng hoặc không có thiết bị thông minh tại nhà” - bà Bùi Thị Bích - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Trưmg Vương cho biết.

Cán bộ Trạm Y tế xã Trưng Vương cập nhật thông tin khai báo của các F0 trên ứng dụng

Cùng với Trạm Y tế xã Trưng Vương, đến nay 100% trạm y tế trên địa bàn tỉnh đã triển khai “Ứng dụng quản lý F0”. Đến 8 giờ ngày 16/3/2022, trên hệ thống ứng dụng đã ghi nhận 36.122 F0 khai báo y tế; trong đó có 35.799 F0 đang được quản lý, theo dõi và điều trị tại nhà.

Quyết liệt, khẩn trương đưa ứng dụng vào vận hành

Kể từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2022 đến nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến rất phức tạp và lan rộng trong cộng đồng với hàng nghìn ca mắc mới mỗi ngày; trong đó 99,8% trường hợp đang được theo dõi và điều trị nhà. Dự báo trong thời gian tới, số ca mắc mới tiếp tục gia tăng và có thể đạt đỉnh dịch ở mức từ 90.000 - 100.000 F0 phải điều trị trong cùng một thời điểm. Nếu không có sự hỗ trợ hiệu quả của các lực lượng chức năng cũng như ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý F0 điều trị tại nhà, nơi cư trú, sẽ tạo gánh nặng rất lớn đối với y tế tuyến cơ sở.

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông trao đổi với cán bộ Trạm Y tế phường Nông Trang (thành phố Việt Trì) về việc triển khai ứng dụng

Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cùng các đơn vị liên quan xây dựng, hoàn thiện hệ thống ứng dụng khai báo, quản lý F0 tại nhà, nơi cư trú tại địa chỉ https://f0.phutho.vn.

Ông Lê Quang Thắng - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Thực hiện nhiệm vụ tỉnh giao, Sở Thông tin và Truyền thông đã khẩn trương chỉ đạo phòng chuyên môn thuộc Sở và VNPT Phú Thọ phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế tiến hành nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện “Ứng dụng quản lý F0” trong thời gian chưa đầy 1 tuần. Đồng thời, phối hợp với Sở Y tế tổ chức tập huấn triển khai ứng dụng bằng hình thức trực tuyến cho UBND các huyện, thành, thị, xã, phường, thị trấn; Trung tâm Y tế các huyện, thành, thị và Trạm Y tế các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình xây dựng và vận hành ứng dụng, chúng tôi luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất; thường xuyên trao đổi thông tin và lắng nghe ý kiến đóng góp, phản hồi của các địa phương, đơn vị, đặc biệt là của các trạm y tế để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ở cơ sở. Từ đó tối ưu hóa ứng dụng, giúp ứng dụng phát huy hiệu quả tối đa khi sử dụng.

Hội nghị trực tuyến tập huấn triển khai ứng dụng, ngày 10/3/2022

“Hiện nay, VNPT Phú Thọ là đơn vị trực tiếp cung cấp phần mềm “Ứng dụng quản lý F0” trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình đưa ứng dụng vào vận hành, chúng tôi đã cử kỹ sư công nghệ thông tin của đơn vị cùng phối hợp, bàn bạc, thảo luận với phòng chuyên môn của Sở Y tế nhằm đảm bảo duy trì vận hành hệ thống phần mềm một cách thông suốt và hiệu quả” - ông Đặng Việt Hải - Phó Giám đốc VNPT Phú Thọ cho biết.

Có thể khẳng định, “Ứng dụng quản lý F0” được hoàn thiện và đưa vào sử dụng chỉ trong một thời gian ngắn đã cho thấy sự vào cuộc quyết liệt, khẩn trương và quyết tâm cao của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh. Đây là một trong những giải pháp công nghệ sáng tạo, có ý nghĩa thực tiễn cao phù hợp với diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho cả người mắc COVID-19 cũng như hệ thống y tế và chính quyền địa phương trong theo dõi, quản lý và điều trị cho bệnh nhân. Qua đó góp phần tạo chuyển biến tích cực và hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Thanh Hòa