Văn nghệ sỹ Phú Thọ: Sâu nặng nghĩa tình với biển, đảo Việt Nam

PhuthoPortal - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Cho nên, việc xác lập, khẳng định chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải, biên giới, hải đảo luôn là vấn đề hệ trọng hàng đầu của dân tộc ta vì đó là chủ quyền quốc gia dân tộc, vì đó là máu xương, nước mắt của bao thế hệ cha ông hàng ngàn năm lịch sử đã bồi đắp, dựng xây và bảo vệ. Chung tay cùng giới văn nghệ sỹ cả nước, văn nghệ sỹ Phú Thọ đã chung sức, đồng lòng đẩy mạnh phong trào sáng tác quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng Ngày thơ Việt Nam "Hướng về biên cương của Tổ quốc" tổ chức tại Thanh Sơn năm 2019

Với trách nhiệm, nghĩa vụ của những chiến sỹ tiên phong trên mặt trận tư tưởng văn hóa, phát huy tối đa trách nhiệm nghĩa vụ đối với Tổ quốc, văn nghệ sỹ Phú Thọ đã nỗ lực thu thập, nghiên cứu những sử liệu, tư liệu, đắm mình trong các cuộc đi thực tế sáng tác và bằng cảm xúc để tạo nên những tác phẩm sâu sắc về tấc đất, biển trời Việt Nam. Các tác phẩm của văn nghệ sỹ Phú Thọ đã góp phần tuyên truyền, giáo dục, vận động các tầng lớp Nhân dân hưởng ứng các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tích cực góp tiếng nói bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí chiến lược của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giữ vững chủ quyền biên giới Quốc gia trên biển, đồng thời, thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc nhằm khẳng định, xác lập chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Đại diện lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh Phú Thọ trao giải A cho các tác giả đạt giải thưởng về văn học nghệ thuật và cuộc thi thơ nhạc về chủ đề Biển đảo Việt Nam năm 2012

Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Phú Thọ có trên 250 văn nghệ sỹ sinh hoạt tại 9 chi hội chuyên ngành. Với vai trò là những người chiến sỹ xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, bằng những tác phẩm thơ, trường ca, ca khúc, truyện ngắn, kịch bản sân khấu, các bức tranh, bức ảnh hay chương trình biểu diễn các ca khúc, sân khấu kịch… văn nghệ sỹ Phú Thọ đã truyền tải niềm tự hào, tự tôn dân tộc và tình yêu thiêng liêng với biển, đảo. Đội ngũ văn nghệ sỹ Phú Thọ đã sáng tác được hàng nghìn tác phẩm ở nhiều thể loại khác nhau, đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng của trung ương, địa phương, đồng thời xuất bản thành những tập thơ, tập nhạc, tập tranh, trường ca, dàn dựng những chương trình sân khấu trình diễn về biển, đảo; tham gia tích cực và đạt giải cao trong các cuộc thi sáng tác về chủ đề biển đảo Việt Nam của trung ương, địa phương. Trong đó, phải kể đến các văn nghệ sỹ: Kim Dũng, Nguyễn Hưng Hải, Nguyễn Đình Phúc, Nguyễn Quang Thuyên, Nông Thị Ngọc Hòa, Vũ Văn Viết, Trịnh Hùng Khanh, Cấn Tùng Lâm, Đỗ Ngọc Dũng, Trần Lệ Thủy, Nguyễn Quang Hưng, Nguyễn Lợi, Đỗ Xuân Thu, Trần Thị Nương, Phạm Thị Thu Hà, Nguyễn Văn Thắng, Hoàng Tự Dung…

Văn nghệ sỹ Phú Thọ còn tích cực tham gia các cuộc thi, các đêm thơ - nhạc, các trại sáng tác, các cuộc triển lãm về chủ đề biển, đảo Việt Nam do trung ương và tỉnh tổ chức. Năm 2012, Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ đã phối hợp với Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Phú Thọ tổ chức thành công Cuộc thi sáng tác thơ, nhạc với chủ đề “Biển, đảo Việt Nam”. Cuộc thi đã nhận về trên 350 tác phẩm thơ nhạc của 120 nhà thơ, nhạc sỹ, cộng tác viên.

Các năm 2014, 2018, Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thành công cuộc thi sáng tác thơ nhạc về chủ đề Biển đảo Việt Nam thu  hút 500 tác phẩm của hơn 100 tác giả trong và ngoài tỉnh; tổ chức Trại sáng tác Kịch bản Sân khấu về đề tài “Biển đảo Việt Nam” cho 15 trại viên. Ban tổ chức đã lựa chọn các tác phẩm xuất sắc, xuất bản thành tập sách “Đất Tổ với biển đảo”tập kịch bản sân khấu “Mắt biển”

Năm 2019, Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ tiếp tục mở trại sáng tác mỹ thuật về chủ đề này cho các hội viên chuyên ngành Mỹ thuật và xuất bản được tập “Tranh về biển đảo Việt Nam”.

Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Phú Thọ, Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ cũng đã xuất bản được một số tập sách về chủ đề biển đảo Việt Nam: Biển đảo Việt Nam (thơ - nhạc); Mắt biển (tập kịch); Tập sách tranh về biển đảo Việt Nam; Đất Tổ với biển đảo (thơ - nhạc); Biển đảo với quê hương (tổng hợp). Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ mở chuyên mục biển đảo Việt Nam và mỗi số có từ 2 - 3 tác phẩm văn học nghệ thuật. Đồng thời, trong các Chương trình thơ - nhạc, các triễn lãm nghệ thuật phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng hng năm, các hoạt động phục vụ nhiệm vụ chính trị hay các cuộc tọa đàm, hội thảo, các chương trình ngày thơ Việt Nam của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật  Phú Thọ đều lồng ghép các tác phẩm về chủ đề biển đảo.

Bằng tình yêu quê hương đất nước, bằng lòng tự hào, tự tôn dân tộc, bằng cảm xúc thăng hoa, văn nghệ sỹ Phú Thọ đã thấm nhuần tinh thần chủ quyền lãnh thổ bất khả xâm phạm mà cha ông ta bao đời nay đã xây dựng, bảo vệ và gìn giữ thông qua tác phẩm của mình. Những tác phẩm ấy có thể đề cập tới quá khứ hay hiện tại thì đều ngập tràn thiết tha một tình yêu nồng nàn với đất nước.

Hoài An