Về Vạn Xuân, nhớ bước chân Người

PhuthoPortal - Cách đây tròn 75 năm, xã Cổ Tiết - nay là xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về ở và làm việc trong hành trình Người lên Thủ đô gió ngàn Việt Bắc để lãnh đạo kháng chiến. Trải qua thăng trầm của lịch sử, đến nay đất và người nơi đây vẫn luôn trân trọng gìn giữ những kỷ vật mang bóng hình của Bác và khắc ghi từng lời Bác dạy, nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Thăm Khu nhà lưu niệm Bác Hồ

Một ngày cuối tháng 2, chúng tôi về thăm Khu nhà lưu niệm Bác Hồ tại khu 12, xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông - nơi mà cách đây 75 năm, Bác Hồ đã dừng chân, ở và làm việc.

Theo tư liệu lịch sử, đầu năm 1947, để bảo vệ an toàn lực lượng, các cơ quan đầu não của Chính phủ được lệnh di chuyển lên căn cứ Việt Bắc lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Tháng 3/1947, trên đường lên Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng BTV Trung ương Đảng đi từ Trung Hà (Sơn Tây) lên đồn điền Ba Triệu thuộc xóm Ghềnh, xã Cổ Tiết. Sau khi ở một đêm tại xóm Ghềnh, Bác cùng với các đồng chí phục vụ chuyển lên xóm Đồi, xã Cổ Tiết và ở tại nhà ông Hoàng Văn Nguyện từ ngày 4/3 - 18/3/1947. Ngôi nhà nằm ở khu vực thưa dân, được lợp lá cọ với 5 gian rộng rãi, nền cao, vườn rộng, nhiều cây cổ thụ và lối vào kín đáo.

Trong những ngày lưu lại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã soạn thảo và công bố nhiều sắc lệnh quan trọng để chuẩn bị cho cuộc kháng chiến trường kỳ; viết một số bức thư gửi đồng bào ở hậu phương, gửi Quốc hội và nhân dân tiến bộ Pháp nêu rõ quan điểm và lập trường chống thực dân Pháp của nhân dân ta. Cũng tại ngôi nhà này, Người đã đặt tên cho các chiến sĩ trong đội tuyên truyền vũ trang cùng đi với Người là: “Trường - Kỳ - Kháng - Chiến - Nhất - Định - Thắng - Lợi”, thể hiện niềm tin và quyết tâm kháng chiến đến thắng lợi hoàn toàn của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

75 năm đã trôi qua kể từ ngày Bác dừng chân tại mảnh đất này, cảnh vật giờ đã đổi thay, xóm Đồi nay là khu 12, xã Vạn Xuân. Ngôi nhà 5 gian khi xưa đã thay bằng khu nhà lưu niệm, được trông coi, chăm sóc bởi các thế hệ con cháu của cụ Nguyện và đoàn viên thanh niên trong xã. Trong khuôn viên nhà lưu niệm, cây thị già gần 100 tuổi vẫn xòe bóng mát ở góc vườn - nơi Hồ Chủ tịch thường lấy cành thị làm xà tập thể dục vào buổi sáng. Hơi ấm của vị cha già dân tộc dường như vẫn còn đó, lưu lại trên chiếc giường nhỏ và bộ bàn ghế làm việc của Người. Một vài vật dụng sinh hoạt ăn uống hằng ngày của Người và các đồng chí phục vụ cùng nhiều tài liệu về kháng chiến được cất giữ, bảo quản cẩn thận.

Dưới tán thị xanh um, ông Hoàng Văn Vinh - cháu nội cụ Nguyện cho biết: Năm 1950, giặc Pháp tràn lên khu vực Cổ Tiết và đốt cháy toàn bộ khu nhà của gia đình - nơi mà Bác Hồ và đoàn cán bộ ở. Đến năm 1994, gia đình tôi đã hiến tặng toàn bộ diện tích hơn 1 mẫu đất để chính quyền địa phương xây dựng Khu nhà lưu niệm Bác Hồ; đồng thời tình nguyện cắt cử người tiếp quản, trông coi, chăm sóc và gìn giữ toàn bộ công trình. Năm 1995, Khu nhà lưu niệm được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Giờ đây, Khu nhà lưu niệm Bác Hồ tại xã Vạn Xuân đã trở thành “địa chỉ đỏ”, ghi dấu hoạt động cách mạng của vị lãnh tụ tối cao của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa non trẻ; là điểm đến của đông đảo người dân địa phương và cả nước. “Mỗi khi có đoàn khách đến tham quan, tôi vinh dự được làm hướng dẫn viên, kể về những năm tháng hào hùng của quê hương và niềm tự hào về truyền thống cách mạng của gia đình. Từ đó giúp mọi người hiểu hơn về lịch sử dân tộc cũng như sự nghiệp đấu cách mạng giải phóng dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thế hệ cha anh đi trước” - ông Vinh chia sẻ thêm.

Vạn Xuân trong “chiếc áo mới”

Cùng với việc gìn giữ những giá trị lịch sử trên mảnh đất quê hương, 75 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vạn Xuân đã phát huy truyền thống cách mạng anh hùng, không ngừng phấn đấu, đạt được những thành tựu đáng tự hào trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Vạn Xuân hôm nay khoác lên mình chiếc áo tươi mới, căng tràn sức sống. Niềm vui, phấn khởi xen lẫn tự hào luôn hiện hữu trong từng ánh mắt, nụ cười của người dân.

Xã Vạn Xuân được thành lập từ ngày 1/1/2020 trên cơ sở sáp nhập các xã Cổ Tiết, Văn Lương, Tam Cường (huyện Tam Nông). Sau hơn 2 năm sáp nhập, xã duy trì mức tăng trưởng kinh tế khá. Năm 2021, tổng thu ngân sách Nhà nước của xã đạt 15,3 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 37,7 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,24%; 92,6% gia đình đạt danh hiệu văn hoá. Hiện, xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững; hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại.

Ông Đỗ Tiến Sỹ - Bí thư Đảng ủy xã Vạn Xuân cho biết: Những năm qua, đặc biệt là từ khi sáp nhập xã đến nay, chúng tôi đã tập trung khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh, nguồn lực của địa phương và sự đầu tư của Nhà nước để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững. Trong đó, chú trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ; đẩy mạnh việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật; triển khai các dự án phát triển công nghiệp và khu dân cư mới. Đồng thời, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới và đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trên địa bàn.

Nhìn lại chặng đường gần một thế kỷ đã qua, Đảng bộ và nhân dân xã Vạn Xuân tự hào là địa phương ghi dấu bước chân Hồ Chủ tịch trong quá trình hoạt động cách mạng của Người. Năm tháng dần trôi, Bác Hồ kính yêu cũng đã về với “thế giới người hiền” nhưng các thế hệ người dân Vạn Xuân vẫn mãi thủy chung, son sắc một niềm tin với Đảng, với Bác, nguyện cống hiến sức mình cho khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Thanh Hòa - Ngọc Kiên