Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của IFAD

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của IFAD đối với Việt Nam trong hơn bốn thập kỉ qua, qua đó góp phần tích cực cho công tác giảm nghèo và phát triển nông thôn tại Việt Nam, nhất là tại các khu vực miền núi và đặc biệt khó khăn.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc tiếp ông Ambrosio Barros, Đại diện quốc gia Quỹ quốc tế về phát triển nông nghiệp (IFAD)

Ngày 23/11, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, thay mặt Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đã tiếp ông Ambrosio Barros, Đại diện quốc gia Quỹ quốc tế về phát triển nông nghiệp (IFAD) tới trình Thư Ủy nhiệm, bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của IFAD đối với Việt Nam trong hơn bốn thập kỉ qua, qua đó góp phần tích cực cho công tác giảm nghèo và phát triển nông thôn tại Việt Nam, nhất là tại các khu vực miền núi và đặc biệt khó khăn.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định, phát triển nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế-xã hội cả nước và có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực và sinh kế cho người dân. Thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng và xây dựng nông thôn mới.

Trong bối cảnh đó, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đề nghị IFAD dành ưu tiên hỗ trợ thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong nông nghiệp; xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững, minh bạch, trách nhiệm; phát triển nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu; và thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) tại Việt Nam; đồng thời khẳng định, Việt Nam sẵn sàng đóng góp cho nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong bối cảnh nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu lan rộng.

Phát biểu khi trao Thư ủy nhiệm, ông Ambrosio Barros bày tỏ vinh dự đảm nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, là địa bàn công tác đầu tiên của ông tại châu Á và khẳng định quyết tâm đóng góp hơn nữa cho sự phát triển của Việt Nam.

Ông Ambrosio Barros chia sẻ các nỗ lực IFAD đang và sẽ triển khai tại Việt Nam, trong đó có các dự án về nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu thực hiện tại nhiều tỉnh từ miền Trung tới miền Nam và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Đại diện quốc gia IFAD khẳng định, các lĩnh vực hợp tác do Việt Nam đề xuất cũng là ưu tiên của IFAD; mong muốn các bộ, ngành, địa phương và các bên liên quan của Việt Nam cùng nỗ lực thực hiện.

Bên cạnh đó, Đại diện quốc gia IFAD cũng ghi nhận mong muốn của Việt Nam, với trách nhiệm của một thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế, tham gia đóng góp cho các nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu, phù hợp với khả năng của mình, khẳng định IFAD sẵn sàng hỗ trợ kết nối và chia sẻ kinh nghiệm./.

Nguồn: Dangcongsan.vn