Việt Trì phát triển du lịch gắn với xây dựng thành phố lễ hội

PhuthoPortal - Ngày 12/6/2020, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 817/QĐ-TTg về việc phê duyệt mục tiêu, định hướng, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu phát triển thành phố Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam. Đây là cơ hội để xây dựng thành phố Việt Trì từ một thành phố công nghiệp nặng của những năm 60 của thế kỷ trước trở thành thành phố lễ hội văn hóa du lịch, công nghiệp không khói, trọng tâm là du lịch văn hóa lịch sử, văn hóa tâm linh, hình thành các điểm du lịch, gắn kết các tour phục vụ đồng bào du khách cả nước.

Nghi lễ rước kiệu về Đền Hùng trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng

Việt Trì là vùng đất “Địa linh nhân kiệt”, nơi các Vua Hùng khởi nghiệp sơn hà, dựng đất đóng đô, lập nên nhà nước Văn Lang đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Mảnh đất ngã ba sông hiện còn lưu giữ được nhiều giá trị văn hóa đặc sắc gắn với thời đại các Vua Hùng và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Hiện trên địa bàn thành phố có 164 di sản văn hóa, trong đó có 47 di sản văn hóa phi vật thể và 117 di sản văn hóa vật thể. Đặc biệt, Việt Trì có 2 di sản là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Nơi đây còn có Khu Di tích lịch sử Ðền Hùng đã được công nhận là Khu du lịch Quốc gia - điểm đến tâm linh, thực hành tín ngưỡng của đông đảo người dân trong và ngoài nước.

Với tiềm năng và lợi thế to lớn, Việt Trì đã thực hiện quy hoạch, hình thành và phát triển không gian lễ hội bảo đảm kết hợp hài hòa với không gian phát triển kinh tế - xã hội trên cơ sở giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống và bảo tồn các giá trị văn hóa lịch sử lâu đời vùng Đất Tổ. Đặc biệt, thành phố đã huy động nguồn đầu tư lớn để phát triển, xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị theo hướng hiện đại, văn minh. Trong giai đoạn 2015 - 2020, Việt Trì đã huy động 45.086 tỷ đồng cho đầu tư phát triển toàn xã hội; trong đó tổng vốn huy động cho đầu tư kết cấu hạ tầng trên địa bàn thành phố đạt trên 27.600 tỷ đồng (tăng hơn 27% so với giai đoạn 2010 - 2015). Nhiều dự án kinh tế - xã hội, trong đó có nhiều công trình hạ tầng quan trọng đã được đầu tư, hoàn thành và đưa vào sử dụng tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đô thị Việt Trì ngày càng hiện đại, văn minh.

Hát Xoan tại Đình Hùng Lô

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Việt Trì đã tạo dựng được hệ thống hạ tầng giao thông, thương mại, du lịch, văn hóa - xã hội, giáo dục và đào tạo, y tế, thông tin truyền thông, thiết chế văn hóa... với diện mạo của đô thị loại I. Thành phố đã đầu tư hoàn thành một số tuyến giao thông trọng điểm như đường Phù Đổng, đường Hùng Vương, đường Lạc Long Quân, đường Âu Cơ; cải tạo, nâng cấp một số đường: Nguyễn Tất Thành, Trần Phú, Hai Bà Trưng, Châu Phong, Tiên Dung… góp phần hoàn chỉnh và phát triển hệ thống hạ tầng giao thông của thành phố, kết nối thuận tiện giữa trung tâm thành phố với trung tâm lễ hội Khu Di tích lịch sử Quốc gia Đền Hùng, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; 100% tuyến đường nội thị, liên thôn, liên xã đã được bê tông hóa, nhựa hóa đã tạo bứt phá mới cho thành phố.

Cùng với đó, hạ tầng văn hóa - xã hội được chú trọng đầu tư; nhiều khu vui chơi giải trí, dịch vụ thương mại, công trình văn hóa được xây dựng đưa vào sử dụng. Việt Trì đã cơ bản hình thành hệ thống mạng lưới kinh doanh thương nghiệp, khách sạn, nhà hàng và dịch vụ; trên địa bàn thành phố có trên 5.000 cơ sở kinh doanh, dịch vụ thương mại, du lịch. Trong thời gian qua, hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại, khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng phát triển mạnh cơ bản đáp ứng được nhu cầu ăn, nghỉ cho du khách.

Hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố được chú trọng đầu tư đáp ứng được nhu cầu của du khách

Một trong những nhiệm vụ quan trọng để xây dựng Việt Trì trở thành thành phố về với cội nguồn của dân tộc Việt Nam là khôi phục, duy trì, bảo tồn các di tích, di sản văn hóa và lễ hội truyền thống. Bên cạnh công tác đầu tư, tu bổ, tôn tạo các di sản văn hoá, thành phố đã nỗ lực phục dựng và mở rộng không gian các lễ hội gắn liền với di tích. Nhờ đó, một số di tích đang trở thành những sản phẩm du lịch - văn hóa hoàn chỉnh có tính đặc thù, tạo ra những điểm, tuyến du lịch hấp dẫn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước như: Khu Di tích lịch sử Đền Hùng; các di tích lịch sử văn hóa gắn liền với hát Xoan (đình Thét, đình Kim Đới, đình Hùng Lô... Hoạt động lễ hội đã đáp ứng được nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân và du khách, tạo nên khí thế vui tươi phấn khởi trong cộng đồng, tiêu biểu như: Lễ hội bơi Chải Bạch Hạc, Lễ hội rước kiệu làng Hùng Lô, Lễ hội hát Xoan (xã Kim Đức, Phượng Lâu).

Lễ hội đường phố Việt Trì được tổ chức hằng năm vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng là một trong những hoạt động thu hút đông đảo người dân và du khách

Một số lễ hội đã mai một được phục dựng đã góp phần bảo tồn, phát huy di sản văn hoá đặc sắc thời đại Hùng Vương như: Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa, Lễ hội rước ông Khiu, bà Khiu… Đây cũng là điểm nhấn quan trọng trong xây dựng thành phố lễ hội về với cội nguồn.

Ông Đặng Trần Minh - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Việt Trì cho biết: Thời gian tới thành phố Việt Trì tiếp tục huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển, tập trung đầu tư các công trình trọng điểm trên địa bàn. Trong đó chú trọng phát triển dịch vụ, nhất là dịch vụ du lịch và xây dựng đô thị văn minh văn hóa. Duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động của các lễ hội, phục dựng, củng cố hoạt động những lễ hội đã mai một. Đồng thời chú trọng xây dựng nếp sống văn minh đô thị, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng. Xây dựng các tour, tuyến du lịch trong thành phố, kết nối với các điểm trong tỉnh và với vùng Tây Bắc, vùng Đồng bằng Bắc bộ… Phấn đấu đưa Việt Trì sớm trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam - địa danh mang tính biểu tượng hội tụ tinh thần, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Huyền Trang