Vũ Anh Văn - Thành công nhờ dám nghĩ, dám làm

Với quyết tâm tự tạo dựng tương lai cho chính mình, kiên trì theo đuổi ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh Vũ Anh Văn (sinh năm 1994) - Giám đốc Công ty TNHH Bambamboo ở khu 1, thị trấn Thanh Thủy, huyện Thanh Thủy đã thành công nhờ chọn cây tre để tạo ra những sản phẩm thân thiện với môi trường, góp phần giảm thiểu rác thải nhựa.

Các sản phẩm Bambamboo của anh Vũ Anh Văn được trưng bày tại buổi giới thiệu sản phẩm do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức

Đến thăm cơ sở sản xuất kinh doanh của anh Vũ Anh Văn, nghe chính anh giới thiệu về các sản phẩm gia dụng được chế tác từ tre mới thấy hết sự đam mê, tâm huyết của anh. Những chiếc cốc uống nước, bình đựng nước, ống hút, bút, thớt, thìa... đều được làm từ thân cây tre với đường nét thiết kế tinh tế và đảm bảo an toàn, thân thiện mới môi trường.

Được biết, trước khi bén duyên với các sản phẩm từ tre, anh Văn đã là một trong những thành viên sáng lập ra Công ty cổ phần Nông nghiệp An Tâm hồi tháng 3/2017 với lĩnh vực cung cấp thực phẩm an toàn cho hệ thống bếp ăn bán trú các trường học và siêu thị trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, vốn là người luôn tìm tòi, khám phá những điều mới mẻ, nên từ đầu tháng 10/2019, anh Văn đã quyết định thành lập Công ty TNHH Bambamboo của chính mình với ngành nghề sản xuất, kinh doanh sản phẩm, đồ gia dụng làm từ tre.

Chia sẻ về ý tưởng khởi nghiệp, anh Văn cho biết: Gia đình tôi đã có nhiều kinh nghiệm sản xuất lồng chim bằng tre, do đó tôi quyết định mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang các sản phẩm gia dụng, mĩ nghệ từ tre để tạo ra giá trị mới cho cây tre. Tôi chọn sản xuất những sản phẩm này ra thị trường với mong muốn góp phần thay đổi thói quen của cộng đồng từ việc sử dụng những vật dụng từ nhựa sang những vật liệu khác thân thiện với môi trường. Trước khi bắt tay vào sản xuất, tôi đã tìm kiếm vùng nguyên liệu, học hỏi kinh nghiệm tại một số cơ sở sản xuất ở các tỉnh bạn, tích cực tham khảo ý kiến các chuyên gia tại Trường Đại học Nông nghiệp và Đại học Lâm nghiệp. Ban đầu sản xuất, chúng tôi cũng gặp phải một số trở ngại như: Cách xa vùng nguyên liệu, nhân công chưa có tay nghề, trang thiết bị còn thiếu… tuy nhiên sau một thời gian, những khó khăn này đã được khắc phục.

Anh Văn tự tay chụp ảnh các sản phẩm để quảng bá đến các khách hàng trên mọi miền Tổ quốc

Nhiều hôm anh Văn mày mò quên ăn quên ngủ, hì hục hấp sấy, sơ chế và gia công thành phẩm... bao nhiêu lần làm ra, rồi lắc đầu, vứt bỏ để tạo ra những sản phẩm tinh tế và hữu dụng.  

“Thị trường cho sản phẩm tre mặc dù có tiềm năng rất lớn nhưng nhiều sản phẩm chưa có tính thẩm mỹ, hình thức còn đơn điệu. Tuy nhiên, nhờ chú trọng đến chất lượng và mẫu mã nên sản phẩm của chúng tôi đã được nhiều cá nhân, đơn vị đặt hàng để phục vụ nhu cầu sử dụng hằng ngày và trang trí trong nhà hoặc văn phòng. Điều đó đã động viên tôi rất nhiều trong công việc kinh doanh này” - anh Văn cho biết.

Dự án khởi nghiệp sản xuất các sản phẩm làm từ cây tre của anh Vũ Anh Văn đã được các cấp, ngành của tỉnh, huyện đánh giá là một mô hình mới, sản phẩm thân thiện với môi trường, chất lượng cao, mẫu mã đa dạng và phong phú, góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc hạn chế sử dụng các đồ dùng bằng nhựa, vật dụng khó phân hủy. Chính vì vậy, vào tháng 3/2020, dự án của anh được Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ bảo hộ thương hiệu và được Tỉnh Đoàn hỗ trợ vay vốn 96 triệu đồng từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm.

Hiện nay, cơ sở sản xuất của anh Văn đã cung ứng cho thị trường trong và ngoài nước mỗi tháng 3.000 - 4.000 sản phẩm các loại với giá bán từ 25 nghìn đồng đến 2 - 3 triệu đồng. Doanh thu năm 2020 của công ty đạt khoảng 2 - 3 tỷ đồng; tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động tại địa phương với mức thu nhập từ 4 - 6 triệu đồng/tháng.

Không dừng lại ở đó, thời gian tới anh Văn dự định sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường khác như: Bình giữ nhiệt, cốc giữ nhiệt, bộ quà tặng... Anh hy vọng các sản phẩm an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường sẽ thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa, đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Sản phẩm gia dụng làm từ tre của anh Văn

Với sự cạnh tranh, khắt khe của thị trường, tôi luôn ý thức trong học hỏi, sáng tạo, đổi mới không ngừng mẫu mã, chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng với phương châm không phải “chạy theo”, mà là “đón đầu” thị hiếu khách hàng” - Giám đốc Công ty TNHH Bambamboo chia sẻ.

Có thể nói, thành công của anh Văn là minh chứng rõ nét cho việc dám theo đuổi với ước mơ của mình của thế hệ trẻ hôm nay. Con đường khởi nghiệp dù có nhiều khó khăn, thử thách, nhưng chắc chắn sẽ thành công nếu có quyết tâm và nỗ lực hết mình. Tin tưởng rằng, trong thời gian tới, những sản phẩm tre Việt của Công ty TNHH Bambamboo sẽ có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài nước.

Ngọc Kiên