Xây dựng các phương án đảm bảo an toàn, nghiêm túc về chuyên môn và sức khỏe của thí sinh, cán bộ, giáo viên tham gia làm thi

PhuthoPortal - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ tại hội nghị trực tuyến của Bộ GD&ĐT với 63 điểm cầu Ban Chỉ đạo (BCĐ) thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cấp tỉnh nhằm rà soát công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được tổ chức vào ngày 31/7.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu kết luận tại hội nghị

Dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ có lãnh đạo Sở GD&ĐT - cơ quan thường trực BCĐ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tỉnh cùng các đồng chí là thành viên BCĐ của tỉnh.

“BCĐ thi cấp tỉnh, cấp huyện sẽ tiếp tục bám sát tình hình diễn biến dịch bệnh để có phương án kịp thời, phù hợp đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và đạt kết quả cao” - Lãnh đạo Sở GD&ĐT cho biết

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định: Dù trong bối cảnh dịch bệnh nhưng đến thời điểm này, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vẫn được các địa phương trong cả nước chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng với quyết tâm cao. Bộ GD&ĐT cùng với các Bộ, ngành, địa phương đã xây dựng các phương án nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc cả về chuyên môn và sức khỏe của thí sinh, cán bộ, giáo viên tham gia làm thi.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến kỳ thi, các địa phương cần tiếp tục rà soát, thực hiện tốt các công việc còn lại của kỳ thi; bám sát tình hình, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện phòng ngừa dịch bệnh và điều kiện tổ chức kỳ thi theo đúng kế hoạch, nhất là đối với các địa phương có nguy cơ cao về dịch bệnh. Tùy tình hình diễn biến dịch Covid-19, BCĐ thi cấp quốc gia sẽ có quyết định xin ý kiến các cấp có thẩm quyền để có chỉ đạo tổ chức kỳ thi phù hợp. Đối với kiến nghị của Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố, sẽ xin ý kiến Chính phủ xem xét, quyết định.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

Tại hội nghị, đại diện các tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành liên quan đã báo cáo tiến độ triển khai công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của địa phương, đơn vị mình. Đồng thời trao đổi, đề xuất, kiến nghị một số vấn đề vướng mắc trong công tác tổ chức thi, nhất là việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, thành phố Đà Nẵng kiến nghị dừng thi tốt nghiệp THPT, đề nghị xét đặc cách cho các thí sinh trên địa bàn thành phố.

Ngay sau hội nghị trực tuyến của Bộ GD&ĐT, BCĐ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Phú Thọ đã rà soát một số công việc triển khai trong thời gian qua và quán triệt một số nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến kỳ thi.

Đến nay, Sở GD&ĐT đã thành lập 3 đoàn kiểm tra các điều kiện phục vụ kỳ thi tại các điểm thi; tổ chức tập huấn nghiệp vụ thi; dự kiến phân công, giám sát tại 37 điểm thi. Ban hành văn bản chỉ đạo triển khai phương án phòng, chống Covid-19, dự thảo kịch bản đối với từng nhóm thí sinh F0, F1, F2 và các đối tượng khác khi có tình huống xảy ra. Tiến hành rà soát, nắm bắt tình hình cán bộ, giáo viên và thí sinh đi tham quan, du lịch, thăm thân tại Đà Nẵng trở về địa phương…

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế khẳng định sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành GD&ĐT với ngành Y tế góp phần quan trọng đảm bảo an toàn cho kỳ thi trong thời điểm dịch bệnh Covid-19

Từ nay đến kỳ thi, BCĐ thi cấp tỉnh, cấp huyện sẽ tiếp tục bám sát tình hình diễn biến của dịch bệnh để có những phương án kịp thời, phù hợp đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và đạt kết quả cao.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra từ ngày 8 - 10/8. Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy định, thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi một cách khẩn trương, nghiêm túc, quyết liệt và đồng bộ. Qua kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại một số địa phương cho thấy, các địa phương về cơ bản đã tích cực chuẩn bị cho công tác tổ chức kỳ thi. Trong đó, nhiều địa phương đã thành lập BCĐ từ cấp tỉnh đến cấp quận/huyện, có phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên BCĐ; đồng thời ban hành các văn bản chỉ đạo về kỳ thi.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các địa phương đã triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn cho kỳ thi. Theo đó, tiến hành rà soát, phân loại thí sinh thành 4 nhóm: F0, F1, F2 và các đối tượng khác; căn cứ điều kiện cụ thể để tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp theo phương án của Bộ GD&ĐT đối với từng nhóm thí sinh. Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc diện F0, F1, F2 không tham gia các khâu của kỳ thi. Cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi tại các phòng thi dành cho thí sinh thuộc diện F1, F2 thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Thanh Hòa